Các nhà khoa học nước Anh mất 70 năm nghiên cứu rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà là 3 yếu tố này

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

IQ của một đứa trẻ không phải là thước đo duy nhất quyết định mọi thứ. Trong cuộc sống, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tương lai của trẻ.

Dù ở thời đại nào, người ta vẫn luôn muốn biết rõ đâu là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến trí thông minh của một người. Ngay từ khi một đứa trẻ mới sinh ra, người ta đã biết nhìn vào một số đặc điểm bên ngoài để phán đoán đó có phải là đứa trẻ thông minh hay không, tương lai sẽ như thế nào.

Trên thực tế, ngay từ những năm 1946, các nhà khoa học ở Anh đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra để "khám phá quy luật số phận của con người". Cuộc điều tra này kéo dài tới 70 năm, với sự tham gia của 70.000 người. Trong đó có 13.687 trẻ sơ sinh và cứ sau 12 năm, người ta sẽ thu thập lại dữ liệu. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng: "IQ không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn cuộc sống của một đứa trẻ sau này".

3 yếu tố quyết định thành công của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong cuộc điều tra này, các nhà khoa học đã theo dõi tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới một đứa trẻ, bao gồm môi trường gia đình, thói quen ăn uống, chất lượng giấc ngủ và mối quan hệ giữa 2 vợ chồng khi mang thai.

Vì khoảng thời gian điều tra dài, số lượng đối tượng nghiên cứu lớn, các nhà khoa học đã thiết lập một cơ sở dữ liệu khổng lồ với 1 triệu mẫu sinh học (DNA, nhau thai, răng rụng của trẻ…), xuất bản hơn 6.000 bài báo học thuật và hơn 40 cuốn sách có liên quan.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã kết luận rằng, không phải chỉ số IQ quyết định thành công của trẻ sau này mà là trình độ kinh tế gia đình, cách cha mẹ nuôi dạy con cái, môi trường giáo dục trẻ nhận được.

3 yếu tố quyết định thành công của trẻ

1. Trình độ kinh tế gia đình

Từ dữ liệu theo dõi trẻ sơ sinh, các nhà khoa học ở Anh đã xác nhận một điều: Trình độ kinh tế gia đình ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

So với các gia đình khá giả, trẻ sinh ra từ những gia đình bình thường hoặc nghèo có sự khác biệt rất lớn về nhận thức. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, khoảng cách giữa 2 đứa trẻ sẽ càng lớn. 

Trình độ kinh tế gia đình thấp có thể gây khó khăn cho con cái, khiến những đứa trẻ lớn lên khó trúng tuyển vào những trường trọng điểm và không dễ dàng tìm được việc làm.

Các nhà khoa học nước Anh mất 70 năm nghiên cứu rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà là 3 yếu tố này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu trung bình, không thể nói rằng đó là hiện tượng phổ biến trong xã hội. Trong cuộc khảo sát cũng cho thấy, chỉ có 20% trẻ em con nhà nghèo thoát được khỏi số phận hiện tại để trở thành người thành đạt sau này. Những đứa trẻ này đều có một điểm chung, đó là chúng có nội tâm và ý chí cực kỳ mạnh mẽ.

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế vững chắc, họ sẵn sàng đầu tư nhiều tiền, thời gian, công sức để con mình có những trải nghiệm học hành tốt nhất. Vì vậy, ngay cả khi đứa trẻ đó có IQ thấp, việc sống trong một môi trường có chất lượng cao, được bao quanh bởi những người có tầm nhìn rộng, chúng đương nhiên cũng sẽ có hiểu biết hơn.

2. Cách cha mẹ nuôi dạy con cái

Cách nuôi dạy con cái của cha mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con cái sau này.

Nếu là một phụ huynh luôn quan tâm tới con cái, lúc nào họ cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của con mình, tạo cảm giác an toàn, để trẻ lúc nào cũng vui vẻ, tự tin trong việc học. Một đứa trẻ sống trong môi trường tích cực sẽ có nhiều cơ hội thành công trong tương lai hơn.

Các nhà khoa học nước Anh mất 70 năm nghiên cứu rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà là 3 yếu tố này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Nhà khoa học nổi tiếng Albert Einstein 3 tuổi còn chưa thể nói thành thạo, thường bị lũ trẻ hàng xóm chê cười. Năm 10 tuổi, ông thường xuyên nhận điểm kém, thậm chí còn bị cô giáo nhận xét rằng "đứa trẻ này sẽ không bao giờ làm nên chuyện".

Mặc dù mẹ của ông rất lo lắng nhưng bà vẫn cố gắng bình tĩnh và thường đánh piano cho con nghe, đôi khi là giai điệu của Beethoven. Ông thường bị cuốn hút bởi những giai điệu này. Mẹ của ông biết rằng, con trai mình không phải là một đứa trẻ ngốc nghếch, ngược lại đó là một đứa trẻ có khả năng tập trung cao và có năng khiếu nghệ thuật.

Cuối cùng, Einstein đã trở thành nhà vật lý vĩ đại nhất thế giới và đồng thời là một nghệ sĩ vĩ cầm xuất sắc.

Cha mẹ có thể tìm thấy điểm sáng của con mình. Và thông qua ảnh hưởng của bản thân, cha mẹ hãy để trẻ từng bước khám phá tiềm năng vô hạn của mình.

Dù đứa trẻ lớn lên trong một gia đình giàu hay nghèo đi chăng nữa, nếu được cha mẹ khích lệ, động viên, chúng sẽ có niềm tin và động lực cố gắng nhiều hơn nữa. Đặc biệt, việc cha mẹ thường xuyên giao tiếp, lắng nghe con cái sẽ giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và rèn cho trẻ khả năng độc lập tốt hơn.

3. Môi trường giáo dục trẻ nhận được

Tri thức có thể thay đổi vận mệnh của một người. Nếu là một đứa trẻ chú trọng tới việc đọc sách và việc học, chắc chắn tương lai của chúng sẽ rất tươi sáng.

Các nhà khoa học nước Anh mất 70 năm nghiên cứu rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà là 3 yếu tố này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nhà văn nổi tiếng Aleksandr Sergeyevich Pushkin từng nói: "Sức ảnh hưởng của con người rất ít ỏi, nhưng sức ảnh hưởng của sách rất sâu rộng".

Đến một lúc nào đó trẻ sẽ nhận ra rằng, mặc dù việc đọc sách không thể giúp giải quyết những khó khăn của hiện tại ngay lập tức, nhưng nó sẽ dần thay đổi quan điểm về các vấn đề và thái độ của một người đối với cuộc sống.

Nuôi dạy con cái thực sự không hề dễ dàng, để con mình có một tương lai tươi sáng, thuận lợi, bản thân cha mẹ cũng cần phải cố gắng rất nhiều. Việc tiếp thu những tri thức đúng đắn, hợp thời đại, sẽ giúp cha mẹ giáo dục con mình một cách tốt hơn.

Nguồn: Aboluowang, QQ

Chia sẻ
Đọc thêm