Nghiên cứu đã chỉ ra đây là 25 từ trẻ 2 tuổi cần phải biết

Hãy cùng xem đến 2 tuổi thì bé nhà bạn phải biết được những từ nào rồi nhé.

Những nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Trẻ em của Đại học Bryn Mawr, Pennysylvania, Mỹ đã khuyến nghị rằng đến lúc trẻ được 2 tuổi, thì có 25 từ mà trẻ cần phải biết và dùng được.

Nghiên cứu đã chỉ ra đây là 25 từ trẻ 2 tuổi cần phải biết - Ảnh 1.

1. Mẹ

Chắc hẳn không cần nói ai cũng biết đây là một trong những từ đầu tiên mà trẻ nói được, nó nên xuất hiện vào khoảng khi bé được 1 tuổi.

2. Bố

Cùng với từ "mẹ", từ "bố" là một trong những từ đầu tiên mà trẻ nói được nên tất nhiên nó có mặt trong danh sách này. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ sớm học được các từ chỉ họ hàng, anh em và cả những nhân vật hoạt hình yêu thích.

Nghiên cứu đã chỉ ra đây là 25 từ trẻ 2 tuổi cần phải biết - Ảnh 2.

3. Em bé

Những nhà nghiên cứu cho rằng từ "em bé" là một trong nững từ cơ bản nhất trong vốn từ vựng của trẻ. Những trẻ 2-3 tuổi thường sẽ vô cùng thích thú và quan tâm đến các bé sơ sinh, có lẽ đó chính là lý do vì sao từ "em bé" lại có mặt trong danh sách này.

4. Nước

Chỉ với từ "nước", trẻ có thể muốn nói nhiều thứ khác nhau, ví dụ như trẻ muốn uống nước, hay là nước bị đổ,… Như vậy có thể thấy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đi cùng với những từ đơn giản.

5. Sữa

Cũng giống như từ "nước", khi trẻ dùng được từ "sữa", nó có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau và dần dần khi lớn lên trẻ sẽ học được cách dùng từ đúng và cấu trúc câu phức tạp hơn.

6. Xin chào

Có thể từ này hơi khó phát âm nhưng nó được chỉ ra là một từ cơ bản mà trẻ 2 tuổi nên biết. Trẻ học từ bằng cách nhìn và nghe nên cách tốt nhất để dạy từ cho con chính là bố mẹ phải làm mẫu thật chuẩn.

Nghiên cứu đã chỉ ra đây là 25 từ trẻ 2 tuổi cần phải biết - Ảnh 3.

7. Tạm biệt

Ở tuổi này thì khi nói tạm biệt sẽ thường kèm theo cử chỉ vẫy tay. Nói tạm biệt là một dấu mốc phát triển mà trẻ cần phải đạt được khi bước sang tuổi thứ 2.

8. Có/ Dạ

Khi trẻ dùng được từ này, nó có thể coi là đánh dấu một bước phát triển của trẻ, "trưởng thành" hơn một chút. Nó cũng có nghĩa là trẻ đã nhận thức được nhiều hơn về bản thân.

9. Không

Học cách nói "không" cũng quan trọng như học cách nói "có" vậy nên "không" không phải là một từ tiêu cực đâu bố mẹ nhé.

10. Con chó

Trẻ thường sẽ có thể nói tên của những vật mà chúng nhìn thấy thường xuyên. Vì thế, nếu nhà bạn hay hàng xóm nuôi chó thì từ này sẽ là một từ trong vốn từ vựng của trẻ.

11. Con mèo

"Mèo" cũng là một từ dễ mà rất nhiều trẻ dùng được. Và nếu nhà có nuôi mèo thì lại càng dễ dàng hơn cho trẻ để học từ này.

12. Quả bóng

Quả bóng là thứ chắc chắn vô cùng quen thuộc với mọi đứa trẻ. Đến lúc 2 tuổi, trẻ sẽ nhận diện được món đồ chơi này và gọi tên được nó.

Nghiên cứu đã chỉ ra đây là 25 từ trẻ 2 tuổi cần phải biết - Ảnh 4.

13. Mũi

Mũi là bộ phận cơ thể mà trẻ cần nhận biết và gọi tên được. Khi trẻ nói từ nay, hãy bảo con chỉ vào mũi để kiểm tra xem con có thật sự hiểu ý nghĩa của từ hay không.

14. Mắt

Trong khoảng từ 2-3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu học các từ chỉ các bộ phận trên cơ thể. Lúc trẻ 2 tuổi thì nên biết cách chỉ và gọi tên mắt của mình.

15. Quả chuối

Trẻ 2 tuổi sẽ có thể nói xin bố mẹ một số loại đồ ăn và các nhà nghiên cứu cho biết chuối là một trong số đó.

16. Bánh quy

Đây cũng là một từ nằm trong danh sách nhưng thực ra nó không hẳn là một từ dễ. Nếu con bạn vẫn chưa nói được từ này thì cũng không cần quá lo lắng, đôi khi lý do chỉ đơn giản là con không thích hoặc không hay ăn bánh quy.

17. Ô tô

Đây là một từ đơn giản mà hầu hết trẻ nhỏ đều biết, không chỉ vì nó dễ phát âm mà còn vô cùng quen thuộc gần gũi và được trẻ yêu thích. Đặc biệt, những trẻ thích ô tô sẽ biết nhiều từ liên quan đến ô tô hơn.

18. Nóng

Ở độ tuổi này, trẻ phải có khả năng nhận biết các yếu tố trong môi trường xung quanh. Nếu con có thể dùng từ miêu tả như "nóng" thì nó có nghĩa là con đã hiểu được khái niệm này.

19. Cảm ơn

"Cảm ơn" là một từ trong đối thoại mà trẻ học được từ bố mẹ. Nếu trẻ không nói được từ này, bố mẹ hãy nói nó nhiều hơn. Trẻ làm những gì bố mẹ làm.

20. Tắm

Đây là từ chỉ hoạt động diễn ra hàng ngày nên chắc chắn những trẻ 2 tuổi đều phải quen thuộc với từ này.

21. Giày

Đây là từ khá khó phát âm đối với trẻ. Nếu con bạn vẫn chưa nói được từ này, hãy chỉ con thấy chiếc giày và dạy từ trong khi để trẻ hình dung được những gì bạn dạy.

22. Sách

Nếu con bạn vẫn chưa nói được từ "sách" thì đọc sách với con có thể sẽ giúp con học được từ này.

Nghiên cứu đã chỉ ra đây là 25 từ trẻ 2 tuổi cần phải biết - Ảnh 5.

23. Mũ

Ban đầu có thể trẻ sẽ gọi bất cứ cái gì đội trên đầu, ví dụ như kể cả nón, là mũ nhưng dẫn dần, trẻ sẽ học được cách phân biệt và gọi tên đúng.

24. Nữa (nhiều hơn nữa, thêm nữa,…)

Theo các nhà nghiên cứu thì đến mốc 2 tuổi, trẻ nên biết cách nói xin thêm một cái gì đó, chẳng hạn như thêm sữa hay bánh

25. Hết rồi/ Đi rồi!

Đến lúc bé được 2 tuổi, bạn sẽ thấy rằng bé có thể nhận thức được sự vắng mặt của các vật xung quanh hay tình trạng hết đi của thứ gì đó. Ví dụ thường gặp nhất đấy chính là khi bé uống hết sữa hay ăn hết cháo, bé sẽ nói "Hết rồi."

Các nhà nghiên cứu cho biết 25 từ này có thể được coi như những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển vốn từ vựng và ngôn ngữ của trẻ. 25 là con số tối thiểu cho những trẻ biết nói chậm, còn trung bình trẻ phải biết được từ 75 đến 225 từ.

Tuy vậy, Tiến sĩ Leslie (Giám đốc Viện nghiên cứu Trẻ em của Đại học Bryn Mawr) nói rằng nếu con bạn không dùng hết tất cả 25 từ này, cũng không nhất thiết có nghĩa là bạn phải lo lắng. Một vài trẻ bị chậm nói nhưng sẽ bắt kịp các bạn khi được 4 hoặc 5 tuổi.

Nếu bố mẹ vẫn cảm thấy lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con mình thì tốt nhất là hãy đưa con đi khám và nhờ bác sĩ tư vấn.

Nguồn: mums, baby

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm