Ngày nào cũng cho con uống sữa nhưng chưa chắc bố mẹ đã biết 5 điều tối kỵ khi pha sữa được chuyên gia khuyến cáo dưới đây

H.Thanh,
Chia sẻ

Pha sữa công thức sai cách không chỉ khiến trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn gây ra các vấn đề về sức khỏe cho trẻ.

Sữa bột là sản phẩm bổ sung không thể thiếu với trẻ từ 0 đến 3 tuổi, nó càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong trường hợp sau khi sinh mẹ bỉm sữa mất sữa hoặc vì một lý do nào đó không đủ sữa cho con bú.

Thạc sĩ, Dược sĩ Trương Minh Đạt là một trong những Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, sáng lập Trung tâm sức khỏe nhi khoa và Phó viện trưởng viện nghiên cứu Y Dược đã chỉ ra 5 sai lầm phổ biến các bố mẹ chăm con nhỏ hay mắc phải khi pha sữa cho con, đó là:

1. Pha sữa sai tỉ lệ

Chắc chắn rồi, tỷ lệ sữa và nước nhất định phải theo khuyến cáo nhà sản xuất in trên nhãn. Ví dụ: 3 thìa cho khoảng 150ml nước là chúng ta làm đúng như vậy. Có nhiều mẹ con bú được ít sữa nên pha đậm đặc (cho tận 5 thìa vào 150ml nước) cho đủ chất. Đây là việc không đúng, nó làm giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng của sữa, có nguy cơ táo bón, nguy cơ thừa protein và thận sẽ quá tải, nên không phải cứ "tham" là được nhiều hơn.

Ngày nào cũng cho con uống sữa nhưng chưa chắc bố mẹ đã biết 5 điều tối kỵ khi pha sữa được chuyên gia khuyến cáo dưới đây - Ảnh 1.

2. Dùng nước bình, nước đóng chai để pha sữa

Nước khoáng đóng chai có các muối khoáng nó sẽ làm thay đổi tỷ lệ muối khoáng trong sữa, từ đó làm giảm hấp thụ chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, mangan... Chưa kể đến nước đóng chai/bình không đảm bảo vô khuẩn, nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa cho trẻ.

Chúng ta phải dùng nước đun sôi để nguội trong 24h, nếu các bạn chịu khó được thì dùng trong 12h là tốt nhất. Đun sôi nước cho vào bình kín, sạch sẽ. Khi pha sữa lấy nước sôi/nước trong phích hòa với nước sôi để nguội để được nước ấm pha sữa cho con.

Tuyệt đối không dùng nước rau, nước hoa quả, nước cơm để pha sữa...

3. Dùng nước sai nhiệt độ để pha sữa

Thông thường sữa công thức thường lấy sữa mẹ làm chuẩn để đưa ra thành phần và hàm lượng phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhiệt độ cơ thể mẹ là 37 độ C, nên các nhà sản xuất thường lấy 37-38 độ C để làm nhiệt độ nước pha sữa. Nhiệt độ này đảm bảo.

- Các chất hòa tan tốt nhất.
- Các vitamin và protein sẽ không bị biến đổi.
- Nhiệt độ vừa phải để giữ ấm cho bé, không bị bỏng...

Lưu ý: Có một số loại sữa pha ở nhiệt độ rất cao 70 - 80 độ C. Nên các bạn cố gắng pha chuẩn nhiệt độ nhà sản xuất khuyến cáo.

Ngày nào cũng cho con uống sữa nhưng chưa chắc bố mẹ đã biết 5 điều tối kỵ khi pha sữa được chuyên gia khuyến cáo dưới đây - Ảnh 3.

Sữa pha xong chỉ nên dùng trong tối đa 2 giờ, tốt nhất là dùng trong 30 - 60 phút.

4. Cất trữ sữa thừa cho trẻ uống tiếp các lần sau

Đây là sai lầm quá thường gặp, có những trường hợp tôi gặp bà chăm cháu bình sữa cầm từ sáng đến trưa vẫn còn, về cho tủ lạnh chiều dùng tiếp, có thể do tiếc của, cũng một phần do lười rửa và pha bình mới.

Các bạn lưu ý: nên cho bé dùng sữa ngay sau khi pha, tập trung dùng trong khoảng 30 - 60 phút là phù hợp (có bé "háu" ăn còn dùng trong nháy mắt) nên chúng ta pha lượng vừa đủ bé dùng trong 1 lần bú và cho bé bú tập trung như bú mẹ, không bú rong.

5. Không vệ sinh bình sữa ngay sau khi bé ăn và trước khi pha sữa

Sau khi bé dùng xong cần tháo bình sữa, núm vú, đáy bình sữa rửa sạch, tráng nước sôi càng tốt, để khô ráo. Trước khi pha cữ mới nhớ luộc lại bình sữa 10 phút rồi mới pha.

Chia sẻ