Ngã đập đầu xuống nền cứng, bé 7 tháng chấn thương sọ não

Vũ Nhi, Theo vtv.vn

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tháng tuổi bị chấn thương sọ não.

Theo gia đình, trước lúc nhập viện khoảng 1 giờ, trẻ ngã đập đầu xuống nền đất cứng. Sau ngã, trẻ quấy khóc nhiều, gia đình đã đưa trẻ đến viện để thăm khám và điều trị.

Bệnh nhi đã được kíp trực cấp cứu nhanh chóng tiến hành thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và được chỉ định chụp CTScanner để có phương hướng điều trị.

Trên hình ảnh CTScanner sọ não cho thấy: Có hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng số lượng nhiều, vỡ xương đỉnh phải. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ.

Ngã đập đầu xuống nền cứng, bé 7 tháng chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Bệnh nhi đã được kíp trực cấp cứu nhanh chóng tiến hành thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và được chỉ định chụp CTScanner để có phương hướng điều trị.

Ca phẫu thuật dưới sự phối hợp liên khoa của các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Khoa Nhi, Khoa Phẫu Thuật - Gây mê hồi sức. Sau 2 tiếng ca phẫu thuật sọ não lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ đã diễn ra thành công, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Sau khi được chăm sóc hồi sức tích cực sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển Khoa Nhi để tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo các bác sĩ, việc phẫu thuật cho bệnh nhi bị chấn thương gây tụ máu sọ não cần phải phối hợp tốt với nhau. Bởi chỉ 1 sơ suất có thể khiến bệnh nhi gặp nguy hiểm. Đặc biệt là việc chăm sóc bệnh nhi sau phẫu thuật có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhi.

Hiện tại, sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, đã được rút nội khí quản, vết mổ khô, không có dấu hiệu thần kinh khu trú trên phim chụp CTScanner sọ não, cho thấy không còn tình trạng chảy máu.

Qua sự việc của bệnh nhi trên, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần quan tâm, chú ý trong việc chăm sóc con trẻ, tránh tai nạn đáng tiếc xẩy ra gây hậu quả nghiêm trọng, khó lường ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm