Muốn "độn thổ" vì sau sinh liên mồm nói nhịu

Bực mình vì con hư, chị quyết định phạt con. Đáng lẽ nói: “Mẹ phạt con năm phút đứng úp mặt vào tường” thì chị nói thành: “Con bị phụt năm phát vào tường, ngay”.

Bi hài tật nói nhịu của chị em sau sinh

Chị Liên Hương (32 tuổi, Định Công, Hà Nội) hài hước tự nhận mình là một trong những “nạn nhân” có di chứng nặng nề về tật nói nhịu. 

Ngay từ khi sinh con xong, chị bị chứng nói nhịu hành. Nhà chị có một chú mèo tên Lulu, bé nhà chị tên ở nhà là Xù. Thế mà lần nào cưng nựng, bế ẵm, chị cũng gọi: “Lulu của mẹ, Lulu ngoan nhờ”. Nếu không ai nhắc chắc chị cũng chẳng nhận ra sự nhầm lẫn của mình. 

Rồi khi Xù lớn đùng tới 5 tuổi rồi mà chị vẫn bị nói nhịu. Điển hình, một lần Xù làm vỡ cốc nước, hỏi thì bé chối đây đẩy. Bực mình vì con hư, chị quyết định phạt con. Đáng lẽ nói: “Mẹ phạt con năm phút đứng úp mặt vào tường” thì chị nói thành: “Con bị phụt năm phát vào tường, ngay”. 

Thấy con ngơ ngác, chị càng điên tiết vì nghĩ con đang "đánh trống lảng", tiếng mắng con lan xuống dưới tầng, ông bà lục đục kéo lên thì mới rõ sự tình. Chị cười như nắc nẻ khi bà trách yêu con dâu: “Đến tôi còn chẳng phụt được 5 phát nữa là cháu tôi”. 

Chị Ngọc Trinh (Nguyễn Huệ, TP HCM) cũng là đề tài nóng hổi của cả nhà. Khi sinh xong, chị bỗng “năng” nói nhịu hẳn lên. 

Anh Tuấn – chồng chị kể: “Nhiều lúc đang làm việc nhìn sang thấy vợ gà gật ru thằng con 5 tháng ngủ mà mình cười như được mùa. Vợ vừa vỗ con vừa hát say sưa: ‘Mẹ anh chưa có vợ già chưa khâu' mà nhìn mặt vợ cứ gật lên gật xuống tỉnh bơ ‘nhai đi nhai lại' câu nói đó”. 

Muốn "độn thổ" vì sau sinh liên mồm nói nhịu 1
Càng nói nhanh, chị Quỳnh càng dễ bị nhịu. Biết thế và cũng muốn 
sửa lắm nhưng chị vẫn chưa sửa được (Ảnh minh họa)

Rồi có lúc chị làm cả nhà “đứng ngồi không yên” khi đánh vật với một câu: “Nằm yên, để mẹ nhỏ nước mũi vào muối cho con nhé" , "À nhầm, nhỏ nước muỗi vào múi", “không, nhỏ muối vào nước mũi”, hổn hển một lúc thì chị: “Chốt nhé, nhỏ nước múi vào muỗi". 

Chị Thúy Quỳnh (Hàng Cháo, Hà Nội) rất sợ phải phát âm từ “chín chắn, đứng đắn”. Chị nhớ lại, thời gian trước khi bé Bống sinh ra đời, trong lúc bé ngủ, vợ chồng chị tay trong tay, nhìn nhau âu yếm, tưởng tượng rồi hy vọng, đặt niềm tin vào con nào là: “Xinh như thiên thần, trung thực, ngoan ngoãn”, anh vừa dứt lời, chị chêm ngay một câu: “Còn phải chín chắn, đứng đái nữa”, (ý chị là đứng đắn). 

Nhìn chồng lăn ra sàn cười bò ra, chị vẫn không hiểu gì. 

Rồi đôi khi vợ còn dõng dạc: “Bí ngô đi rửa bát đi, mẹ cho bố ti đây, chào chào”. Thấy chồng ngẩn tò te, nhảy phốc một cái lên giường thì chị mới đỏ mặt phát hiện mình nói nhịu.

Chị nhanh nhảu sửa lại "nhầm, bố ti còn Bí đi đi”, thấy vợ sửa đi sửa lại vẫn không “ra ngô ra khoai”, anh cười ngặt nghẽo trong tiếng phân bua “ơ ơ, nhầm” của vợ. Bí ngô dù chẳng hiểu gì nhưng thấy bố mẹ cười sằng sặc, bé cũng toe toét theo. 

Càng nói nhanh, chị Quỳnh càng dễ bị nhịu. Biết thế và cũng muốn sửa lắm nhưng chị vẫn chưa sửa được. Nhất là những lúc mệt mỏi, vội vàng, cáu giận, lại còn bị chồng bắt bẻ, chị “sai càng sai”.

Nói chậm để giảm nhịu

Nói nhịu là đặc tính của nhiều người đặc biệt là chị em vừa sinh con. Việc “chữa khỏi” là điều nhiều chị em mong muốn nhưng chữa không đơn giản. 

Chị Thùy Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, trước đây chị cũng nói nhịu liên tục nhưng sau một thời gian “ngán ngẩm” quá, chị lên quyết tâm nói thật chậm để hạn chế tật nói líu lưỡi, nói nhịu.

Để khắc phục chứng nói nhịu, chị Mai Chi (Điện Biên Phủ, TP HCM) chia sẻ: “Chị em cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói, nói chậm rãi vì nói nhanh thì khả năng nhịu rất cao. Chị em cần nói những câu đơn giản. Hơn hết, chị em nên cố gắng áp dụng triệt để những kiêng khem sau sinh (bịt tai, không nói quá to...) mà các cụ đi trước đã truyền lại. Chí ít điều đó cũng giúp các chị em vượt qua những trở ngại về tâm lý hoặc tự ám ảnh sẽ nói nhịu sau sinh". Suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ tạm thời thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh và thậm chí là ngay trong thời gian mang thai.

Muốn "độn thổ" vì sau sinh liên mồm nói nhịu 2
Chia sẻ
Đọc thêm