Nghiên cứu cho thấy: Những em bé chào đời nặng cân có nguy cơ mắc 1 hội chứng khi trưởng thành

Không chỉ ảnh hưởng đến việc sinh nở của người mẹ mà em bé nặng cân khi chào đời còn có thể đối mặt với nguy cơ về sức khỏe khác khi lớn lên.

Mới đây, tại Đại hội Tim mạch Quốc tế Vạn Lý Trường Thành (GW-ICC) tổ chức vào ngày 19/10/2020 vừa qua, Tiến sĩ Songzan Chen, công tác tại trường Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã công bố một nghiên cứu: Những em bé nặng cân có nhiều khả năng bị rối loạn nhịp tim khi bước vào tuổi trưởng thành.

Tiến sĩ Chen chia sẻ: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nguy cơ rối loạn nhịp tim ở tuổi trưởng thành của trẻ sơ sinh có cân nặng lúc chào đời lớn, từ 4kg trở lên, cao hơn so với trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường".

Nghiên cứu cho thấy: Những em bé chào đời nặng cân có nhiều khả năng bị rối loạn nhịp tim khi bước vào tuổi trưởng thành - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh có cân nặng lúc chào đời từ 4kg trở lên có nguy cơ bị mắc hội chứng rối loạn nhịp tim hơn so với trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường (Ảnh minh họa).

Nói về phương pháp nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Chen đã cùng nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp ngẫu nhiên Mendel để phân tích 132 biến thể di truyền liên quan đến cân nặng khi sinh của 321.223 người. Tiếp theo, Tiến sĩ Chen tiếp tục kiểm tra dữ liệu của 55.114 người bị rối loạn nhịp tim thông qua Hiệp hội rung tâm nhĩ Trung Quốc.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện những người có cân nặng lúc mới sinh đạt 3,879kg đã có 30% nguy cơ mắc phải hội chứng rối loạn nhịp tim.

Tiến sĩ Chen nói: "Tuy rằng hội chứng rối loạn nhịp tim bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như cân nặng lúc mới sinh, chiều cao và cân nặng lúc trưởng thành, nhưng dựa trên phương pháp luận, chúng tôi tin rằng giữa cân nặng khi sinh và hội chứng rối loạn nhịp tim có mối quan hệ với nhau. Bởi cân nặng lúc chào đời dự đoán chiều cao trưởng thành của trẻ và những người cao thường nặng cân và mắc hội chứng rối loạn nhịp tim".

Vậy các mẹ bầu cần phải làm gì để sinh con có cân nặng bình thường?

Giáo sư Michel Komajda – Giáo sư danh dự về tim mạch của trường Đại học Paris Sorbonne (Pháp), cựu Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Châu Âu và Hiệp hội Tim mạch Pháp, cho biết: "Rối loạn nhịp tim hay còn gọi rung nhĩ là một căn bệnh nguy hiểm gây ra tình trạng đột quỵ bất ngờ, không kịp điều trị. Do đó, nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta giảm tình trạng người bị mắc bệnh rung nhĩ xuống bằng cách giảm số lượng trẻ sơ sinh nặng cân khi mới chào đời. Để làm được điều này, các mẹ bầu cần giữ cho bản thân không tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai".

Nghiên cứu cho thấy: Những em bé chào đời nặng cân có nhiều khả năng bị rối loạn nhịp tim khi bước vào tuổi trưởng thành - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, Giáo sư Guosheng Fu, công tác tại Bệnh viện Sir Run Run Shaw (SRRSH) cũng khuyên các chị em phụ nữ mang thai nên "Chú ý hơn đến việc kiểm soát chế độ ăn uống, khám thai định kỳ và thường xuyên, đặc biệt những thai phụ bị béo phì, tiểu đường nên tuân thủ theo chế độ ăn uống của bác sĩ".

Ngoài ra, các mẹ bầu cần phải tập luyện thể dục thường xuyên nhằm giữ cho trọng lượng cơ thể trong tầm kiểm soát. Việc này không chỉ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh hơn trong suốt thai kỳ, mà còn giảm nguy cơ con của bạn bị mắc phải hội chứng rối loạn nhịp tim.

Nguồn: Asia, Escardio

Chia sẻ
Đọc thêm