Bí quyết chiến thắng của mẹ Lan Phương và Diệp Chi trong "cuộc chiến ăn dặm" với con

Quang Vũ,
Chia sẻ

Diễn viên Lan Phương và MC Diệp Chi đã khiến nhiều mẹ Việt bất ngờ khi chia sẻ những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp bé hấp thu tốt trong giai đoạn ăn dặm.

Những ngộ nhận của mẹ khi cho con ăn dặm

Từ trước khi Lina đạt mốc 6 tháng tuổi, diễn viên Lan Phương của "Nàng dâu Order" đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu tiếng Việt lẫn tiếng Anh để chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm của con. Nhờ đó, cô nhận ra các mẹ Việt Nam thường mắc phải rất nhiều sai lầm phổ biến dẫn đến tình trạng bé chậm lớn, kém hấp thu.

Bà mẹ một con chia sẻ, ví dụ điển hình của ăn dặm sai cách là các mẹ thường cho bé uống nước trong khi ăn vì nghĩ rằng nước giúp con dễ nuốt. Thế nhưng thực chất, nước sẽ pha loãng dịch vị trong đường tiêu hóa khiến trẻ ăn kém ngon miệng, khó hấp thu chất dinh dưỡng. Một sai lầm phổ biến khác là "thần thánh hóa" nước hầm xương, dù trên thực tế trong nước hầm xương có nhiều chất con khó hấp thu do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, các mẹ Nhật mới có thói quen hầm nước rau củ để nấu cháo/bột thay cho nước hầm xương. Cách này vừa khiến cháo/bột ngọt vị, dễ ăn, bé dễ hấp thu mà còn cung cấp đủ các vitamin cần thiết.

Một hiểu lầm thường thấy khác của các bà mẹ là cho rằng dầu mỡ sẽ khiến bé khó tiêu, dẫn đến việc "cắt giảm" dầu mỡ trong khẩu phần của con. Diễn viên Lan Phương cũng từng có tâm lý này. Cô chia sẻ: "Cả Phương trước đây cũng "bài xích" chất béo do lo con bị béo phì, đầy bụng. Cho đến gần đây Phương mới được bác sĩ "khai sáng" là trẻ dưới 3 tuổi bao nhiêu chất béo cũng là thiếu bởi giai đoạn này não bộ con phát triển rất nhanh, trong đó chất béo chiếm hết 60% thành phần bộ não. Bao nhiêu chất béo ăn vào con sẽ đắp vô não hết nên thiếu sẽ rất thiệt thòi cho con sau này. Chưa kể, nếu không trộn dầu vào bữa ăn thì tất cả vitamin như A, D, E, K… mẹ cho con ăn cũng như "nước đổ lá khoai", vì không có dầu thì các vitamin này không được hòa tan và bé không thể hấp thu."

Bí quyết chiến thắng của mẹ Lan Phương và Diệp Chi trong cuộc chiến ăn dặm với con - Ảnh 1.

Theo diễn viên Lan Phương, một trong những sai lầm phổ biến của mẹ Việt khi cho con ăn dặm là "vắng mặt" nhóm chất béo vốn rất cần thiết cho não bộ

Thiếu gì thiếu, không thể thiếu chất béo

Đồng cảm với sự căng thẳng của nhiều mẹ khi bước vào giai đoạn ăn dặm của con, MC Diệp Chi cũng từng trải qua những ngày mệt nhoài bên bàn bếp với đủ loại máy móc, thực phẩm.. nhưng con ăn mãi mà không hấp thu. May sao mẹ Sumo được mách một câu "thần chú", đó là: "1 ngày 0 lo âu với 2 muỗng dầu ăn cá hồi". Từ ngày trộn dầu cá hồi vào khẩu phần của Sumo, cô quan sát thấy con hấp thu tốt hơn nên nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm này trên trang cá nhân cho nhiều mẹ khác.

Diệp Chi chia sẻ, theo những kiến thức cô góp nhặt được từ các bác sĩ dinh dưỡng, thiếu hụt chất béo chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn, khó hấp thu. Nói thêm về việc bổ sung chất béo nào cho con, bà mẹ "đầy kinh nghiệm" nhắn nhủ: "Không phải chất béo nào cũng chứa DHA, EPA – những thành phần quan trọng với sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Chỉ có dầu cá hồi mới dồi dào DHA, EPA cần thiết cho con. Nhiều mẹ tiện nấu nướng, sẽ trộn dầu thực vật (loại người lớn thường dùng) vào bát ăn của con. Hại thì ko hại nhưng lợi cũng rất ít. Quan trọng là khi làm thế, mẹ đã bỏ lỡ cơ hội tốt để bổ sung dưỡng chất tốt cho não bộ của con trong giai đoạn quan trọng nhất."

Bí quyết chiến thắng của mẹ Lan Phương và Diệp Chi trong cuộc chiến ăn dặm với con - Ảnh 2.

Nhờ kịp thời bổ sung dầu cá hồi vào khẩu phần của con, MC Diệp Chi mới thoát khỏi "ám ảnh" con ăn dặm mà không hấp thu

Đúc rút các tiêu chí chọn dầu cá hồi cho trẻ, hai bà mẹ nổi tiếng Lan Phương và Diệp Chi đều khuyên mẹ nên cân nhắc đủ 3 tiêu chí: thành phần có nhiều DHA, EPA, thương hiệu uy tín, và mùi vị dễ ăn. Đặc biệt, vấn đề mùi vị được hai bà mẹ nhấn mạnh vì dầu cá hồi dù rất bổ dưỡng nhưng có mùi tanh đặc trưng, với các bé hơi kén ăn sẽ khó lòng hợp tác. Đó là trường hợp MC Diệp Chi từng gặp khi Sumo không chịu ăn cháo khi đã trộn dầu cá hồi. "Cuối cùng đổi qua nhiều loại thì Sumo ngừng lại ở dầu cá hồi Kiddy. Loại này đã được xử lý mùi tanh nên con mới chịu hợp tác", cô chia sẻ.

Chia sẻ