Nghiên cứu của Đại học Yale: Vai trò của người cha tác động đáng kể tới IQ và tương lai con cái sau này

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thông qua nghiên cứu này, chúng ta có thể thấy được, một đứa trẻ có IQ cao, thông minh, không thể tách rời sự đồng hành của người cha bên cạnh.

Khi nói tới chỉ số IQ, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng, nó liên quan tới yếu tố di truyền và môi trường sống của trẻ. Ngoài ra, giữa một đứa trẻ được mẹ nuôi dạy và cha nuôi dạy cũng có sự khác nhau rất lớn về IQ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Yale, Mỹ cho thấy, những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ khác nhau có sự phát triển IQ khác nhau.

Nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy: Vai trò của người cha tác động đáng kể tới IQ và tương lai của con cái sau này - Ảnh 1.

Người cha có vai trò quan trọng trong sự phát triển IQ của trẻ. (Ảnh minh họa)

Đại học Yale đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi trong vòng 12 năm liên quan tới vấn đề này. Họ phát hiện ra rằng, nếu đứa trẻ được người cha đồng hành từ nhỏ sẽ có chỉ số IQ tương đối cao, đồng thời khả năng giao tiếp và EQ vượt trội.

Kết quả nghiên cứu này khá giống với một nghiên cứu của một nhà chuyên môn ở Anh. Qua khảo sát hơn 10.000 người bình thường, nhà chuyên môn này nhận thấy người cha có ảnh hưởng sâu sắc tới IQ của một đứa trẻ. Ngay cả khi con cái trưởng thành, vai trò của người cha vẫn còn tác động đáng kể tới IQ của con cái. Hầu hết các yếu tố ảnh hưởng này kéo dài cho tới khi con cái 42 tuổi.

Tờ Daily Telegraph đưa tin: "Những đứa trẻ dành nhiều thời gian với cha có chỉ số IQ cao hơn. Nếu trong những năm tháng đầu đời của con cái có sự tham gia của người cha, đứa trẻ sau này có nhiều triển vọng về nghề nghiệp hơn".

Tại sao những đứa trẻ được người cha nuôi dưỡng lại có IQ cao hơn?

Paul Amato, tiến sĩ và là nhà nghiên cứu về mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái tại Đại học Bang Pennsylvania cho biết: "Khi người cha tích cực tham gia vào các hoạt động của con cái, trẻ sẽ làm tốt hơn rất nhiều. Vai trò của người cha rất quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ".

Nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy: Vai trò của người cha tác động đáng kể tới IQ và tương lai của con cái sau này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khi một đứa trẻ có mối quan hệ mật thiết với người cha, chúng có xu hướng ít đi vào con đường xấu, ít có khả năng quan hệ tình dục sớm. Ngoài ra, trẻ sẽ có tâm lý phát triển lành mạnh, dễ dàng tìm được công việc tốt sau này.

Vai trò của người cha tác động tới con cái thể hiện rõ nét thông qua 2 yếu tố sau:

1. Người cha nuôi dạy con sống lý trí hơn

Khi suy nghĩ về một vấn đề nào đó, người cha sẽ nhìn nhận mọi việc ở góc độ khách quan và tương lai lâu dài hơn. Điều này có nghĩa là khi giáo dục con cái, người cha sẽ có tầm nhìn dài hạn, đưa ra các kế hoạch ở khía cạnh vĩ mô.

Trong quá trình giáo dục, người cha dạy con cái quan tâm tới kế hoạch và mục đích cụ thể, thay vì dựa trên cảm xúc nhất thời.

Cách suy nghĩ lý trí của người cha cũng sẽ khiến đứa trẻ có niềm tin vào cha mẹ hơn. Người cha sẽ không vì những vấn đề tình cảm cá nhân mà vi phạm một số quy tắc. Giáo dục có nguyên tắc sẽ khiến trẻ tâm phục khẩu phục, đồng thời chúng sẽ biết cách cư xử hơn.

Nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy: Vai trò của người cha tác động đáng kể tới IQ và tương lai của con cái sau này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

2. Người cha khuyến khích con chơi thể thao và phiêu lưu mạo hiểm

Trên thực tế, những người cha yêu thích thể thao thường có phản xạ nhanh khi trẻ gặp nguy hiểm. Đồng thời, họ thoải mái để con cái làm những việc tưởng chừng như nguy hiểm, khiến ai nhìn thấy cũng phải lo lắng.

Trên thực tế, khi một đứa trẻ có tính phiêu lưu, ưa mạo hiểm giống cha, chúng thường là người dũng cảm, dám theo đuổi giấc mơ tưởng chừng như viển vông nhất.

Trong quá trình đi theo cha mình tập thể dục, vận động thể thao, trẻ sẽ nhận được sự kích thích mạnh từ môi trường. Điều này mang tính thiết thực, giúp ích rất nhiều cho một đứa trẻ trong quá trình phát triển.

Bằng cách này, các tế bào vận động của trẻ sẽ được đánh thức, khả năng về hành vi, phản ứng và tư duy… của trẻ sẽ được cải thiện. Bộ não của trẻ trở nên linh hoạt khi xử lý vấn đề, kết quả trẻ sẽ trở nên thông minh hơn.

Nguồn: QQ, Fatherly

https://afamily.vn/nghien-cuu-cua-dai-hoc-yale-vai-tro-cua-nguoi-cha-tac-dong-dang-ke-toi-iq-va-tuong-lai-con-cai-sau-nay-20220315141750618.chn
Chia sẻ
Đọc thêm