Ngồi ở phòng chờ đẻ khi mới mang thai 23 tuần, đối diện nguy cơ mất con, mẹ trẻ vẫn kiên cường giữ con từng giây và kỳ tích bất ngờ

Để mang con đến thế giới này với những người mẹ đã vất vả nhường nào, nhưng với chị Hằng, hành trình đó còn gian nan hơn bội phần.

Nhà hoạt động chính trị Bernard Shaw từng nói: “Vũ trụ không có nhiều kỳ quan, nhưng kì quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ”. Ai làm mẹ rồi mới biết tình mẫu tử thiêng liêng đến nhường nào, mẹ hy sinh bao nhiêu tất cả cũng vì con. Và có lẽ, thấu hiểu điều đó hơn ai hết chính là chị Nguyễn Thu Hằng (32 tuổi, Hà Nội), người mẹ kiên cường đến liều lĩnh, đánh cược tất cả để có thể đón thiên thần bé nhỏ của mình chào đời.

Khao khát cháy bỏng được làm mẹ dù chỉ còn 1% và những nỗ lực kiên trì giữ con chưa bao giờ ngơi nghỉ

Trước giờ được bạn bè ngưỡng mộ là một người may mắn khi có tất cả sự nghiệp thành công, một người chồng thương yêu hết mực, thế nhưng suốt 3 năm ròng sau khi kết hôn, chị Hằng vẫn chưa có con. Năm 2019, chị và chồng quyết định tìm con bằng phương pháp IVF và may mắn thành công trong lần chuyển phôi đầu tiên.

Thế nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, thai nhi đến tuần thứ 22 thì cơ thể chị bắt đầu xuất hiện những cơn gò sớm. Nhập viện với sự lo lắng tột cùng, chị Hằng càng sốc hơn khi bác sĩ chẩn đoán tình trạng của chị không giữ được thai là rất cao. Lúc đó với chị Hằng trong suy nghĩ chỉ gói gọn bằng 2 từ “lo sợ”.

Không muốn đầu hàng sớm đến vậy, chị lục tìm kiếm thông tin khắp các hội nhóm trên mạng xã hội chỉ mong có thêm 1 tia hy vọng. May mắn làm sao chị Hằng đọc được thông tin một mẹ có trường hợp giống mình và đã được bác sĩ T. giúp thành công giữ được con.

Chỉ còn 1% hy vọng giữ con, người mẹ ở Hà Nội đã làm nên kỳ tích khi suýt mất con ở tuần thứ 23  - Ảnh 1.

Như người chết đuối với được cọc, chị biết rằng đây là cơ hội cuối cùng có thể cứu được con nên đã quyết định tìm đến bác sĩ T. để được giúp đỡ. Nhưng oái oăm thay vì vào ngày nghỉ nên chị không thể làm thủ tục xuất viện như thông thường. Quá sốt ruột, chị Hằng chỉ còn cách “trốn viện”, vượt chặng đường 10km, trong lòng ấp ủ một tia hy vọng mới.

Thế nhưng, khi nhập viện lần thứ hai, chút hy vọng mong manh mà chỉ Hằng chắt chiu cũng vội tắt vụt theo lời chẩn đoán của bác sĩ T., rằng xác suất giữ được thai chỉ là 1% và gần như không còn hy vọng. Tình hình ngày một xấu đi khi ngay sáng hôm sau, chị Hằng cảm nhận mình bị ra máu, mỗi lúc một nhiều hơn. Thế là chị vào phòng chờ đẻ khi thai nhi mới đang trong tuần thứ 23.

Những cơn gò cứ thế tiếp tục, hy vọng giữ được con gần như không còn, khuôn mặt chị Hằng với hai hàng nước mắt cứ lăn dài trên má, chỉ còn biết than trời tại sao mình lại bất hạnh đến vậy?

Kỳ tích bỗng “mỉm cười” với người phụ nữ kiên cường giành con từ tay tử thần

Trong lúc tuyệt vọng nhất, chị vẫn cảm nhận được cử động của con. Vì em bé trong bụng vẫn mạnh mẽ chiến đấu, chẳng có lý nào chị lại cho phép bản thân mình đầu hàng. Dù chỉ là 1% hy vọng, người mẹ vĩ đại này vẫn cố gắng vì con. Cơn gò bỗng dần biến mất, chị được bác sĩ chỉ định tiếp tục giữ thai và tiếp tục điều trị.

Với chị Hằng có lẽ thời gian 1 phút thôi mà cứ ngỡ dài như cả thế kỷ. Mỗi ngày, chị còn làm bạn với những mũi tiêm, những đơn thuốc dài dằng dặc. Từ một người sợ bị tiêm, sợ uống thuốc, vậy mà tới lúc đó mình chẳng biết sợ là gì nữa. Chỉ mong có thể giữ con an toàn càng lâu càng tốt.

Nhớ lại lúc đó, chị Hằng kể: “Chưa khi nào mình mong thời gian trôi đi thật nhanh như khi đó, thời gian với mình tính bằng từng giây từng phút trôi qua để em bé được lớn thêm một chút trong bụng mẹ, ngày nào mình cũng đếm xem em bé được mấy tuần mấy ngày rồi”.

Sau sợ hãi, đau đớn cuối cùng bé Dưa Hấu cũng đến với chị Hằng như một kỳ tích. 

Nhưng cũng trong khoảng thời gian này, chị may mắn luôn có chồng túc trực bên cạnh, động viên, chăm sóc từng chút một. Anh còn không quên nói chuyện với con, dặn bé con nằm ngoan ngoãn trong bụng mẹ, đừng làm ba mẹ lo lắng nữa nha. Thương chồng và cảm động vì những gì anh đã vất vả với hai mẹ con, nhưng nhờ đó đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho chị Hằng kiên cường cố gắng hơn nữa.

Thế rồi kỳ tích cũng xuất hiện, chị giữ con thêm được 6 tuần nữa. Người mẹ mạnh mẽ đã thành công đón bé Dưa Hấu ra đời sau những cơn đau, gò liên tục. Em bé mà mọi người trong viện gọi là con “kim cương” cuối cùng cũng đến với chị trong kỳ tích. Do sinh non, bé nhỏ xíu chỉ khóc e một tiếng rồi được y tá gấp rút đặt máy thở và đưa đến khoa chăm sóc đặc biệt của trẻ sơ sinh.

Nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt lúc ấy, chị Hằng kể: “Mình rất vui mừng vì đã giữ em bé được thêm 6 tuần ở trong bụng - điều mà trước đó không ai dám chắc. Thật may mắn là con đã bình an đến với mìnhTrước đây mình từng nghe nhiều người nói câu ‘cứ làm mẹ đi rồi sẽ hiểu’, nhưng chỉ khi trở thành mẹ, mình mới hiểu được tình mẫu tử thiêng liêng đến nhường nào. Chính nhờ vào tình yêu mình dành cho con đã khiến mình luôn mạnh mẽ để vượt qua những sợ hãi, đau đớn về thể xác và giữ sự bình an, niềm tin trong tinh thần”.

Chỉ còn 1% hy vọng giữ con, người mẹ ở Hà Nội đã làm nên kỳ tích khi suýt mất con ở tuần thứ 23  - Ảnh 3.

Bé Dưa Hấu hiện tại đã được hơn 20 tháng tuổi, khỏe mạnh và rất ngoan ngoãn.

Chỉ còn 1% hy vọng giữ con, người mẹ ở Hà Nội đã làm nên kỳ tích khi suýt mất con ở tuần thứ 23  - Ảnh 5.

Bé Dưa Hấu càng lớn càng bụ bẫm đáng yêu.

Đến hiện tại, bé Dưa Hấu mới ngày nào chị Hằng còn vất vả giành giật với tử thần giờ đây đã được hơn 20 tháng tuổi. Sự xuất hiện của bé con đã mở ra một hành trình mới với chị Hằng trong thiên chức làm mẹ.

Ngoài ra, chị Hằng cũng muốn nhắn gửi đến con trai yêu dấu của mình, cho dù tương lai có khó khăn và thử thách đến đâu, chị hy vọng con trai nhất định không được bỏ cuộc mà phải thật mạnh mẽ vượt qua. Giống như cách mà hai mẹ con chị đã tìm đến với nhau trong cuộc đời này vậy.

Chia sẻ
Đọc thêm