Nếu thấy con có những thói quen này cha mẹ hãy chỉnh đốn ngay vì đó chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển

Để con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần cha mẹ hãy chú ý và giúp con thay đổi những điều này nhé.

Có nhiều trẻ vốn rất thông minh lanh lợi nhưng càng về sau trẻ có những biểu hiện hay quên, phản ứng chậm chạp. Nguyên nhân rốt cuộc là do đâu?

1. Bỏ bữa sáng

Nhiều bậc cha mẹ không có thói quen dậy sớm làm bữa sáng cho trẻ, thế là họ cho trẻ tiền tiêu vặt và để trẻ tự mua đồ ăn sáng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ vốn không có tính tự giác và kỷ luật, do đó chúng rất dễ bỏ bữa sáng.

Sau một đêm tỉnh dậy, cơ thể của trẻ nhỏ cần rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Nếu trẻ không có thói quen ăn sáng thì khả năng tập trung sẽ giảm và ảnh hưởng đến học hành, mức đường huyết không ổn định sẽ gây thương tổn đến bộ não của trẻ.

Nếu thấy con có những thói quen này cha mẹ hãy chỉnh đốn ngay vì đó chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Ít nói

Não giữa là khu vực phụ trách ngôn ngữ, đồng thời liên hệ mật thiết đến khả năng tư duy. Khi trẻ thường xuyên vận dụng ngôn ngữ nghĩa là trẻ đang rèn luyện, thúc đẩy bộ não phát triển. Bố mẹ cần giúp trẻ rèn luyện thói quen tốt là thường xuyên nói cười. Khi trẻ ít nói sẽ gây ra hệ lụy là bộ não chậm chạp, kém phát triển.

3. Lười suy nghĩ

Nếu thấy con có những thói quen này cha mẹ hãy chỉnh đốn ngay vì đó chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bộ não càng vận dụng sẽ càng linh hoạt. Khi trẻ lười suy nghĩ, có thái độ thờ ơ với mọi chuyện thì bố mẹ cần phải để tâm đến trẻ, bởi đây là tín hiệu chứng tỏ trí tuệ của trẻ không được rèn luyện và hoạt động ngày càng chậm chạp. Bố mẹ cần giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy bằng cách hướng trẻ suy nghĩ về những vấn đề đời thường trong cuộc sống của trẻ.

4. Ở nơi có nhiều tạp âm

Có nhiều bậc phụ huynh rất thích đưa trẻ đến những nơi náo nhiệt nhưng họ không biết rằng những nơi ấy có cường độ âm thanh lớn gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Người lớn nếu nghe tạp âm trong thời gian dài sẽ cảm thấy khó chịu và một đứa trẻ phải hứng chịu tạp âm trong thời gian dài sẽ tổn thương đến tế bào não. 

Làm cách nào giúp kích thích trí thông minh của trẻ?

Rèn luyện trí tò mò

Tò mò là yếu tố quan trọng giúp khơi gợi sự hứng thú của trẻ đối với việc học. Nghiên cứu cho thấy, học là một quá trình cần sự chủ động. Khi trẻ học với tâm thái bị động tiếp nhận tri thức sẽ không có lợi đối với trí não, trẻ sẽ không đam mê tìm tòi tri thức hay bồi dưỡng trí tuệ. Các chuyên gia khuyên nhủ: các bậc cha mẹ cần khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, học thêm kĩ năng mới, tham gia các hoạt động ngoại khóa để kích thích bản tính tò mò của trẻ.

 Ăn uống đủ chất

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ nuôi bằng sữa mẹ có trí tuệ vượt trội hơn hẳn 5% và đạt thành tích cao trong học tập. Và đồng thời cũng chỉ ra rằng, trẻ có thói quen ăn sáng sẽ gia tăng trí nhớ, khả năng tập trung và thành tích học tập. Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường và thức ăn chứa nhiều chất béo, bởi chúng gây ảnh hưởng xấu đến trí tuệ và quá trình phát triển của não bộ, đặc biệt là đối với trẻ trước 2 tuổi.

Nguồn: Baby

Chia sẻ
Đọc thêm