Nằm nghiêng: Khuyến cáo "sống còn" mọi mẹ bầu nên tuân thủ để giảm thiểu nguy cơ thai chết lưu

Trong nhiều năm qua, phụ nữ mang bầu đã được khuyến cáo ngủ nằm nghiêng vì lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé, đặc biệt để hạn chế tình trạng thai chết lưu.

Đó là điều không ai trong chúng ta nghĩ tới. Thai chết lưu, nỗi khiếp sợ của mọi phụ nữ mang bầu, vẫn xảy ra hàng ngày. Trên thực tế, trung bình mỗi ngày có tới chín đứa trẻ không bao giờ có thể đến với thế giới này nơi có những người thân yêu đang từng đón chờ. Chín cặp cha mẹ trở về nhà từ bệnh viện, với đôi bàn tay trống trơn và trái tim như vỡ vụn.

Tôi hiểu được cảm giác của những người phụ nữ đó, bởi điều không tưởng đã xảy ra với tôi. Khi đang mang bầu đứa con thứ ba ở tuần thứ 33, tôi bị nhau thai bong non. Nhau thai của tôi bị bong khỏi thành tử cung, khiến tôi bị băng huyết và cậu con trai bé bỏng không còn oxy để thở.

Nằm nghiêng: Khuyến cáo sống còn mọi mẹ bầu nên tuân thủ để giảm thiểu nguy cơ thai chết lưu - Ảnh 1.

Gia đình Ben và Marina Fogle cùng cậu con trai Ludo và cô con gái Iona.

Không người mẹ nào có thể dễ dàng chấp nhận một thực tế rằng bạn đã dày công lựa chọn xe đẩy, lắp ráp cũi và sắm sửa quần áo cho đứa con thân yêu không bao giờ có thể trở thành một thành viên của gia đình. Ba năm trôi qua, không ngày nào tôi không nghĩ đến cậu con trai thứ ba mà chúng tôi gọi với cái tên Willem, đứa con tôi không bao giờ được gặp mặt. Tôi tự hỏi thằng bé sẽ giống ai và hòa nhập thế nào vào gia đình hạnh phúc, bận rộn và tràn đầy tình yêu thương của chúng tôi.

Sau bi kịch đó, tôi rất may mắn khi được sống trong tình thương là sự đồng cảm của mọi người. Tôi nhận được không biết bao nhiêu những tấm thiệp, lá thư viết tay và thư điện tử và mỗi lần như vậy, tôi như trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi dần thoát khỏi cảm giác cô đơn.

Rồi sau đó tôi tìm đến thành phố Manchester để ghé thăm cơ quan nghiên cứu các trường hợp thai chết lưu. Khi ngồi cùng Giáo sư Alex Heazell, tôi nhận ra ông đang đảm nhận một sứ mệnh lớn lao nhường nào. Đó là một người đàn ông sắc sảo, gắn bó cả đời với công việc tìm ra nguyên nhân vì sao nước Anh có tỷ lệ thai chết lưu cao hàng đầu trong số các nước phát triển. Tôi dành cả một ngày để tìm hiểu cơ quan nghiên cứu của họ hoạt động ra sao, mục tiêu nghiên cứu dài hạn của họ là gì và Rainbow Clinic của họ đã giảm số ca thai chết lưu ở Đại đô thị Manchester tới 30%.

Nằm nghiêng: Khuyến cáo sống còn mọi mẹ bầu nên tuân thủ để giảm thiểu nguy cơ thai chết lưu - Ảnh 2.

Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ đã chỉ ra rằng người mẹ ngủ nằm ngửa ở kỳ thứ ba của thai kỳ có nguy cơ bị thai chết lưu tăng gấp đôi (Ảnh minh họa).

Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ đã chỉ ra rằng người mẹ ngủ nằm nửa ở kỳ thứ ba của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị thai chết lưu tăng gấp đôi. Trong nhiều năm qua, phụ nữ mang bầu đã được khuyến cáo ngủ nằm nghiêng vì lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. Về mặt lý thuyết, một động mạch chính chạy dọc theo xương cột sống và trọng lượng lớn của tử cung đè lên động mạch này, gây cản trở lưu thông máu tới các cơ quan quan trọng. Tình trạng này tưởng chừng chỉ ảnh hưởng tới người me, nhưng lại gây tác động không nhỏ tới đứa trẻ.

Khuyến cáo mang ý nghĩa sống còn này khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của tư thế ngủ đối với phụ nữ mang bầu. Con người thường gần như duy trì tư thế bắt đầu giấc ngủ trong suốt thời gian ngủ, vậy nên người mẹ thức dậy với tư thế nằm ngửa không nên lo lắng, chỉ cần điều chỉnh thành tư thế nằm nghiêng và ngủ lại.

Ước tính nếu mọi người phụ nữ mang bầu biết đến khuyến cáo ngủ nằm nghiêng, tỷ lệ thai chết lưu cao đến khó chấp nhận của chúng ta có thể được giảm thiểu đáng kể. Vậy nên, chúng ta thực sự cần lên tiếng về vấn đề này. Hãy chia sẻ với những người xung quanh, thậm chí nếu họ không mang bầu; bởi biết đâu họ sẽ có kế hoạch sinh con trong tương lai và khuyến cáo này có thể đảm bảo an toàn cho con của họ.

Vài nét về tác giả

Marina Fogle là vợ của phát thanh viên nổi tiếng người Anh Ben Fogle từng làm việc cho Channel 5, BBC và ITV. Vợ chồng cô hiện có một cậu con trai 7 tuổi Ludo và cô con gái 6 tuổi Iona. Cô cùng với chị gái là bác sĩ đã sáng lập ra chuyên trang chăm sóc sức khỏe sinh sản The Bump Class, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy "The Bump Class: An Expert Guide to Pregnancy, Birth and Beyond" (tạm dịch: Lớp học mang bầu: Chỉ dẫn của chuyên gia về mang thai, sinh con và nhiều hơn thế).

Nguồn: HuffPost

Chia sẻ
Đọc thêm