"Mỹ nhân đẹp nhất Philippines" nhận nhiều chỉ trích vì cho con ăn dặm từ 4 tháng tuổi, việc này đúng hay sai?

Cho con trai ăn dặm khi bé mới được 4 tháng tuổi, chính điều này đã khiến mỹ nhân Marian Rivera nhận về một số ý kiến trái chiều.

Mỹ nhân "đẹp nhất Philippines" Marian Rivera hiện là bà mẹ bỉm sữa 2 con, con gái đầu của cô, bé Zia đã 3 tuổi, còn con trai là bé Ziggy, mới được 4 tháng tuổi. Là một trong những bà mẹ bỉm sữa hot nhất nhì Đông Nam Á, nên không có gì lạ khi nhất cử nhất động của cô đều được khán giả quan sát. Mới đây người đẹp này đã đăng tải hình ảnh bé Ziggy ngồi ăn dặm với lời chú thích đáng yêu rằng: "Mẹ ơi cho con thêm bông cải xanh".

dam2-ngoisaovn-w768-h960-1566722221435594893769

Mỹ nhân Marian Rivera cho con trai mình, bé Ziggy ăn dặm khi mới được 4 tháng tuổi.

Dù có dành lời khen cho vẻ đáng yêu của bé Ziggy nhưng cộng đồng mạng vẫn không quên nhắc nhở Marian rằng không nên cho con ăn dặm sớm như vậy bởi vé Ziggy mới 4 tháng tuổi, việc ăn dặm sớm có thể gây ảnh hưởng không tốt cho bé. Ngoài ra, cư dân mạng còn bày tỏ một số ý kiến trái chiều khác:

- Bông cải xanh không phải là loại rau phù hợp để cho trẻ ăn thử lần đầu bởi chúng có thể gây đầy hơi, nó còn khiến trẻ khó tiêu nữa. Thời điểm tốt nhất để tập cho con ăn dặm thức ăn này là từ 8-10 tháng tuổi.

- Cho con thử ăn rau sớm cũng là điều không tệ, nhưng hãy cẩn thận vì có một số loại không tốt cho bụng của bé.

Sau một số ý kiến trái chiều trên, Marian Rivera đã đăng một bài viết giải thích cho sự việc rằng: "Tôi là người luôn ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù tôi cho Ziggy ăn dặm theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa, không có nghĩa là tôi ngừng cho con bú, bởi tôi hiểu tầm quan trọng của việc cho con bú từ 0-6 tháng tuổi nên làm ơn đừng phán xét chỉ vì tôi cho con mình ăn rau bổ dưỡng. Tôi cũng được biết khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về việc cho trẻ ăn dặm. Người mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con mình và cả tôi cũng vậy".

6784249419075410326810202238651510042918912n-15643669169111527999367

Sau khi bị cư dân mạng chỉ trích, Marian cho biết cô vẫn cho bé Ziggy bú là chính.

Được biết việc cho con ăn dặm sớm hay không vẫn là chủ đề khiến nhiều mẹ phải tranh cãi. Trước đó tại Indonesia, một bé trai 10 tuổi đã vĩnh viễn ra đi sau khi được bà cho ăn súp chuối. Bà nội do thấy cháu khóc mãi không dứt nên đã lấy súp cho ăn, thế nhưng chính điều này đã khiến bé bị nguy kịch và dù đã nhập viện cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO

WHO khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm ít nhất là sau 6 tháng tuổi, vì trước độ tuổi này dạ dày và ruột của bé chưa phát triển đầy đủ, từ tháng thứ 12 trở đi mới nên cho bé ăn dặm ngày 3 bữa. Nếu ăn dặm quá sớm có thể khiến bé bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy và thậm chí dị ứng thực phẩm.

Hiệp hội Nhi khoa Canada và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo cha mẹ chỉ nên giới thiệu thức ăn thô cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, và vẫn nên cho bé bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức là chính cho đến khi bé được 1 tuổi. 

1545292942425_3858160

Cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến đường tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng (Ảnh minh họa).

Việc không nên cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi còn bởi những lý do quan trọng như sau:

- Bé dễ chán sữa mẹ do được ăn dặm sớm, trẻ bú mẹ ít đi có thể dẫn đến việc bị hụt lượng chất dinh dưỡng và kháng thể.

- Làm quen sớm với các thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm.

- Do hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện, nên các bé khó có thể tiêu hóa đồ ăn dặm dù chúng có được nghiền nhuyễn đi chăng nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm