Mẹ Việt ở Nhật kể chuyện sinh con đầu lòng và bữa cơm bệnh viện với những món cực lạ

Bà mẹ trẻ chia sẻ mình đã quyết định đúng đắn khi quyết định sinh con đầu lòng ở Nhật Bản dù không có cha mẹ đẻ ở bên.

9 tháng thai kỳ chỉ yên tâm đi khám, đi học lớp tiền sản

Bà mẹ trẻ ở Hải Dương có tên Nguyễn Thị Ngân (sinh năm 1992) mới đây chia sẻ hành trình đi đẻ “nhẹ tựa lông hồng” của mình đã khiến bạn bè và nhiều người phải ngưỡng mộ.

Chị vừa sinh con đầu lòng là bé gái Miyao Shizuka (tên thân mật là Xuka) vào ngày 27/12/2017 bằng phương pháp sinh thường tại bệnh viện Omachi (thành phố Omachi, tỉnh Nagano, Nhật Bản). Bé Xuka chào đời nặng 3kg, kháu khỉnh, đáng yêu và mẹ khi vừa sinh song cũng rất khỏe mạnh.

Mẹ Việt ở Nhật kể chuyện sinh con đầu lòng và bữa cơm bệnh viện với những món cực lạ - Ảnh 1.

Khoảnh khắc thiêng liêng khi bé Xuka vừa chào đời trong vòng tay cha mẹ

Đăng ký kết hôn với chồng người Nhật là anh Miyao Tsuyoshi (sinh năm 1988) vào tháng 7/2016 và tháng 1/2017, chị Ngân cùng chồng sang Nhật sinh sống. 3 tháng sau, chị mang thai con đầu lòng. Ban đầu, chị Ngân rất lo lắng vì lần đầu làm mẹ trong khi người thân chị đều ở Việt Nam. Nếu ở lại Nhật Bản sinh con, chị hầu như không có bạn bè, chỉ có chồng và mẹ chồng.

Tuy nhiên, chị cho rằng, quyết định lấy chồng xa phải chấp nhận những khó khăn đó. Nhưng có chồng bên cạnh và được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho bà mẹ và trẻ em tại đất nước mặt trời mọc vào lần đầu tiên sinh nở lại khiến chị rất hài lòng và yên tâm.

Mẹ Việt ở Nhật kể chuyện sinh con đầu lòng và bữa cơm bệnh viện với những món cực lạ - Ảnh 2.

Chị Ngân ở tháng thai kỳ thứ 7.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, chị được bệnh viện huyện đặt lịch đến khám 2 tuần 1, 3 tháng tiếp theo cứ 1 tháng khám 1 lần và đến tháng thứ 7, tháng thứ 8 lại quay về 2 tuần khám 1 lần. Đặc biệt, đến tháng cuối thai kì, chị được bệnh viện đặt lịch mỗi tuần khám 1 lần.

“Ở tháng thứ 9, mình được cán bộ y tế phường đến hỏi thăm, động viên nên cảm thấy rất ấm áp, yên tâm”, bà mẹ trẻ hào hứng.

Cũng trong thời gian mang thai này, chị Ngân được 3 lần đến lớp học tiền sản tại bệnh viện vào tháng thứ 3, thứ 5 và thứ 8. Các bà mẹ đến đây được hướng dẫn về chế độ ăn uống dành cho mẹ bầu. Các bác sĩ tại đây khuyến cáo mẹ bầu ăn đủ chất, tuy nhiên không để mẹ và bé tăng cân quá nhiều vì con khó sinh và ẩn chứa nhiều nguy cơ xấu.

Vào lớp tiền sản ở tháng thứ 8, chồng chị được yêu cầu cùng đi học để được hướng dẫn cách chăm con nhỏ.

Chị cho biết, chị và các bà mẹ khác được học các kiến thức sinh nở khá kĩ càng như xem video chế độ ăn uống đúng cách, video về cách rặn đẻ, thở khi sinh, cách massage ngực để mẹ nhiều sữa và sữa thơm ngon sau sinh.

Đi đẻ như đi nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao, ăn uống, tắm gội thoải mái

Từng nghe nhiều bà mẹ có kinh nghiệm sinh nở tại Nhật nói về việc đi đẻ ở đất nước này giống như đi nghỉ dưỡng, nhưng chị Ngân chưa dám tin. Phải đến thời điểm chính thức lâm bồn, chị phải thốt lên “chế độ chăm sóc ở bệnh viện Nhật chẳng khác nào đi nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao”.

Mẹ Việt ở Nhật kể chuyện sinh con đầu lòng và bữa cơm bệnh viện với những món cực lạ - Ảnh 3.

Bé Xuka chào đời khỏe mạnh, nặng 3kg.

“Trong quá trình đẻ, chồng mình có được có mặt trực tiếp tại phòng. Khi mình đau đẻ, bác sĩ luôn ở cạnh massage lưng rồi hỏi thăm liên tục về tình trạng sức khỏe của mình thế nào, có đủ sức để sinh thường không… Mình may mắn dễ sinh nên chỉ khoảng 4 tiếng đau đẻ, bé Xuka đã chào đời”, chị Ngân kể.

Chị cho biết thêm, bệnh viện Nhật hoàn toàn khác với bệnh viện Việt Nam, các bé được chăm sóc từ a-z tại một phòng riêng để mẹ có thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là ngày đầu sau sinh. Đến cữ bú của con, mẹ sẽ vào phòng cho bé bú. Đến đêm thứ ba, mẹ mới phải thức giấc cho con bú nhưng đến cữ bú của con đều được y tá gọi dậy nên mẹ không lo ngủ quên.

Mẹ Việt ở Nhật kể chuyện sinh con đầu lòng và bữa cơm bệnh viện với những món cực lạ - Ảnh 4.

Bé Xuka và bố.

Mẹ Việt ở Nhật kể chuyện sinh con đầu lòng và bữa cơm bệnh viện với những món cực lạ - Ảnh 5.

Bữa ăn sau sinh ở trong viện của chị Ngân.

Ở bên Nhật các mẹ đẻ không kiêng khem ăn uống như ở Việt Nam. Ngay sau sinh, nhiều mẹ đã ăn cả sashimi (món ăn mà thành phần chính là hải sản tươi sống), sushi, dưa các loại và sa lát; được tắm, gội bất cứ khi nào cảm thấy khỏe hơn.

Mình được bác sĩ chăm sóc mang đồ ăn uống đến tận nơi, ăn xong thì họ lại dọn. Họ còn hỏi thêm mình hay ăn những món gì, cách nấu như thế nào, cơm viện có phù hợp với mình không… Mình có thể tắm bất cứ khi nào nếu mình cảm thấy khỏe nhưng mình cố gắng kiêng theo kinh nghiệm dân gian ở Việt Nam và các bác sĩ tỏ ra khá bất ngờ”, chị Ngân kể thêm.

Hàng sáng, bé Xuka được các bác sĩ đưa đi tắm và kiểm tra tình trạng sức khỏe. Vì chị Ngân sinh thường nên ở lại viện 5 ngày.

Ngày 2/1, chị vừa xuất viện đưa Xuka về nhà riêng chăm sóc. Bà mẹ tâm sự, ra viện về nhà cảm thấy bận bịu hơn. Tại viện chị có khá nhiều thời gian rảnh, mà theo chị “không giống như mình vừa sinh con”.

Dù là lần đầu sinh con tại Nhật, chị Ngân cho biết cảm nhận của chị là đi đẻ tại quốc gia này rất yên tâm và thoải mái. Nhờ sự chăm sóc tận tình, chu đáo, nhẹ nhàng của y, bác sĩ mà chị thấy mình hồi phục sức khỏe sau sinh rất nhanh.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm