Ngắm cây xanh tốt cho mắt của trẻ

Gia Linh,
Chia sẻ

Để có được kiến thức chăm sóc mắt tốt nhất cho con, các bậc cha mẹ hãy tham khảo những gợi ý sau:

1. Không nên để bé nhìn tập trung vào một thứ gì đó quá lâu

Để mắt tập trung vào thứ gì đó quá lâu là hoàn toàn không tốt vì mắt sẽ bị mỏi và căng thẳng. Các chuyên gia khuyên rằng, sau mỗi tiết học, trẻ nên có khoảng từ 10 - 20 phút để đôi mắt được nghỉ ngơi. Trong lúc này, trẻ nên đứng lên và vận động, không nên tiếp tục đọc sách hay làm việc gì đó cần đến sự tập trung.

2. Không nên để bé nhìn quá gần/sát vào mắt

Khi bé đọc sách, hãy chú ý giữ khoảng cách từ cuốn sách tới mắt trẻ là 35cm. Nếu trẻ xem tivi thì khoảng cách giữa mắt và tivi nên cách ít nhất là 3m. Tốt nhất là cha mẹ nên dùng các tấm kính chắn để ngăn tia bức xạ gây hại cho mắt của con.

3. Cho trẻ mang kính khi ra ngoài

Khi có việc cần đưa trẻ ra ngoài thì nên cho trẻ đeo kính chất lượng tốt để tránh tác hại của các tia hồng ngoại và tử ngoại. Tốt nhất là không nên đưa con ra ngoài vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 3h chiều vì lúc này mặt trời chiếu ra những tia không tốt cho sức khỏe của mắt.

4. Chú ý tới tư thế ngồi khi đọc sách

Khi đọc sách hay ngồi học bài, tuyệt đối không cho trẻ nằm bò ra giường, cúi xuống gần mặt bàn. Nếu không chú ý giữ khoảng cách cho mắt, hoặc tư thế ngồi khi đọc sách, thì đôi mắt của bé sẽ bị tổn thương khiến thị lực giảm.  Khi đọc sách hay học bài, hãy chú ý bật đèn bàn lên để đảm bảo đủ ánh sáng.

Ngắm cây xanh tốt cho mắt của trẻ 1

5. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của đôi mắt. Cha mẹ nên chú ý cho con ăn những loại thực phẩm có chứa vitamin A như chuối chín, đu đủ… Như vậy, mắt bé được bổ sung dinh dưỡng cần thiết, sẽ khỏe mạnh hơn.

Lượng vitamin A cung cấp cụ thể như sau: 400mcg/ngày đối với trẻ dưới 3 tuổi, 500 mcg/ngày đối với trẻ từ 4 đến 6 tuổi và 700-800 mcg/ngày đối với trẻ từ 7 đến 10 tuổi.

6. Thường xuyên cho con ra ngoài ngắm cảnh vật

Hãy thường xuyên cho bé ra ngoài và nhìn ngắm cảnh vật xung quanh, đặc biệt là những khung cảnh có màu xanh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng màu xanh của tự  nhiên có tác dụng rất tốt giúp phát triển thị lực cho bé.  

Không chỉ có thế, chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng và ảnh hưởng tới thị giác của bé, tránh tình trạng xảy ra cận thị.

7. Điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương

- Nếu mắt trẻ bị một loại hóa chất bắn vào mà bạn không biết nó là chất gì, có chứa kiềm hay không, hãy liên tục "rửa" mắt trẻ trong vòng ít nhất 20 phút và lập tức đưa đến trung tâm y tế để chữa trị.

- Trong khi vui đùa, nếu không may trẻ "thọc” tay hoặc một vật cùn nào đó vào mắt, bạn phải kiểm tra một cách cẩn thận. Nếu thấy có máu hoặc trẻ không thể mở mắt ra, phải lập tức nhờ bác sĩ can thiệp.

- Nếu mắt trẻ bị đâm bởi một vật sắc bén và vẫn còn "dính" trong mắt, bạn không được dùng tay ấn vào mí mắt để rút vật đó ra. Hãy bình tĩnh giữ yên và đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay lập tức.một số điều về mắt của bé cha mẹ nào cũng nên biết
Ngắm cây xanh tốt cho mắt của trẻ 2
Chia sẻ