Công thức 5 món ăn vặt cho bé vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn, đến những bé biếng ăn nhất cũng không từ chối
Món ăn vặt cho bé không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho trẻ.
Khi trẻ chập chững với những bước đi đầu tiên, vị giác với các món ăn của bé lúc đó cũng trở nên rõ ràng hơn. Có những bé tỏ ra đặc biệt thích ăn và dễ ăn, nhưng cũng không ít bé biếng ăn và kén chọn khiến các bậc cha mẹ lo lắng.
Những món ăn ngon miệng, kích thích vị giác là yếu tố quan trọng giúp bé ăn ngoan và hấp thụ tốt hơn (Ảnh minh họa)
Để gạt đi nỗi lo về dinh dưỡng, các mẹ hãy tham khảo thêm cách làm 5 món ăn vặt cho bé hấp dẫn và lành mạnh sau đây. Mẹ có thể xếp những thực đơn này vào bữa phụ cho bé, chắc chắn những bé khó tính và khảnh ăn nhất cũng sẽ hào hứng và muốn ăn nhiều hơn.
1. Sốt mận
Mận là loại quả có vị ngon, chua ngọt dễ ăn. Không chỉ vậy, mận còn chứa nhiều chất xơ và các vitamin A, C giúp tăng cường miễn dịch và điều tiết đường ruột rất tốt cho trẻ nhỏ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mận cũng được xem là liệu pháp tự nhiên chữa táo bón hiệu quả cho trẻ. Công thức sốt mận phù hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.
Để làm món sốt mận đặc biệt, mẹ cần chuẩn bị: 3 quả mận, 1 khúc đinh hương, 1 thanh quế, 2-3 quả ớt đen, 1 bông hoa hồi, 1/2 cốc nước.
Cách nấu sốt: Thái mận ra thành những miếng nhỏ, cho vào chiếc chảo nhỏ, sau đó thêm đinh hương, quế, ớt đen và hoa hồi. Đổ nửa cốc nước và đun sôi lửa nhỏ trong 12 phút, đảo đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt, sánh mịn thì tắt bếp. Mẹ lọc bỏ cặn, hột mận rồi để sốt vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần. Bé có thể ăn sốt mận trực tiếp hoặc mẹ pha thêm chút nước cho bé dễ ăn, hoặc cũng có thể trộn sốt với bột, ngũ cốc, sữa chua để bé ăn cùng.
2. Bột Semolina kết hợp dâu tây nghiền
Đây là món ăn dặm buổi sáng khá hấp dẫn cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Semolina là một loại bột lúa mì xay mịn có hàm lượng protein cao nhất, rất giàu gluten và khá nhiều dinh dưỡng khác, sau khi nấu sôi trên bếp sẽ thành hỗn hợp bột sánh mịn. Bột semolina có chứa chất xơ, protein, tinh bột, các vitamin E, B1, B2, B9, PP, các khoáng chất như kali, canxi và magiê cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của bé. Để món bột này trở nên hấp dẫn và kích thích hơn, mẹ có thể nghiền thêm dâu tây, quả mọng hay chuối, táo và trộn cùng để tăng hương vị cho bé ăn.
Mẹ chuẩn bị nguyên liệu: 3 muỗng bột semolina, 1 thanh quế, 2 thìa dâu tây nghiền, 1 khúc đinh hương, 1 bông hoa hồi sấy khô, 1/2 cốc sữa.
Cho nửa cốc sữa vào chảo, khi sữa bắt đầu ấm và nổi bóng ở viền chảo thì cho quế, đinh hương và hoa hồi vào, từ từ đổ bột rồi khuấy đều cho đến khi bột sánh quyện thì tắt bếp. Chờ bột nguội bớt, cho thêm dâu tây nghiền lên trên và sẵn sàng cho bé thưởng thức là xong.
3. Bánh rau chân vịt
Đây là một món bánh lành mạnh, không chỉ có vị ngon mà còn dễ làm. Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt là thức ăn tốt cho bé vì nó chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đó là vitamin A, K và C, folate, sắt, canxi, kẽm, chất xơ và magiê rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.
Mẹ cần chuẩn bị: 1 muỗng bơ hoặc dầu ô liu, 1 củ hành tây xắt nhỏ, 1/3 chén phô mai cheddar bào nhỏ, 700g rau chân vịt, 500g bột làm bánh tart.
Mẹ làm nóng lò nướng lên 180 độ, trong lúc chờ lò nóng thì đun nóng dầu ô liu/bơ trong chảo và xào hành tây đã thái nhỏ. Sau đó cho thêm rau chân vịt, đảo nấu nhẹ nhàng cho đến khi rau săn bớt lại nhưng vẫn còn màu xanh mượt thì tắt bếp. Cho hỗn hợp rau ra bát và để nguội. Sau đó trộn bột, cán mỏng, quết 1 lớp dầu mỏng dưới đáy khuôn bánh và đặt lớp bột bánh vào khuôn, tiếp theo đổ hỗn hợp rau củ và rắc phô mai đã bào nhỏ lên trên cùng. Nướng cho đến khi bánh chuyển sang màu nâu vàng là chín và mẹ có thể sẵn sàng cho bé thưởng thức món bánh thơm lừng nhiều dinh dưỡng này rồi.
4. Bánh táo
Táo là loại quả có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như chất xơ và flavonoid tốt cho những năm tháng phát triển đầu đời của trẻ. Táo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé và tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn chưa ổn định của trẻ.
Để làm món bánh táo hấp dẫn, mẹ cần chuẩn bị: 2 lớp vỏ bánh, 1 lòng trắng trứng, 8 quả táo ngon đã gọt vỏ, bỏ lõi và thái lát mỏng, 1/3 cốc đường, 2 muỗng bột mì đa năng, 1 muỗng cà phê bột quế.
Trước tiên, mẹ làm nóng lò nướng đến 204 độ C. Đặt một lớp vỏ bánh vào đĩa, quết đều lòng trắng trứng lên để ngăn lớp vỏ bị sũng nước rồi để khô.
Chuẩn bị phần nhân bánh: Trộn táo với đường và bột mì rồi đổ trong lớp vỏ đã chuẩn bị trước đó. Sau đó đặt lớp vỏ bánh thứ hai úp lên phần nhân táo và tạo hình bánh. Phần lòng trắng trứng còn thừa mẹ có thể quết lên mặt trên cùng vỏ bánh. Bọc nhẹ bánh bằng giấy bạc và nướng trong vòng 10 phút. Sau đó bỏ giấy bạc ra, giảm nhiệt độ xuống 190 độ C rồi nướng thêm 30-40 phút nữa là hoàn thành. Mẹ để bánh nguội và cho bé ăn, có thể uống thêm sữa khi ăn bánh.
5. Súp cà rốt
Cà rốt rất giàu beta-carotene, một dạng thực vật của vitamin A, tạo ra hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên mà bất cứ đứa trẻ nào cũng thích.
Mẹ cần chuẩn bị: 1 củ cà rốt to thái hạt lựu, 2 muỗng hành tây thái nhỏ, 1 miếng gừng thái nhỏ, 3 tép tỏi băm, một chút muối (có thể bỏ qua), chút hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bơ, 1/4 muỗng cà phê hạt thì là, 1,5 cốc nước.
Cách nấu súp cà rốt cho bé như sau: Đun nóng 1 muỗng cà phê bơ trong nồi áp suất, sau đó thêm hạt thì là, thêm hành tây đã thái nhỏ, gừng và tỏi bằm vào đảo trong 2 phút. Sau đó cho cà rốt và gia vị vào nồi. Đổ nước vào và đun sôi rồi nấu cho tới khi chín. Sau đó, mẹ cho súp vào máy xay và xay nhuyễn. Giờ thì mẹ có thể sẵn sàng cho bé thưởng thức món súp cà rốt thơm ngon rồi.
Nguồn: Parent