Đi siêu thị với mẹ, bé trai 2 tuổi tự ý bỏ 2 quả nho vào miệng và bị kịch đã xảy ra

Sau khi cậu con trai Ayyan 2 tuổi tử vong do nghẹn nho, cha mẹ cậu bé đã kêu gọi các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ học cách cấp cứu hồi phục tim phổi để cứu mạng trẻ nếu không may trẻ bị hóc dị vật.

Bé trai 2 tuổi tử vong vì 2 quả nho

Trẻ bị ngạt thở luôn là nỗi ám ảnh của cha mẹ nuôi con nhỏ. Nhiều ông bố bà mẹ không khỏi hoảng loạn khi phải thực hiện các động tác giúp trẻ hồi phục tim phổi (cardiopulmonary resuscitation – CPR) nếu trẻ bị hóc nghẹn dị vật, nhưng đó là điều họ phải làm để cứu mạng trẻ.

Đó là lý do vì sao cha mẹ của Ayyan Umar ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ - cậu bé 2 tuổi vừa tử vong do hóc nho dẫn đến ngạt thở, đã lên tiếng nhằm nâng cao nhận thức của các ông bố bà mẹ khác về vai trò quan trọng của việc hiểu biết về sơ cứu trẻ bị nghạt thở do hóc dị vật với hy vọng ngăn chặn các sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Sự việc đau lòng xảy ra chỉ vài ngày trước. Khi đang chọn mua pho-mát ở cửa hàng cùng cậu con trai Ayyan Umar, bà mẹ Emma Carver bất chợt nghe thấy âm thanh cậu bé phát ra do bị ngạt thở. Trước đó, Ayyan đã phát hiện ra nho trong xe đẩy và lén đưa hai quả nho vào miệng khi mẹ bé không chú ý.

Đi siêu thị với mẹ, bé trai 2 tuổi tự ý bỏ 2 quả nho vào miệng và bị kịch đã xảy ra - Ảnh 1.

Cậu bé Ayyan Umar đã tử vong bị bị nghẹn nho dẫn đến ngạt thở.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin WXYZ – chi nhánh của đài truyền hình ABC ở Detroit, cô Carver cho biết: “Tôi thậm chí đã vứt luôn pho-mát xuống và bắt đầu vỗ thằng bé. Nhưng nó không thoát ra ngoài, quả nho đã bị mắc kẹt lại.”

Những người đang mua sắm tại hiện trường sự việc đã ngay lập tức trợ giúp Carver và con trai, một người gọi cấp cứu trong khi một người khác cố gắng thực hiện các động tác CPR cho cậu bé. Chỉ khoảng 5-7 phút sau, nhân viên cấp cứu có mặt và họ đã lấy được một quả nho ra khỏi họng cậu bé. Nhưng khi đó Ayyan đã qua đời. Quả nho còn lại được lấy ra ở bệnh viện.

Bố cậu bé – Mohammad Umar, không khỏi bàng hoàng và không thể tin những gì đã xảy ra với con trai: “Tôi cảm giác đó chỉ là một cơn ác mộng, và có thể ai đó sẽ đánh thức tôi khỏi giấc mộng đó. Thằng bé vẫn thường ngủ trên ngực tôi. Tôi thấy thằng bé khắp mọi nơi.”

Sau sự việc đau lòng của cậu con trai, Carver và Umar đã đăng ký một lớp học sơ cứu và kêu gọi các bậc phụ huynh khác cùng đăng ký. Cùng với đó, rất nhiều video hướng dẫn cách CPR cho trẻ nhỏ và trẻ sơ thực đã được đăng tải trên YouTube.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đã có một danh sách những vật có thể khiến trẻ bị nghẹn dẫn đến ngạt thở; danh sách đó không ngừng mở rộng và đề cập đến mọi vật trong hầu hết các gia đình: đồng xu, cúc áo, bóng bay, xúc xích, các loại hạt, thịt hoặc pho-mát dạng miếng và tất nhiên cả quả nho. Thậm chí nếu các phụ huynh vẫn luôn cẩn thận không đưa cho trẻ các vật dụng hoặc thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ khiến trẻ ngạt thở, trẻ vẫn có thể tự tìm được hoặc nhận từ ai đó khi không được cha mẹ chú ý.

Hội Chữ thập Đỏ Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên hữu ích về cách thực hiện CPR cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Trước khi thực hiện CPR:

- Kiểm tra hiện trường và tình trạng trẻ: Đảm bảo hiện trường an toàn, sau đó vỗ vào vai trẻ và hét to “Con ổn chứ?” để chắc chắn trẻ cần trợ giúp. Với trẻ sơ sinh, búng vào gan bàn chân trẻ để kích thích phản ứng của trẻ.

- Gọi cấp cứu: Nếu không có người nào bên cạnh, theo dõi trình trạng trẻ trong khoảng 2 phút sau đó gọi cấp cứu. Nếu trẻ không phản ứng, nhờ người bên cạnh gọi cấp cứu để tường thuật vụ việc, sau đó theo dõi trẻ trong khoảng 2 phút.

Đi siêu thị với mẹ, bé trai 2 tuổi tự ý bỏ 2 quả nho vào miệng và bị kịch đã xảy ra - Ảnh 2.

Ảnh: benhlynhikhoa.

- Mở khí quản: Đặt trẻ nằm ngửa, ngửa đầu trẻ và nâng cằm trẻ lên.

- Kiểm tra hô hấp: Lắng nghe âm thanh hô hấp của trẻ trong khoảng thời gian không quá 10 giây (thở hổn hển cách quãng không phải là hô hấp). Trẻ sơ sinh thường hô hấp cách quãng, vì vậy nếu nhịp thở của trẻ thay đổi trẻ vẫn bình thường.

Nếu trẻ không hô hấp, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ.

Thực hiện CPR: Nếu trẻ vẫn không phản ứng sau khi được hô hấp nhân tạo, thực hiện CPR cho trẻ theo các bước như sau:

Đi siêu thị với mẹ, bé trai 2 tuổi tự ý bỏ 2 quả nho vào miệng và bị kịch đã xảy ra - Ảnh 3.

Ảnh: Benhlynhikhoa.

- Chuẩn bị: Quỳ gối bên cạnh trẻ.

- Ấn mạnh, ấn nhanh: Với trẻ nhỏ, đặt một bàn tay lên vùng giữa ngực trẻ, sau đó đặt bàn tay còn lại lên trên tay đầu tiên, lồng các ngón tay vào nhau. Ấn nhanh xuống khoảng 5cm trong 30 lần. Với trẻ sơ sinh, thực hiện động tác ấn tương tự bằng 2 ngón tay.

- Hô hấp nhân tạo cho trẻ: 2 lần.

- Tiếp tục thực hiện: Lặp lại các động tác CPR cho trẻ đến khi trẻ có dấu hiệu sống lại, như hô hấp, hoặc đến khi nhân viên cấp cứu có mặt.

Nguồn: mommy/redcross

Chia sẻ
Đọc thêm