Muốn trẻ ngon miệng phải thường xuyên thay đổi thực đơn

Để cải thiện tình trạng biếng ăn các mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn và bổ sung vi chất cho trẻ.

 
Con trai em được hơn 9 tháng, từ bé trên đầu cháu có 2 cục phía trên gáy, đối xứng nhau. Sờ vào bên trong thấy có cục. Tại sao đầu cháu có cục vậy? Một số người bảo đó là "dái sài". Đầu cháu hiện nay vẫn bẹp một bên, có cách nào khắc phục không? Hiện cháu nặng 8 kg, đã mọc 8 răng. Như vậy cháu có bị còi xương không? Cháu không thích uống sữa ngoài, không thích váng sữa. Dạo này cháu bú mẹ ít hơn và vẫn lười ăn. Em nên cho cháu ăn như thế nào? Cảm ơn bác sỹ!

Nguyễn Gia Hải – (hailyphap2007@yahoo.com)

Trả lời:

Nếu 2 cục đó di động được thì đó là hạch sau gáy, hạch này nổi lên do cháu bị viêm nhiễm đường hô hấp trên, một thời sau sẽ hết, còn 2 cục đó không di động là do bị còi xương hồi nhỏ để lại di chứng nên chẳng có gì nguy hiểm cả. Hiện tượng đầu bẹp cũng là do di chứng của bệnh còi xương hồi nhỏ để lại, chẳng có cách nào khắc phục được cả, khi lớn tóc che phần bẹp đi thôi.

Cân nặng của cháu bây giờ là bình thường, răng đã mọc nhiều vậy thì có thể cháu đã hết còi xương, nếu như cháu ngủ ngon giấc, phát triển vận động bình thường.

Muốn trẻ ăn ngon miệng em phải thường xuyên thay đổi món ăn và cách chế biến, ngoài ra không nên ép trẻ ăn khi cháu không muốn ăn, cũng có thể cho bổ sung thêm kẽm, các vitamin nhóm B,lysin bằng các thực phẩm chức năng hiện có bán trên thị trường. Nếu muốn tăng lượng sữa em có thể trộn vào các bữa bột mặn, cho ăn thêm sữa chua, váng sữa.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm