Mỗi tháng lại có một em bé tử vong vì dây rèm cửa nhưng bố mẹ vẫn thờ ơ

Thân Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tại Mỹ, trung bình cứ một tháng lại có một cái chết thương tâm liên quan đến vật dụng cực phổ biến trong các gia đình đó là sợi dây rèm cửa.

Hai em bé 3 tuổi liên tiếp ra đi vì dây rèm cửa

Tối 10/12 vừa qua, một bé trai 3 tuổi ở Texas, Mỹ đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị dây rèm cuốn cổ. Tuy các bác sĩ đã tận tâm cứu chữa nhưng em bé xấu số đã qua đời một ngày sau đó. Theo bác sĩ nhi khoa Lawson Bullard Jr. ở Cleburne, Texas - người trực tiếp điều trị ca này, cậu bé không còn phản ứng và đã ngừng thở khi xe cấp cứu tới nhà.

Mỗi tháng lại có một em bé tử vong vì dây rèm cửa nhưng bố mẹ vẫn thờ ơ - Ảnh 1.

Bé trai xấu số vừa qua đời vì tai nạn dây rèm cửa ở Texas, Mỹ.

Trước đó, Elsie Mahe, 3 tuổi, con gái của cựu cầu thủ người Mỹ Eagles Reno Mahe đã tử vong sau khi mắc cổ vào một sợi dây kéo rèm cửa sổ.

Chiều ngày 22/11, Elsie đến chơi nhà một một người bạn cùng với mẹ thì sự việc xảy ra. Bạn của Elsie đã chạy lại và nói với Sunny, ngay lập tức cô đỡ con mình xuống và đưa con gái đi cấp cứu tại bệnh viện quốc tế dành cho trẻ em tiểu học ở thành phố Salt Lake, bang Utah.

Khi đến bệnh viện thì Elsie đã bất tỉnh, các bác sĩ phải hồi sức cấp cứu bằng các phương pháp chăm sóc đặc biệt có sự trợ giúp từ các máy thở. Lúc đó nhịp tim của Elsie đã gần như ngưng đập nhưng cô bé lại có phản ứng tích cực khi cha mẹ và người thân đến hát cho nghe. Tuy nhiên, vào lúc mọi người hy vọng là Elsie đã tỉnh thì cô bé lại không có phản ứng gì khi các bác sĩ nhéo vào chân.

Mỗi tháng lại có một em bé tử vong vì dây rèm cửa nhưng bố mẹ vẫn thờ ơ - Ảnh 2.

Elsie đã bị chết não sau khi mắc phải dây rèm cửa.

Reno cho biết mỗi tín hiệu tích cực của con gái anh là một dấu hiệu của tiêu cực. Trong khi não của cô bé đã bớt sưng tấy thì các bác sĩ lại phát hiện ra cô bé đã trải qua cơn động kinh và bị mất trí nhớ. Các kết quả chụp MRI cho thấy "thùy trên của Elsie bị thiếu oxy trong một thời gian dài nên đã bị phá hủy".

"Đôi khi, Elsie có thể tự thở nhưng không lâu. Rồi con bé bị co giật và sau đó thì không thể tự thở được nữa. Các bác sĩ đã kiểm tra hô hấp nhưng con tôi đã bị chết não", mẹ Elsie nói.

Gia đình của cô bé đã quyết định hiến tặng nội tạng của con gái mình cho các bệnh nhân khác. "Reno và tôi khóc với lòng biết ơn Chúa rằng Elsie sẽ được bình an bên Chúa và Elsie sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân khác được sống lâu hơn", Sunny đăng trên Facebook của mình.

Dây kéo rèm cướp đi sinh mạng của trẻ chỉ trong vòng 2-3 phút

Mỗi tháng lại có một em bé tử vong vì dây rèm cửa nhưng bố mẹ vẫn thờ ơ - Ảnh 3.

Những chiếc dây kéo rèm cửa sổ được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình.

Theo khuyến cáo của Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm An Toàn Mỹ, dây kéo rèm cửa sổ là một trong những mối nguy hiểm tiềm ẩn hàng đầu trong mỗi gia đình. Trong thực tế, trung bình cứ một tháng là có một cái chết thương tâm mà nguyên nhân xuất phát từ những sợi dây oan nghiệt này. Nó rất nguy hiểm vì khiến trẻ bị nghẹt thở một cách nhanh chóng và lặng lẽ ở ngay tại những nơi thường được cho là an toàn, như phòng ngủ hoặc phòng khách. Thậm chí trẻ em 9 tuổi cũng vẫn bị gặp tai nạn này.

"Chỉ trong vòng 15 giây kể từ khi bị dây vướng vào cổ thì trẻ đã bất tỉnh và trẻ sẽ bị tử vong trong vòng 2-3 phút", Kim Dulic, chuyên viên quan hệ công chúng của Ủy Ban An Toàn cho biết. "Sự việc xảy ra nhanh đến nỗi cho dù cha mẹ có đang ở ngay trong phòng thì vẫn không thể cứu trẻ kịp. Các nguyên nhân dẫn đến sự cố cho thấy thường là do trẻ em trèo lên giường, ghế, hoặc các đồ nội thất khác để nghịch những sợi dây và màn sáo. Trong một số trường hợp,là do trẻ muốn bắt chước siêu nhân hoặc sử dụng các chuỗi hạt ở dây kéo màn như một chiếc vòng cổ".

Mỗi tháng lại có một em bé tử vong vì dây rèm cửa nhưng bố mẹ vẫn thờ ơ - Ảnh 4.

Các chuyên gia khuyên các gia đình có trẻ nhỏ không nên sử dụng loại rèm cuốn có dây kéo này.

Vì vậy, các chuyên gia trong Ủy Ban An Toàn khuyên các bậc cha mẹ nên lưu một số vấn đề sau để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra:

- Hiệp hội rèm cửa sổ của Anh quốc  khuyến cáo các gia đình chỉ nên lắp đặt loại mành cửa sổ không có dây, đặc biệt là trong phòng trẻ nhỏ. Nếu mành cửa sổ nhà bạn có dây, hãy tìm cách quấn chúng lên cao hơn tầm tay với của trẻ.

- Cha mẹ hãy kiểm tra tất cả các sợi dây ở phía trước, bên trong và phía sau của rèm cửa, đồng thời di chuyển giường và cũi, ghế cách xa cửa sổ.

- Cha mẹ cũng có thể lựa chọn những nhãn hàng nội thất an toàn cho trẻ em để đề phòng trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm