Bổ sung những gì trong chế độ ăn cho trẻ bị thừa cân?

Thu Hương (Theo Babyhelp) ,

Trẻ em thường bị thừa cân do tiêu thụ quá nhiều đồ ăn, đồ ăn vặt và không vận động. Nhưng so với người lớn, trẻ em có thể “tiêu hóa” béo một cách nhanh chóng.

Cha mẹ có thể bắt đầu giảm cân cho con theo hai cách sau:

Nấu bữa ăn ở nhà nhiều hơn: Những đứa trẻ thường ăn thức ăn được nấu ở nhà sẽ có xu hướng tăng cân ít hơn so với những trẻ thường ăn bên ngoài. Các bữa ăn được nấu ở nhà giàu dinh dưỡng và bao gồm các loại rau hỗn hợp gia vị với thịt cá. Không phải do ăn thực phẩm này mà trẻ em giảm cân nhanh chóng nhưng bằng cách này cha mẹ có thể tạo cho con thói quen ăn thức ăn lành mạnh.

Cho trẻ em đi ra ngoài và chơi: Ngày nay, không ít trẻ em thích thú với các trò chơi video, trò chơi máy tính và điện tử ở nhà. Nhưng chỉ cần ngồi ở nhà là trẻ đã có xu hướng tăng cân. Nếu ra ngoài và chơi đùa cùng những đứa trẻ khác tham gia trò chơi như đạp xe, nhảy dây, đá bóng... thì chắc chắn trẻ sẽ tiêu hóa tốt thức ăn và sẽ ăn ngon hơn trong bữa ăn tiếp theo. Mỗi ngày, trẻ nên được ra ngoài chơi trong khoảng ít nhất là một giờ.
 
Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý cho con ăn thêm hoa quả và các loại thực phẩm không béo, các loại thực phẩm “đốt cháy” chất béo để trẻ không bị tăng cân quá mức.

- Táo: táo chứa phục vụ bình quân gần 14 gam carbohydrate và 1,4 gam xơ thực phẩm. Họ nhà táo được cho là không có các chất béo và tinh bột.

- Chuối: Chuối có chứa nhiều carbohydrates giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, loại hoa quả này còn không làm cơ thể béo phì.

- Cà chua: Cà chua có tác dụng rất tốt trong chống ung thư. Với trẻ, cha mẹ nên dùng cà chua để nấu ăn chứ không nên cho trẻ ăn sống.

- Quả chà là: Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa trong cơ thể và lại giàu carbohydrate và chất xơ.

- Cam quýt: Đây là một trong những loại trái cây có múi và giàu vitamin C. Loại hoa quả này rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể của trẻ.

- Rau bina: Đây là thực phẩm “xả” chất béo lại là một tác nhân chống ung thư tốt.

Nếu cha mẹ biết kiên trì cho con luyện tập, vận động và ăn thức ăn đủ dinh dưỡng, lành mạnh thì sẽ không gặp nguy cơ béo phì khó kiểm soát về cân nặng.
Chia sẻ
Đọc thêm