Một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhận ra làm những điều này trước mặt con chính là "liều thuốc độc" khiến chúng hư hỏng

Trẻ con là tờ giấy trắng, và tờ giấy ấy có làm nên được một bức tranh đẹp hay không lại do chính "người cầm bút" là bố mẹ chúng.

Ông bà ta có câu, "cha mẹ sinh con, trời sinh tính", thế nhưng bố mẹ không thể đổ tất cả lỗi lầm cho "ông trời" nếu như con mình hư hỏng, bất hiếu được. Những ông bố bà mẹ Việt thậm chí còn hay có tư tưởng "trẻ con thì biết cái gì". Họ không biết trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được những điều mà người lớn tưởng thật khó khăn cho chúng đấy!

Đừng vì suy nghĩ trí não trẻ chưa phát triển đủ để ghi nhớ mọi điều mà làm những việc không nên sau trước mặt con

Hút thuốc lá

Một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhận ra làm những điều này trước mặt con chính là liều thuốc độc khiến chúng hư hỏng - Ảnh 1.

Đã có bao nhiêu trường hợp trẻ bị phát hiện mắc bệnh ung thư chỉ vì lỗi lầm của những người bố nghiện thuốc rồi? Với một đứa trẻ chẳng gây ra tội lỗi gì, căn bệnh quái ác ấy có xứng đáng giáng xuống đầu chúng không? Muốn hút thuốc và mặc kệ sức khỏe của bản thân, cũng được thôi. Nhưng đừng bao giờ làm điều đó khi có mặt trẻ.

Thay quần áo

Cha mẹ cứ nghĩ rằng đó là con mình, và rằng chúng chẳng biết gì đâu nên nhiều khi hồn nhiên, vô tư thay quần áo trước mặt con. Sau này, con sẽ cứ thế mà học theo bố mẹ. Điều này sẽ nguy hiểm bao nhiêu đối với các bé khi mà nạn ấu dâm càng ngày càng hoành hành.

Say rượu

Một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhận ra làm những điều này trước mặt con chính là liều thuốc độc khiến chúng hư hỏng - Ảnh 2.

Chẳng đứa con nào muốn thấy hình ảnh say khướt, bệ rạc của bố nó sau khi trở về từ một cuộc nhậu nhẹt cả, vậy nên đừng bao giờ xuất hiện trước mặt con khi đã say. Nhìn thấy bố mẹ mình như vậy, trẻ sẽ cảm thấy thất vọng, chán nản đến mức bạn không tưởng đâu.

Nói dối

Muốn dạy con thành một người trung thực, thì trước hết bố mẹ cũng không nên nói dối, ít nhất là trước mặt chúng và để chúng phát hiện ra. Nếu bố mẹ còn làm không được việc này, làm sao con có thể học theo đây?

Cãi nhau

Một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhận ra làm những điều này trước mặt con chính là liều thuốc độc khiến chúng hư hỏng - Ảnh 3.

Trong cuộc sống vợ chồng tất nhiên không tránh khỏi những tranh cãi, mâu thuẫn, thế nhưng bố mẹ không nên giải quyết chúng trước mặt con cái. Trẻ sẽ cảm giác được không khí gia đình không còn bình yên, vui vẻ nữa, sinh ra sự chán nản, nhiều khi còn là cảm giác sợ sệt đối với chính bố mẹ.

Chửi bậy

Trẻ con hay lén học những từ chửi bậy, mặc dù có thể chúng chẳng hiểu ý nghĩa của nó là gì. Mà người lớn khi ấy sẽ ngay lập tức tra hỏi con học ở đâu, ai cho phép con nói thế, thậm chí là dùng hình phạt tát vào mồm với mong muốn chúng sẽ "chừa". Thế nhưng những câu chửi bậy đó từ đâu ra nếu không phải là chính bố mẹ, người ở bên chúng hàng ngày?

Chỉ trích người khác

Một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhận ra làm những điều này trước mặt con chính là liều thuốc độc khiến chúng hư hỏng - Ảnh 4.

Con cái chính là "tấm gương phản chiếu" của cha mẹ. Nếu bố mẹ là người thích nói xấu, chỉ trích người khác trước mặt con, con sẽ lớn lên và trở thành một người y như vậy.

Tính toán tiền bạc

Trẻ con nên học về giá trị của đồng tiền để hiểu và sử dụng cho đúng cách. Thế nhưng bố mẹ không nên bàn bạc chuyện này trước mặt con. Tiền biếu quà sếp, tiền gửi về nuôi ông bà, tiền thuê giúp việc… là những điều mà con không nên biết khi chúng còn quá nhỏ.

"Lép vế" trước con

Một ngày nào đó, bố mẹ sẽ nhận ra làm những điều này trước mặt con chính là liều thuốc độc khiến chúng hư hỏng - Ảnh 5.

Điều cuối cùng, đừng bao giờ để con cảm thấy bố mẹ không xứng đáng để kính trọng và noi theo. Giữa phụ huynh và con cái nên có sự thân thiết như bạn bè, nhưng cũng nên có sự "sợ hãi" cần thiết, đủ để chúng nghe lời.

Chia sẻ
Đọc thêm