Mùa hè nóng nực, các mẹ lưu ngay loạt công thức nấu mì - bún - phở cho con ăn sáng tại nhà, chắc chắn bé "ưng cái bụng"
Những món ăn vừa ngon lành, vừa bổ dưỡng lại đa dạng, phong phú như thế này chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy cực kỳ hứng thú với bữa sáng.
Chị Phạm Nguyễn Quỳnh Anh (hiện đang sống tại TP.HCM) là mẹ của 2 bé, bé lớn 8 tuổi và bé nhỏ 20 tháng tuổi. Vốn có sở thích nấu nướng lại muốn được tự tay làm cho con những món ăn ngon nên các bữa ăn của con đều do chị Quỳnh Anh tự nấu, kể cả bữa sáng.
Để con không chán ngán với thực đơn toàn cháo, chị Quỳnh Anh liên tục thay đổi các món mì - bún - phở cho bé, giúp con có những bữa ăn ngon lành và luôn cảm thấy hứng thú với việc ăn uống. Nhờ có trợ thủ đắc lực là nồi chiên không dầu, nồi nấu chậm và nồi áp suất nên mỗi việc nấu nướng của chị Quỳnh Anh trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Thường bà mẹ trẻ sẽ chuẩn bị nguyên liệu hoặc nấu từ trước để tiết kiệm thời gian cho sáng hôm sau. Nhờ vậy nên các con lúc nào cũng có đồ ăn tươi mới. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm các món ăn sáng hấp dẫn mà chị Quỳnh Anh hướng dẫn cho các mẹ. Đảm bảo em bé sẽ thích mê cho mà xem.
1. Bún gà om nước dừa củ sen
Cách làm: Gà luộc sơ sau đó ướp với hạt nêm trong 30 phút. Các loại củ quả ngâm muối rửa sạch chặt khúc vừa ăn rồi bỏ vào nồi chiên không dầu nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút. Nấm sống cô ngâm 2h với nước ấm
Bỏ gà cùng các nguyên liệu vào nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất chế độ nấu chậm, đổ nước lọc hơi sâm sấp nửa phần nguyên liệu và cho hết nước của 1 quả dừa vào chung. Hầm trong nồi nấu chậm 2 tiếng rưỡi hoặc hầm nồi áp xuất trong 1 tiếng với lửa nhỏ.
Bún luộc kĩ, cho vào bát rồi múc các nguyên liệu từ nồi gà hầm vào, chan nước là có thể cho bé thưởng thức.
2. Mì hoành thánh thập cẩm
Cách làm: Sườn non luộc qua rồi ninh cùng củ cải trắng 40 phút để lấy nước dùng, nêm vừa ăn.
Trong lúc chờ thì làm vỏ hoành thánh: Rây 75gr bột mì cho mịn. Cho 3 lòng đỏ trứng gà so vào giữa, thêm chút dầu oliu. Đổ từ từ 30ml nước vào, trộn đều tay, vừa trộn vừa cho thêm nước. Nhào đến khi bột không dính tay nữa thì lấy màng bọc lại. Chờ 30-45 phút sau mang bột ra nhào tiếp rồi cán dẹt, cắt thành từng miếng hình vuông.
Nhân hoành thánh: Thịt + tôm lột vỏ (bỏ đầu - chỉ đen) + hạt nêm + nước tương + bột hành + hành tím + hành lá + súp lơ vào máy xay trộn đều.
Sau khi gói hoành thánh xong thì nên luộc luôn trong nước dùng sẽ ngon hơn. Để lửa to cho nước dùng thật sôi, bỏ hoành thánh vào luộc 10 phút rồi múc ra là có thể ăn được.
3. Bún bò baby
Cách làm: Bò ướp với nước ép dứa cho mềm, thái mỏng, ăn tới đâu nhúng tới đó.
Hành tây, hành tím chẻ đôi, nướng bằng nồi chiên không dầu trong khoảng 5-7 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Xương rửa sạch cho vào ninh 5-10 phút, sau đó xả tiếp dưới nước rồi cho vào nồi ninh với nước trong vòng 1 tiếng, vớt bọt liên tục để có nồi nước trong veo. Đập sả, hành tây, hành tím, củ cải đường, dứa vào ninh thêm 30 phút, thêm 1 chút bột hành, bột tỏi, bột điều màu hữu cơ cho hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Đổ nước của 2 quả dừa xiêm vào ninh thêm 15-20 phút thì tắt bếp.
Bún trần lên cho ra bát, nhúng thịt bò xếp lên rồi đổ nước dùng, rắc thêm hành lá là món ăn đã hoàn thành.
4. Miến rong biển thập cẩm
Cách làm: Xương bò rửa sạch, ninh 5-10 phút sau đó xả lại với nước rồi hầm với củ cải trắng, sả.
Bò thái miếng vừa ăn ngâm với nước ép dứa 30 phút cho mềm, sau đó lấy ra lau khô bằng khăn xô sạch, tiếp tục ướp với bột hành, bột tỏi, bột nêm. Sau đó, xào bò với hành tính và bơ hữu cơ.
Giò sống trộn với nấm mèo, khi nước dùng sôi thì nặn thành từng viên tròn thả vào. Cho miến và rong biển đã ngâm nở vào nấu cùng nước hầm sau đó múc ra bát là bé có thể ăn.
5. Mì vịt tiềm
Cách làm: Đùi vịt rửa sạch ngâm với nước gừng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi để ráo, ướp hạt nêm 3h hoặc qua đêm.
Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, táo đỏ, hạt sen, cà rốt rửa sạch.
Cho dầu vào chảo chiên vàng đùi vịt. Bắc chiếc nồi khác lên, cho đùi vịt vào nấu cùng nước dừa. Đợi sôi cho tiếp nấm, táo đỏ, hạt sen, cà rốt vào rồi hầm trong 1h. Sau cùng cho rau cải thìa vào, đợi thêm vài phút thì tắt bếp.
Mì hữu cơ luộc chín, xả dưới nước lạnh rồi cho vào bát, xếp đùi vịt và các nguyên liệu khác lên, chế nước dùng vào là có thể ăn luôn.
6. Phở tôm
Cách làm: Xương lợn rửa sạch, hầm 5-10 phút rồi vớt ra, xả với nước rồi ninh lại, cho thêm hành tây và quế cho nước phở thơm.
Tôm rửa sạch (bỏ đầu + chỉ đen) thái nhỏ, ướp với chút nước nắm rồi xào với dầu hoa cải cho thơm.
Trần bánh phở với loại rau tùy sở thích rồi cho vào bát, xếp tôm lên trên sau đó múc nước phở đổ vào là mẹ có thể cho bé thưởng thức món phở tôm rồi.