Mẹ Việt thi nhau làm sữa hạt cho con nhưng các chuyên gia Hoa Kỳ lại khuyến cáo trẻ dưới 5 tuổi không nên uống

Thật sai lầm khi nhiều cha mẹ nghĩ rằng các loại sữa hạt có đầy đủ các dưỡng chất như sữa bò.

Hôm 18 tháng 9 vừa qua, một dự án của Trung tâm Nghiên cứu về ăn uống lành mạnh mang tên "Healthy Drinks, Health Kids" (tạm dịch: Thức uống lành mạnh, Trẻ em mạnh khỏe) thuộc chương trình quốc gia của Quỹ Robert Wood Johnson ở Hoa Kỳ, đã công bố một loạt các khuyến nghị mới về những gì trẻ em nên uống trong những năm đầu đời. Các hướng dẫn này đã được thông qua bởi sự đồng thuận của bốn tổ chức: Học Viện Dinh Dưỡng Hoa Kỳ, Học Viện Nha Khoa Hoa Kỳ, Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ và Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, trẻ em dưới 5 tuổi không nên uống sữa có nguồn gốc thực vật làm từ gạo, dừa, yến mạch... hoặc các loại sữa hạt khác vì nó thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, chẳng hạn như vitamin D và canxi. Chỉ duy nhất có sữa đậu nành đã được bổ sung dưỡng chất được các nhà nghiên cứu chọn là loại sữa có nguồn gốc thực vật duy nhất có thể thay thế cho sữa bò.

Sua-thuc-vat-duoc-lam-tu-cac-loai-thuc-vat-giau-chat-dinh-duong

"Trong khoảng từ 5 đến 10 năm gần đây, đã có một sự quan tâm bùng nổ đến sữa có nguồn gốc từ thực vật. Càng ngày càng có nhiều cha mẹ quay sang cho con dùng sữa thực vật, và thật sai lầm khi họ nghĩ rằng các loại sữa hạt có đầy đủ các dưỡng chất như sữa bò. Thật ra, điều này là không đúng", Megan Lott, Phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về ăn uống lành mạnh nói.

Sữa thực vật là sữa được làm từ các loại thực vật giàu chất dinh dưỡng trong tự nhiên. Các loại sữa thực vật phổ biến gồm sữa từ các loại đậu: sữa đậu xanh, sữa đậu nành, sữa đậu phộng, sữa đậu đỏ, sữa gạo lứt, sữa bắp, sữa hạt sen…

Tuy nhiên, đối với những trẻ bị dị ứng với sữa bò và các loại sữa từ động vật, trẻ không dung nạp Lactose hoặc vì lý do tôn giáo hay chế độ ăn thuần chay tại nhà thì cha mẹ có thể xem xét cho trẻ uống sữa tươi không đường hoặc các loại sữa từ thực vật nhưng đã được bổ sung dưỡng chất. Song tốt nhất, cha mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra loại sữa thay thế có thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con bạn.

Những loại đồ uống khác mà trẻ em nên tránh

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nêu ra một số loại đồ uống mà trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không nên uống. Bao gồm: sữa có hương vị (ví dụ sữa socola, sữa dâu), sữa công thức đặc biệt (sữa non, sữa phát triển chiều cao…), các loại nước ngọt có hàm lượng calo thấp (nước trái cây, soda, nước uống thể thao) và các loại nước có chứa caffeine (soda, cà phê, trà, nước tăng lực).

Megan chia sẻ: "Chúng tôi ngày càng tìm thấy nhiều chất làm ngọt nhân tạo xuất hiện trong thực phẩm được bán cho trẻ em. Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng tỏ những chất này gây hại, nhưng cũng không có nghiên cứu nào cho thấy chúng an toàn".

Mẹ Việt thi nhau làm sữa hạt cho con uống nhưng các chuyên gia Hoa Kỳ lại khuyến cáo trẻ không nên dùng - Ảnh 3.

Sữa dâu, sữa socola cũng là những loại sữa không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Các loại sữa phù hợp với lứa tuổi

- Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi: Chỉ nên bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột.

- Trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi: Có thể giới thiệu sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng. Nếu gia đình có tiền sử béo phì hoặc bệnh tim thì sữa ít béo hoặc tách béo là lựa chọn để thay thế. Tuy nhiên, trẻ chỉ nên uống 2-3 cốc/ngày.

- Khi được 2 tuổi: Trẻ nên chuyển sang sữa nguyên chất tách béo tiệt trùng hoặc ít béo loại 1%. Lượng khuyến nghị là 2 cốc một ngày cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi và tối đa 2,5 cốc/ngày đối với trẻ từ 4 đến 5 tuổi.

Ngoài ra, khi cho trẻ uống sữa, cha mẹ nên đổ sữa ra cốc và chỉ bổ sung sữa trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Nếu trẻ thích mang theo đồ uống trong khi đi chơi hay đi học, các chuyên gia khuyên rằng đồ uống tốt nhất mà trẻ nên mang theo là nước.

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm