Đang nằm ăn kẹo và xem tivi, bé trai bỗng dưng giãy giụa, người tím tái, cảnh báo tai nạn nguy hiểm nhiều bé gặp phải

Quỳnh Trang, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mọi thứ diễn ra quá nhanh, nếu người bố không phát hiện kịp thời thì không biết hậu quả sẽ ra sao.

Để trẻ nhỏ ở nhà chơi một mình luôn là một trong những chủ đề gây ra rất nhiều sự quan tâm và ý kiến trái chiều từ cộng đồng. Bởi dù chỉ ở trong nhà thôi, nhưng trẻ vẫn rất dễ gặp những nguy hiểm mà bố mẹ khó có thể lường trước được. Một đoạn clip xuất hiện trên mạng mới đây một lần nữa cảnh tỉnh đến bố mẹ cần chú ý hơn đến hoạt động ở nhà của con trẻ.

Cụ thể, trong đoạn clip được cắt ra từ camera của gia đình, một bé trai khoảng 3-4 tuổi đang nằm chơi trên ghế. Nhưng do vừa nằm ăn kẹo vừa lắc lư chiếc ghế mà vô tình bé bị hóc kẹo. Trong giây lát, bé trai bỗng dưng giãy giụa, chân đạp loạn xạ, tay đưa lên đầu tỏ vẻ rất khó chịu. Sau đó cậu bé đứng dậy, cố tìm cách để đưa chiếc kẹo ra nhưng không được, chỉ ú ớ, mặt mũi tím tái. 

Ngay lúc đó, có lẽ do nghe thấy tiếng kêu của con trai, người bố đã kịp thời xuất hiện, tiến hành sơ cứu, bế dốc ngược bé lên để viên kẹo rơi ra ngoài, cứu con trai một phen thoát chết. 

Bé trai bị hóc kẹo được bố sơ cứu kịp thời

Kèm theo đoạn clip, vị phụ huynh này bàng hoàng chia sẻ: "Đúng là xem mấy cách sơ cứu cho bọn trẻ mới thấy hữu ích, hôm nay thằng bé nhà em bị mà xem lại cam hết hồn các bác ạ. Mới mấy giây mà mặt thằng bé tím tái hết vào. Em chạy xuống sơ cứu rơi nguyên cục kẹo ra may quá các bác ạ! Chậm trễ một chút nữa thôi là chết dở luôn. Em up lên để các bác cảnh giác không nên cho chúng nó ăn mấy cái kẹo cứng và không nên để chúng nó tự chơi 1 mình các bác ạ! Nhà em hôm nay phước lớn quá ạ!".

Đoạn clip vừa đăng tải đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Ai cũng hú hồn trước tình huống quá đỗi nguy hiểm nói trên, và phải công nhận là quá may mắn khi ông bố đã có mặt kịp thời để cứu con. Nếu chậm một chút nữa thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với cháu bé. 

Tình huống này cũng lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Thứ nhất, là việc tuyệt đối không để con chơi một mình mà không có sự giám sát của người lớn. Thứ hai, là nên hạn chế cho con ăn những loại kẹo cứng dạng viên nhỏ, trái cây nhỏ có hạt như (nhãn, vải, mận) hay đồ chơi có hình dạng tương tự, tránh trường hợp bé nuốt phải dị vật gây nguy hiểm. 

Đang nằm ăn kẹo và xem tivi, bé trai bỗng dưng giãy giụa, người tím tái, cảnh báo tai nạn nguy hiểm nhiều bé gặp phải - Ảnh 2.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật là một việc rất quan trọng, bố mẹ nào cũng cần ghi nhớ. (Ảnh minh họa)

Cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật:

- Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Điều này trong nhiều trường hợp sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng gây sưng tấy, trẻ càng khó thở hơn. 

- Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

- Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, bố mẹ cần phải tiến hành thủ thuật Heimlich để can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới. Thủ thuật này được thực hiện như sau:

- Đặt trẻ nằm sấp dọc theo cẳng tay, dùng gót của bàn tay thuận đập vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương vai) khoảng 5 lần liên tục. Lực đập cần chắc chắn.

- Sau 5 lần đập lưng mà chưa thấy dị vật văng ra, đường thở chưa được thông, tiếp tục đặt trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng an toàn, dùng 2 ngón tay giữa ấn thẳng 1 góc 90 độ vào giữa xương ức (xương to giữa ngực trẻ). Động tác này cũng thực hiện 5 lần.

- Sau khi thực hiện sơ cứu như trên mà chưa loại bỏ được dị vật khỏi đường thở của trẻ, cần tiếp tục lặp lại các động tác sơ cứu trên trong khi chờ xe cấp cứu đến. 

Đang nằm ăn kẹo và xem tivi, bé trai bỗng dưng giãy giụa, người tím tái, cảnh báo tai nạn nguy hiểm nhiều bé gặp phải - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm