Nên cho trẻ ngủ một mình từ khi nào và cách luyện cho con ngủ riêng

Thảo Hương,
Chia sẻ

Quyết định cho con ngủ riêng khi nào còn phụ thuộc vào sức khỏe và tâm lý của trẻ, cũng như hoàn cảnh và cảm xúc của bé.

Lợi ích khi cho trẻ ngủ riêng

Bố mẹ và con cái ngủ chung hay ngủ riêng đều có những ưu/nhược điểm nhất định. Với việc để trẻ ra ngủ riêng từ nhỏ không chỉ giúp bố mẹ có được giấc ngủ sâu hơn, mà còn có lợi cho sự phát triển của con. Trẻ được ngủ riêng sớm sẽ hình thành tính cách tự lập ngay từ nhỏ, tăng sự tự tin, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ khi bước vào độ tuổi đi học.

Bên cạnh đó, việc ngủ riêng giúp bé an toàn hơn, tránh những nguy hiểm không may xảy ra như bị bố mẹ đè vào người. Và dù có thương yêu con như thế nào thì bé từ 3 tuổi trở lên không nên nằm chung giường với bố mẹ. Bởi vì lúc này con đã có khả năng nhận biết giới tính, dễ bị tác động tới tâm lý tình cảm. Việc không ngủ chung phòng với con còn đảm bảo sự riêng tư cho bố mẹ, duy trì hạnh phúc gia đình.

Trẻ nên ngủ một mình từ khi nào và cách để bố mẹ luyện con ngủ riêng thành công - Ảnh 1.

Phương pháp luyện trẻ ngủ riêng thành công

Rèn cho con ngủ riêng không thể đột ngột mà cần diễn ra từ từ để trẻ dần thích nghi, đặc biệt là với trẻ đã được ngủ cùng bố mẹ từ nhỏ. Con sẽ có cảm giác sợ hãi, thậm chí là lo lắng về việc bị bỏ rơi nếu bố mẹ bắt chúng ngủ riêng ngay tức thì. Nếu được, bố mẹ nên áp dụng một số cách sau.

- Khi con còn nhỏ, hãy để một chiếc cũi bên cạnh bố mẹ: Việc này đảm bảo bố mẹ có thể kiểm soát tình trạng của con cũng như cho con một không gian an toàn. Đừng quên kiểm tra giấc ngủ của bé giữa đêm để đảm bảo con ngủ ngon và không có bất cứ điều gì xảy ra.

- Ngăn cách chỗ ngủ của con và bố mẹ: Trong giai đoạn luyện trẻ ngủ riêng, có thể áp dụng cách dựng vách hoặc màn ngăn trong căn phòng chung để tạo cảm giác không gian riêng. Bạn cũng cần chú trọng bài trí khu vực ngủ của con bắt mắt, thích hợp, đảm bảo an toàn. Đừng quên dặn bé những nguyên tắc tôn trọng sự riêng tư, chẳng hạn đến giờ ngủ thì "ai về chỗ nấy", không tự ý xâm phạm...

Bố mẹ cần làm gương cho con, nếu muốn vào thăm con cũng nên xin phép trước, tương tự như gõ cửa. Lưu ý, việc chung phòng riêng giường chỉ là bước chuyển tiếp, không thể là giải pháp lâu dài vì con vẫn có thể mè nheo, vòi vĩnh nên không có sự độc lập. Mặt khác, trẻ ở chung không gian với bố mẹ vẫn có thể chứng kiến những hình ảnh không nên.

- Động viên con ngủ riêng: Đầu tiên, hãy bài trí phòng ngủ của con thật đẹp. Nơi đó có những món đồ con thích, những chú gấu bông đáng yêu. Mẹ có thể ở lại đây sinh hoạt và chơi cùng bé, rồi vỗ về cho con ngủ để tạo cảm giác thân thuộc với căn phòng, giảm lo lắng. Dặn trẻ rằng bố mẹ ở ngay cạnh, nếu có vấn đề gì quan trọng thì có thể gọi mẹ đến. Những ngày đầu bé sẽ thao thức vì sợ và cô đơn, nhưng dần dần sẽ quen. Mẹ không được mềm lòng ngủ lại với con hay cho con sang phòng mình, sẽ rất khó dứt khoát sau này. Nếu trẻ đã đồng ý ngủ riêng thì phải tôn trọng cam kết và thực hiện đúng.

Dĩ nhiên, không có một con số cụ thể nào về việc bao lâu trẻ mới "ra riêng" thành công, điều này phụ thuộc vào tính cách, cảm xúc và khả năng thích nghi của con. Dẫu vậy, hãy luôn tôn trọng và nhẹ nhàng, kiên nhẫn, đừng trách mắng hay la hét vì điều đó càng làm cho con sợ hãi hơn mà thôi.

Trẻ nên ngủ một mình từ khi nào và cách để bố mẹ luyện con ngủ riêng thành công - Ảnh 3.

Khi nào không nên bắt ép trẻ ngủ riêng

Có một số thời điểm không thích hợp để bé ngủ riêng vì nó ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như thể trạng của con trong tương lai.

- Sức khỏe của bé không tốt: Nếu như trẻ bẩm sinh ra đã có thể trạng yếu ớt hoặc mắc một số bệnh nguy hiểm thì cần có sự chăm sóc toàn diện của bố mẹ, tuân theo yêu cầu của bác sĩ và không nên tập cho trẻ ngủ riêng quá sớm. Nếu muốn, trước hết bố mẹ phải hỏi ý kiến bác sĩ cách cho trẻ ngủ riêng an toàn, phù hợp với điều kiện sức khỏe của con.

- Khi sắp có em bé mới: Nếu phải ra ngủ riêng vào giai đoạn này, trẻ dễ hiểu lầm rằng đã bị "ra rìa", bị bỏ rơi hay bị em bé chiếm chỗ. Điều này có thể gây tổn thương sâu sắc, ngoài cảm giác tủi thân, đau khổ, con thậm chí có thể nảy sinh ghen tị và căm ghét em bé. Vì vậy, bạn phải thật tế nhị, giải thích cho con hiểu rằng ngủ riêng là vì lợi ích của chính con. Quan trọng là phải tỏ cho con biết bố mẹ vẫn yêu và quan tâm, chăm sóc con như xưa. Có thể thuyết phục: "Em bé sẽ khóc suốt đêm làm con khó ngủ", "Bé hay tè dầm khiến căn phòng không thơm tho, sạch sẽ như phòng con...".

Chia sẻ