Muôn vàn tình huống "tréo ngoe" nhiều mẹ sẽ gặp phải khi cho ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy

Những mẹ đã từng cho con ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy (BLW) chắc chắn sẽ không lạ gì với những tình huống dở khóc dở cưới dưới đây.

Trong số rất nhiều phương pháp ăn dặm như: ăn dặm truyền trống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé tự chỉ huy... thì mỗi một kiểu ăn lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Trong đó nhiều mẹ tập cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW - Baby Led Weaning) bởi muốn bé phát triển các kĩ năng như cầm, nắm, nhai, nuốt và cảm nhận được các vị ngon, ngọt nguyên bản của các loại rau, củ, quả...

Ăn dặm tự chỉ huy về cơ bản là để bé tự quyết định sẽ ăn gì, ăn bao nhiêu thay vì người lớn đút thìa. Nhìn các em bé ăn uống tự lập, ăn thô tốt mỗi khi ngồi vào ghế, bà mẹ nào cũng ước ao, ngưỡng mộ. Tuy nhiên, quá trình cho con ăn dặm tự chỉ huy cũng không đơn giản chút nào, nhất là giai đoạn đầu mới tập ăn, gần như các bé sẽ ăn ít mà nghịch nhiều. Chưa kể mỗi lần ăn xong, bé nào cũng để lại những "bãi chiến trường" cho mẹ tha hồ dọn dẹp. Và dưới đây là một trong nhiều tình huống dở khóc dở cười mà chỉ ai cho con ăn dặm theo phương pháp này mới hiểu.

Con không chịu ăn gì mà bôi nhoe nhoét đồ ăn ra khắp nơi

Nhiều mẹ cho con ăn dặm chắc đã từng trải qua tình huống "sôi máu" như thế này.

Vì bản chất của ăn dặm tự chỉ huy là các bé sẽ tự bốc đồ ăn và ăn, thế nên mới có tình huống trẻ ăn thì ít mà nghịch thì nhiều. Nhiều bé chỉ cho đồ ăn vào miệng mút mát một chút rồi còn đâu thì bỏ hết không ăn và ngồi nghịch là chính. Thế nhưng điều này vẫn còn tốt chán vì có những bé không những không ăn mà còn xoa đồ ăn lên khắp chân tay, mặt mũi hoặc bóp nát rồi ném khắp nhà, khiến các mẹ phải dọn bở hơi tai.

funny-babies-eating-spaghetti-co

Bãi chiến trường nhoe nhoét khi con ăn xong.

611683

Các mẹ có thấy hình ảnh này quen quen không?

DWRNIZgXUAAiIGO

maxresdefault

Baby-is-a-Messy-Eater

Mỗi một lần con ăn xong là mẹ lại hết hơi dọn.

Con vừa ăn vừa ngủ

258ceadc-cfe8-46e5-af2c-a5f0c891d26e

Những em bé này sau khi ngoan ngoãn ngồi vào ghế ăn rồi thì sẽ "kết hợp" cả 2 việc liền một lúc luôn cho hiệu quả, đó là ăn và ngủ. Tay bé thì vẫn bốc thức ăn, miệng vẫn nhai ngon lành, nhưng ánh mắt thì mơ màng rồi dần dần nặng trĩu xuống và chìm vào giấc ngủ. Nhiều mẹ xem xong những hình ảnh này sẽ không nhịn nổi cười và tự hỏi sao con đang ăn mà vẫn có thể lăn ra ngủ như thế?

embevuaanvuangu2

Mì Ý ngon đấy nhưng con vẫn buồn ngủ vô cùng.

gifit_1565953364586

Đang ăn mà sao buồn ngủ thế không biết?

9-23-2016-4-52-38-pm-1474628723-width594height595-0943492

gifit_1565955627916

"Gục ngã" hoàn toàn.

Con ăn nhanh đến nỗi mang đồ ăn ra không kịp

Nếu như những em bé đầu tiên chẳng ăn gì mấy và chỉ nghịch là chính thì những bé này trộm vía ăn uống rất ngon miệng, chắc hẳn mẹ nào đang cho con ăn dặm theo phương pháp BLW đều rất vui khi thấy con mình ăn ngoan đến vậy.

be-an-dam-1

Cô bé này ăn sạch bách đống đồ ăn chỉ trong 1 nốt nhạc.

gifit_1565954509755

Ăn hết rồi nhưng vẫn chưa đủ no, phải gặm thêm bàn nữa mới thỏa.

gifit_1565954756022

Ăn cho bằng hết bắp ngô mới đủ no được.

gifit_1565954914315

Liếm sạch không bỏ sót chút gì.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp trong số muôn vàn những tình huống "dở khóc dở cười" khi cho con ăn dặm, thế mới biết làm mẹ không hề đơn giản chút nào, chỉ việc cho con ăn thôi đã gian nan bội phần. Thế nhưng chỉ cần nhìn con biết cầm, nắm và ăn, dù chỉ chút một thôi đối với các mẹ đã là niềm vui khó tả rồi.

Chia sẻ
Đọc thêm