Con gái 2 tuổi đã làm việc nhà thành thạo – bà mẹ này có cách dạy con cực hay

Tôi quan niệm dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp con sống trách nhiệm với gia đình và rèn luyện tính tự lập.

Lần đầu tôi nhắc đến việc dọn dẹp nhà, con bé cười khúc khích, đôi mắt ngây thơ chớp chớp rồi liến thoắng chạy mất và tiếp tục phá phách mọi ngóc ngách trong nhà. Phản ứng này là dễ hiểu bởi con gái tôi lúc ấy mới vừa 13 tháng tuổi.

Nhưng khi con bé đã gần 2 tuổi, tôi suy nghĩ nghiêm túc về cách dạy con sống có trách nhiệm với gia đình, bắt đầu từ những công việc nhà. Bé cần hiểu được vai trò của mình bởi mỗi cá nhân là một mảnh ghép để tạo nên chỉnh thể gia đình (hay xã hội).

Từ những suy nghĩ ấy, tôi lập ra 5 nhiệm vụ dành cho con để bé rèn luyện tính tự lập và trách nhiệm ngay từ khi còn bé thông qua làm việc nhà hàng ngày.

1. Dọn dẹp đồ chơi

Đừng bị bộ mặt ngây thơ, hồn nhiên của bé đánh lừa bạn. Con đều hiểu khi bố mẹ yêu cầu con dọn dẹp, cất gọn đồ chơi. Bí quyết để luyện tập thói quen này cho con là bạn cần kiên nhẫn. Tôi thường đưa ra yêu cầu rõ ràng với con. Chẳng hạn như: “Cất đống đồ chơi của con vào túi nào!” hoặc “Con dọn dẹp phòng khách giúp mẹ nhé!”. Đừng nên hà khắc nếu con chưa biết làm ngay. Tôi thường chỉ con nhặt thứ gì lên, đi đường nào, cất đồ vào đâu và rồi sẽ đợi đến khi con hoàn thành nhiệm vụ.

Con gái 2 tuổi đã làm việc nhà thành thạo – bà mẹ này có cách dạy con cực hay - Ảnh 1.

Đừng nên hà khắc nếu con chưa biết làm ngay (Ảnh minh họa).

Nếu con bé từ chối làm việc, cũng được thôi, tôi sẽ không bao giờ tức giận và rầy la con. Cứ để đồ chơi ở đấy, nhưng một lúc sau, trước khi con muốn ăn hoặc đòi ra ngoài chơi, tôi nhẹ nhàng nói: “Mẹ đồng ý, nhưng con hãy cất đồ chơi của con vào túi trước đã”. Con bé rất ngoan ngoãn nghe lời tôi nói để đổi lại điều con bé muốn. Sau cùng, niềm tự hào hiện rõ lên khuôn mặt con sau khi dọn dẹp xong đống lộn xộn và chúng tôi cùng nhau ăn mừng con hoàn thành nhiệm vụ.

Mẹo nhỏ: Hãy chuẩn bị một cái giỏ để con bỏ đồ chơi vào sau mỗi giờ chơi.

2. Lau dọn sau khi ăn

Sau bữa ăn, tôi đưa cho Vivi chiếc khăn ướt để lau miệng, tay. Sau đó, tôi nhờ con bé lau mặt bàn và ghế ngồi. Nói thật là không phải lúc nào con bé cũng làm tốt. Tôi vẫn thường phải lau dọn và khử trùng lại. Tuy nhiên, nhiệm vụ này là để con học cách góp phần chăm lo gia đình.

Con gái 2 tuổi đã làm việc nhà thành thạo – bà mẹ này có cách dạy con cực hay - Ảnh 2.

Mẹo nhỏ: Trong khi con làm việc, cùng hát một bài hát với con, tạo động lực mạnh mẽ cho con lau dọn hơn đấy.

3. Cất gọn giày dép

Là một người mẹ, hàng ngày tôi rơi vào tình trạng quá tải. Trở về nhà sau giờ làm việc là hàng tá đồ đạc tôi phải ôm đồm. Đôi khi là chiếc ghế ngồi oto cho bé, hộp đựng đồ ăn, túi đồ mua sắm, chìa khóa, một tay còn phải giữ chặt chú chó cưng không để nó chạy lung tung. Những lúc như thế Vivi sẽ phải tự mình tháo giày của con bé và cất vào ngăn tủ. Đó là cách tôi dạy con để bé biết chia sẻ công việc với mẹ.

Mẹo nhỏ: Hãy thiết kế một tủ/ giá để giày cố định để bé duy trì thói quen cất giày vào đúng vị trí.

4. Làm vườn

Tôi chuẩn bị cho Vivi một bình nước nhỏ, găng tay làm vườn, xẻng mini và cào. Vivi rất thích các hoạt động vui chơi ngoài trời. Nhận thấy điều này, tôi đã kết hợp nhờ con chăm sóc cây cối trong vườn. Tôi thấy đây là cách tuyệt vời giúp con vừa chơi vừa học về khoa học và thế giới xung quanh.

Con gái 2 tuổi đã làm việc nhà thành thạo – bà mẹ này có cách dạy con cực hay - Ảnh 3.

Làm vườn là cách tuyệt vời giúp con vừa chơi vừa học về khoa học và thế giới xung quanh (Ảnh minh họa).

Mẹo nhỏ: Nhờ con hái quả, nhổ rau trong vườn rồi rửa sạch và chế biến đồ ăn. Đây là công việc mà bé rất yêu thích.

5. Tự dọn dẹp những "bãi chiến trường" con gây ra

Trẻ con thường bầy bừa bất cứ khi nào chúng muốn. Vivi nhà tôi cũng vậy. Đôi lúc nghịch ngợm con bé sẽ lật đổ giỏ đựng quần áo vừa giặt, cho chó cưng uống nước nhưng đổ lênh láng ra ngoài, phun đồ ăn khắp sàn nhà. Tôi từng rất bực tức để dọn dẹp những thứ con bé gây ra. Tuy nhiên, tôi đã biết cách biến những bực bội này thành cơ hội để nhắc nhở con về trách nhiệm của một thành viên trong gia đình.

Giờ thì mỗi lần con bé làm đổ nước ra sàn nhà, tôi chỉ đơn giản đưa cho con một chiếc khăn giấy và nói: "Con sẽ là người lau dọn nhé". Con bé thích thú để thể hiện mình đã lớn và có thể tự tay làm công việc nhà. Còn tôi thì thảnh thơi hơn vì không phải lau dọn nhiều như trước.

Và bước kế tiếp trong kế hoạch dạy con làm việc nhà của tôi là yêu cầu con vứt khăn giấy vào thùng rác sau khi lau chùi xong.

Justine Lorelle LoMonaco – mẹ của cô bé Vivi, hiện là biên tập viên tạp chí Motherly. Bà mẹ này thường xuyên chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm nuôi dạy con cái thú vị và hữu ích dành cho các mẹ bỉm sữa.

Nguồn: mother

Chia sẻ
Đọc thêm