Mẹ Việt chia sẻ công thức làm món ăn vặt hấp dẫn, bổ dưỡng cho bé dưới 1 tuổi
Chỉ cần 15 - 30 phút tranh thủ thời gian nghỉ trưa, mẹ đảm đã chế biến được các món ăn vặt hấp dẫn cho con và liên tục đổi món mỗi ngày.
"Mẹ không phải là người hoàn hảo nhưng mẹ sẽ yêu con theo cách hoàn hảo nhất". Đó là câu nói rất đỗi thân thương, đó là tình yêu của hầu hết những người phụ nữ đã được làm mẹ muốn gửi gắm đến những đứa con của mình. Cũng như bao bà mẹ khác, chị Phạm Thị Hồng (sinh năm 85 ở Quảng Bình) từ khi chị có bé Nhật Minh (bé Sun) chị đã không ngừng cố gắng để trở thành bà mẹ hoàn hảo trong mắt con.
Đến thời gian con trai chuẩn bị ăn dặm, chị Hồng đã tham khảo rất nhiều nguồn tài liệu nói về các phương pháp ăn dặm cho bé, rồi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để có kiến thức cùng con bước vào giai đoạn ăn dặm một cách suôn sẻ nhất.
Hai mẹ con chị Hồng trong một ngày đi dự tiệc.
Sau 1 thời gian tìm hiểu, chị Hồng quyết định chọn hình thức ăn dặm kết hợp để áp dụng cho con. Chị chia thời gian tập ăn cho con thành các giai đoạn như sau:
- Giai đoạn thứ nhất (bé 6-7 tháng): Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và ăn dặm chỉ huy (BLW). Khi áp dụng 2 phương pháp này, bé sẽ được rèn luyện khả năng ăn thô ngay từ những ngày đầu tiên và được nhận biết được mùi vị thức ăn rất rõ rệt. Mặt khác, ăn dặm kiểu Nhật và BLW không cần thêm bất cứ loại gia vị nào khác vào thức ăn của bé, giúp bé có thói quen ăn nhạt ngay từ đầu, giúp bảo vệ sức khỏe cho con. Để con phát triển toàn diện, chị luôn đảm bảo khẩu phần ăn của bé có đầy đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, vitamin và chất đạm.
- Giai đoạn thứ hai (bé 8-9 tháng): Áp dụng ăn dặm truyền thống và ăn dặm chỉ huy (BLW). Giai đoạn này mẹ đã biết được bé thích hay không thích loại thức ăn nào, dị ứng với loại thức ăn nào để kết hợp cho phù hợp với bé.
- Giai đoạn thứ 3 (10-12 tháng): Giai đoạn tới, chị Hồng sẽ cho bé Sun ăn cơm nát và lại áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.
Chị Hồng cho biết sẽ dựa vào khả năng và sở thích của con để linh động thay đổi phương pháp cho phù hợp với bé. Để con có nếp ăn ngoan, ngay từ đầu chị Hồng đã tạo cho con thói quen ngồi ghế khi ăn, không xem ti vi, không xem điện thoại, máy tính hay chơi đồ chơi và Sun chỉ được mẹ cho ăn trong khoảng từ 10 đến 20 phút/bữa.
Nhật Minh rất ngộ nghĩnh đáng yêu.
Khi được hỏi về khó khăn khi cho con tập ăn chị Hồng kể lại: "Những ngày đầu khi Sun bắt đầu tập ăn, con không hợp tác, bé hầu như không ăn hoặc ăn rất ít. Nhưng mình không ép con ăn mà cho con dừng ăn khoảng 1 tuần. Sau đó, 2 mẹ con mới bắt đầu lại từ đầu. Trộm vía từ đó là con ăn uống rất ngoan".
Ngoài ra, khi cho con áp dụng phương pháp BLW chị Hồng còn bị mọi người phản đối vì sợ bé Sun bị hóc. Nhưng sau khi thuyết phục và kiên trì tập cho con ăn theo phương pháp này, đến nay Sun 9 tháng đã ăn thô rất tốt. "Ngoài mong đợi của mẹ luôn", chị Hồng hào hứng nói.
Với công việc rất bận rộn là nhân viên tư vấn môi trường của trung tâm đào tạo và tư vấn KHCN bảo vệ môi trường thủy, nhưng chị Hồng vẫn sắp xếp quỹ thời gian của mình rất khoa học để có thể vừa hoàn thành việc cơ quan lại vừa có thời gian chăm sóc con nhiều nhất có thể. Ngoài những bữa chính với đầy đủ dinh dưỡng, chị Hồng còn tranh thủ làm cho con rất nhiều món ngon trong bữa phụ.
Chị chia sẻ: "Mình tranh thủ thời gian nghỉ trưa để chế biến các món ăn vặt cho con và luôn cố gắng sáng tạo các món với thời gian từ 15-30 phút. Còn đối với các món mà cần thời gian ngâm hạt lâu từ 6-8h (sữa đậu nành, tào phớ, các món liên quan đến đậu gà …) thì mình thường ngâm vào buổi tối, sáng dậy sớm chế biến. Còn các món cần thời gian để lạnh 2h - 4h (pudding, sữa chua dẻo, đậu hũ non yến mạch…) thì mình làm vào buổi sáng và chiều là bé đã có món ngon để ăn rồi. Sun được cái thương mẹ nên rất hào hứng với những món mẹ làm. Đó chính là động lực để tôi cố gắng mỗi ngày, cùng con yêu khám phá thế giới rộng lớn này".
Dưới đây là 1 số công thức các món ăn vặt mà chị Hồng đã làm để bổ sung dinh dưỡng cho con, các mẹ cùng tham khảo nhé!
Bánh flan sữa công thức
Nguyên liệu
- 90ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Đuờng thốt nốt
- Cho chút đường thốt nốt vào nước đun cho đường tan, cho dung dịch đường vào hộp bánh, chỉ cần tráng kín đáy hộp.
- Đánh lòng đỏ trứng gà cho tan (nhưng đánh nhẹ tay), cho 90ml sữa công thức (đã pha với nước ấm) đổ từ từ vào bát đựng lòng đỏ trứng gà khuấy nhẹ tay theo 1 chiều, lọc mịn.
- Cho hỗn hợp vào hộp bánh trên, vớt bọt khí nếu có, đậy nắp lại.
- Làm nóng nồi hấp trước 10 phút, đặt 1 chiếc khăn xô ẩm vào xửng hấp, cho bánh vào hấp nhỏ lửa trong 30 phút, kiểm tra bánh bằng cách lấy tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính vào tăm nữa là được. Vậy là mom đã hoàn thành xong món bánh ngon mà bé nào cũng rất thích!
Sữa chua dẻo
Nguyên liệu
– Sữa công thức 100ml
– 1 hộp sữa chua của bé
– 3g bột Gelatin
– Vụn dừa
- Cho gelatin vào một bát nước ấm ngâm 10 phút, sau đó cho chút nước hấp cách thủy để tan hết.
- Pha 90ml sữa công thức theo tỷ lệ, cho hộp sữa chua và dung dịch gelatin vào khuấy đều.
- Lấy 1 cái hộp, lót màng bọc thực phẩm vào, sau đó đổ hỗn hợp sữa trên vào, cho vào tủ lạnh 4h, lấy ra rồi viên lăn qua vụn dừa.
Pudding bơ sữa công thức
Nguyên liệu
– Bơ
– Sữa công thức
– 2 muỗng bột pudding
- Bơ lấy phần bơ màu xanh.
- Hòa tan 1 muỗng bột pudding và 50 ml nước vào nồi, đun với lửa vừa, quấy đều cho tan hết, tắt bếp.
- Cho bơ và hỗn hợp pudding ở trên vào máy xay mịn, cho bơ vào hũ (nghiêng hũ để tạo hình chéo), cho vào tủ lạnh 15 phút.
- Phần pudding sữa công thức: Hòa tan 1 muỗng bột pudding và 60ml nước vào nồi, đun cho sôi, tắt bếp cho hỗn hợp nguội tầm 40-50 độ C, cho 2 muỗng sữa công thức vào khuấy đều.
- Cho phần pudding sữa công thức vào phần pudding bơ đã đông, cho vào tủ lạnh là hoàn thành.
- Lấy ra để khoảng 30 phút trước khi cho bé ăn.
Thạch lá dứa nhân bánh flan
Nguyên liệu:
- 5 lá dứa
- 90ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Bột agar
- Đường thốt nốt
- Làm bánh flan: Lòng đỏ trứng gà đánh tan nhưng đánh nhẹ nhàng, cho 90ml sữa công thức (đã pha với nước ấm) đổ từ từ vào bát đựng lòng đỏ trứng gà khuấy nhẹ tay theo 1 chiều, lọc mịn. Cho hỗn hợp vào hộp bánh trên, vớt bọt khí nếu có, đậy nắp lại. Làm nóng nồi hấp trước 10 phút, đặt 1 chiếc khăn xô ẩm vào xửng hấp, cho bánh vào hấp nhỏ lửa trong 30 phút, kiểm tra bánh bằng tăm.
- Lá dứa rửa sạch cắt khúc xay với 150ml nước, lọc lấy nước. Đun nước lá dứa với 1 thìa đường thốt nốt và 1 thìa bột agar, đun sôi cho hỗn hợp tan hết.
- Cho hỗn hợp thạch lá dứa vào 1/3 cốc, cho vào tủ lạnh 10 phút cho đông, lấy ra cho bánh flan vào, sau đó, cho tiếp hỗn hợp thạch vào phủ kín nhân. Cuối cùng cho bánh vào tủ lạnh khoảng 15 phút, chờ đông là mẹ có món thạch thơm ngon cho con.
Thạch bí ngô sữa công thức
Nguyên liệu:
- Bí đỏ
- Sữa công thức/Sữa mẹ
- Bột agar
- Cắt 1 khúc đầu hoặc khúc đuôi bí đỏ, rửa sạch, cho bí vào nồi hấp khoảng 10 phút, bí chín lấy ra để nguội.
- Hoà tan 1 thìa bột agar với 90ml nước, đun sôi, tắt bếp, đợi dung dịch ấm thì cho 3 thìa sữa công thức vào, khuấy đều (Nếu dùng sữa mẹ thì thay 90ml nước bằng 90ml sữa mẹ).
- Đổ hỗn hợp agar sữa công thức trên vào bí đỏ, để ngăn mát 10 -15 phút. Vậy là bé đã có món thạch vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Mousse sắc màu
Nguyên liệu:
– Dưa hấu
– Bơ
– Xoài
– Sữa công thức
– Gelatin (khối lượng khoảng 5 gram, hoặc thay bằng 2 muỗng gelatin bột)
– Gelatin cho vào một cái bát nước ấm ngâm 10 phút.
- Cho gelatin đã ngâm và 120ml nước vào nồi, đun với lửa vừa, quấy đều cho tan hết, tắt bếp.
- Phần mousse xoài: Cho xoài và 30ml dung dịch gelatin vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, cho vào hũ thủy tinh, cho vào ngăn đá cho đông lại.
- Phần mousse bơ: Bơ lấy phần màu xanh và 30ml dung dịch gelatin vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, rồi đổ lên phần mousse xoài đã đông, cho vào ngăn đá cho đông lại.
- Phần mousse dưa hấu: Dưa hấu và 30ml dung dịch gelatin vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, rồi đổ lên phần mousse xoài, bơ đã đông, cho vào ngăn đá cho đông lại.
- Phần mousse sữa công thức: Hòa 1 thìa sữa công thức với 30ml dung dịch gelatin ấm (40-50 độ C), rồi đổ lên phần mousse xoài, bơ, dưa hấu đã đông, cho vào ngăn mát khoảng 1h. Lấy ra để khoảng 30 phút trước khi cho bé ăn các mẹ nhé!
Sữa đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu
- 100gr đậu xanh
- 2 lá dứa
- Đường thốt nốt/sữa công thức
- Ngâm đậu xanh 4h.
- Cho đậu vào nồi thêm lượng nước cao đúng gấp đôi phần đậu (tùy xem mọi người thích ăn đặc hay loãng nhé).
- Đun sôi trong 15 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp trong 10 phút nữa.
- Đổ tất cả đậu và nước luộc đậu vào máy xay sinh tố, thêm chút đường thốt nốt, xay nhuyễn, lọc thu được 200ml dạng sữa.
- Lá dứa rửa sạch, cho chút nước vào xay, lọc lấy nước.
- Đun hỗn hợp sữa sau lọc thêm nước lá dứa vào đun sôi, tắt bếp (Có thể thêm 2 thìa sữa công thức để tăng vị béo ngậy cho sữa).
Thạch thanh long nhân phô mai
Nguyên liệu:
- Thanh long ruột đỏ
- 90ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 viên phô mai
- Bột agar
- Đường thốt nốt
- Làm bánh phomai: Cho 100ml sữa hòa với 1 lòng đỏ trứng gà, khuấy đều, cho hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa, cho 2 viên phomai vào khuấy đều, hòa tan 1 thìa bột agar cho vào khuấy đều, hỗn hợp sôi tắt bếp, cho hỗn hợp vào khuôn nhỏ (được 4 bánh nhỏ). Cho vào tủ lạnh 15 phút là bánh đông.
- Thanh long bỏ vỏ, cắt khúc xay với 200ml nước, lọc lấy nước. Đun nước thanh long với 1 thìa đường thốt nốt và 2 thìa bột agar, đun sôi cho hỗn hợp tan hết.
- Cho hỗn hợp thạch lá dứa vào 1/3 cốc, cho vào tủ lạnh 10 phút cho đông, lấy ra cho bánh phomai vào, sau đó cho tiếp hỗn hợp thạch vào phủ kín nhân, cho vào tủ lạnh cho bánh đông (khoảng 15 phút).
Sữa chua dẻo sầu riêng
Nguyên liệu
– Sầu riêng
– Sữa công thức
– 1 hộp sữa chua của bé
– 3g bột Gelatin
– Vụn dừa
– Gelatin cho vào một cái bát nước ấm ngâm 10 phút, sau đó cho chút nước hấp cách thủy cho tan hết.
- Cho sầu riêng vào xay cùng với 100ml nước, lọc đun hỗn hợp sôi với lửa nhỏ, cho gelatin vào khuấy đều, tắt bếp cho 2 thìa sữa công thức vào khuấy đều.
- Lấy 1 cái hộp, lót màng bọc thực phẩm vào sau đó đổ hỗn hợp sữa trên vào, cho vào tủ lạnh 4h, lấy ra cắt viên lăn qua vụn dừa là hoàn thành.
Sữa ngô lê
Nguyên liệu
– 1/2 trái ngô nếp ngọt (chọn loại ngô bánh tẻ, không quá già cũng không quá non)
– 1 quả lê (Lê Nam Phi)
– Sữa công thức
- Dùng dao tách riêng lấy phần hạt ngô cho vào một bát nhỏ. Cho ngô vào nồi lên bếp và cho số cùi ngô vừa tách xong nấu cùng. Đổ một lượng nước xâm xấp và nấu sôi trong khoảng 20 phút để chất ngọt trong cùi ngô ra hết. Sau đó, bạn tắt bếp và vớt bỏ phần cùi ngô ra ngoài.
- Lê gọt vỏ lấy ruột, thái nhỏ.
- Cho lê cùng phần nước luộc ngô vào máy và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp, lọc lại. Đổ hỗn hợp này vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa. Lưu ý lúc này bạn chỉ để lửa nhỏ và liên tục khuấy đều để phần cặn không lắng xuống phía dưới nhé.
- Tắt bếp và nhấc nồi xuống, tiếp theo thêm ít sữa công thức là đã có ly sữa thơm ngon cho bé!
Pudding xoài mix trái cây
Nguyên liệu
– Xoài
– Trái cây tùy loại có sẵn
– Sữa công thức
– 2 muỗng bột pudding
- Xoài gọt vỏ, xay mịn.
- Hòa tan 2 muỗng bột pudding và 100ml nước vào nồi, đun với lửa vừa, quấy đều cho tan hết, tắt bếp.
- Cho xoài vào hỗn hợp pudding, cho ít sữa công thức vào khuấy đều, cho hỗn hợp vào cốc, cho vào tủ lạnh 1-2h.
- Trái cây các mẹ thái nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé, mix cùng với pudding sau khi đã đông.
Bánh yến mạch chuối
Nguyên liệu
- Tận dụng bã yến mạch
- Bột mỳ: 30gr
- 1 quả chuối
- Dầu ăn
Bước 1: Chuối bóc vỏ, dằm nhỏ.
Bước 2: Trộn bã yến mạch, chuối và bột mỳ điều chỉnh lượng nước phù hợp.
Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp cho chút dầu ăn, tráng đều mặt chảo, chảo nóng cho bánh vào rán cho vàng 2 mặt bánh, cho bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu là bé có món ngon để thưởng thức.