Ngủ chung giường với bố mẹ: vừa lợi vừa hại

Đây là ý kiến còn đang khiến nhiều chuyên gia tranh cãi bởi ưu điểm về lợi ích của sự gần gũi vẫn đi kèm với đôi chút nguy hiểm có thể xảy ra cho bé.

Việc bố mẹ ngủ chung giường với con không phải là điều quá mới lạ. Thậm chí, ở các nước phương Tây, nơi đề cao khả năng tự lập của con từ khi còn bé, cũng hiếm có bố mẹ nào chưa từng ngủ chung với con mình.

Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Y Havard (Mỹ) cho thấy việc xích lại gần bố mẹ hằng đêm giúp cho bé giảm tải căng thẳng hơn nhiều so với các bé phải ngủ một mình. Tiến sĩ Michael Commons - nhà nghiên cứu thuộc dự án này khuyên các bậc phụ huynh hãy ngủ cùng với con mình ít nhất cho đến khi bé được một năm tuổi.
 
Mặc dù nhiều bố mẹ luôn e sợ rằng khi ngủ say mình sẽ nằm đè lên và khiến cho bé yêu ngạt thở, nhưng nghiên cứu của Viện Sức khỏe Nhi đồng Bristol chỉ ra rằng: các ông bố, bà mẹ luôn ý thức được về con mình để tự điều chỉnh tư thế nằm hợp lý ngay cả khi họ đã chìm sâu vào trong giấc ngủ.

ngu-chung-giuong-voi-bo-me-vua-loi-vua-hai
Nằm bên con sau một ngày dài căng thẳng cũng là một phương thức giải tỏa stress rất hiệu quả.

Việc ngủ chung giường với con hoàn toàn phù hợp với nhiều gia đình trẻ, nhất là trong thời gian cho con bú, điều này giúp bạn bớt vất vả khi phải tìm cách đặt con nằm yên trở lại trong nôi. Bên cạnh đó, còn gì tuyệt vời hơn khi sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn có thể ngắm nhìn và gần gũi, âu yếm đứa con thân yêu của mình?
 
Tuy nhiên, bên cạnh nhưng ưu điểm không thể chối cãi, việc ngủ chung giường với con cũng còn một số điểm hạn chế mà các phụ huynh cần lưu ý.

Nếu vợ hoặc chồng bạn là người hút thuốc lá, nghiện rượu hoặc các chất gây nghiện khác, tuyệt đối đừng ngủ chung giường với bé. Thậm chí nếu chỉ một trong hai người hút thuốc, thì cũng có thể gây nguy hiểm cho con bởi nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng điều này có thể gây ra hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi (trẻ đột nhiên ngưng thở khi đang ngủ, có thể là do biến chứng ở hệ thần kinh trung ương).
 
Và hiển nhiên là một khi đã làm bạn lâu năm với rượu và các chất gây nghiện, giấc ngủ của người bố hoặc mẹ sẽ hoàn toàn bị ảnh hưởng, dẫn đến sự thiếu ý thức tỉnh táo và rất dễ vô tình làm hại đến con mình khi đang say ngủ.

ngu-chung-giuong-voi-bo-me-vua-loi-vua-hai
 Nhiều nhà khoa học cho rằng việc bố mẹ ngủ chung giường với con rất có lợi cho trẻ.

Đừng sử dụng loại đệm quá mềm bởi nó dễ khiến cho con bạn lăn tròn và ngạt thở, hãy chọn cho mình và con loại đệm hơi cứng một chút. Vào mùa đông, nếu bạn cảm thấy chăn lông mình dùng là đủ ấm thì rất có khả năng con bạn sẽ thấy quá nóng và nhiệt độ cơ thể tăng cao, khiến bé liên tục vặn vẹo người tìm cách đổi tư thế cho đỡ nóng.
 
Cũng chính vì vậy, các loại lò sưởi và chăn sưởi bằng điện không phải là lựa chọn dành cho gia đình bạn vào thời điểm này.
 
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mặc cho con quá nhiều lớp áo để con có thể tìm được hơi ấm từ cơ thể mẹ trong giấc ngủ mùa lạnh. Và đương nhiên, bé con của bạn còn quá nhỏ để có thể tự tránh được việc lăn từ trên giường xuống đất, vì thế, hãy đặt con nằm ở một vị trí thuận lợi và an toàn cho giấc ngủ của con.

Những lưu ý khi cha mẹ có ý định cho bé ngủ chung:

- Nên sử dụng đệm cứng và hạn chế gối chăn vì những thứ này có thể làm bé nghẹt thở.
 
- Sử dụng các tấm chắn quanh giường để bé không bị lăn xuống đất.  

- Cha mẹ phải đảm bảo tay và chân của bé được để thoải mái.

- Cha mẹ bị bệnh béo phì cần phải rất thận trọng (hoặc, tốt hơn, sử dụng một “phụ xe” nôi gắn được vào giường của người lớn nhưng vẫn cho bé ngủ trong không gian riêng).
 
Đừng ngủ với bé nếu bạn hoặc chồng bạn:
 
- Đang chịu ảnh hưởng của bất ki loại thuốc hoặc rượu nào.
 
- Một trong hai người hoặc cả hai nghiện thuốc lá.

- Đang ngủ trên đệm nước hoặc đệm mềm.
 
- Vô cùng mệt mỏi và không dễ dàng bị đánh thức dậy.
 
- Ổm rất nặng hoặc bị đi ngoài.
Chia sẻ
Đọc thêm