Mẹ Việt chia sẻ bí quyết dạy con trở thành quán quân hùng biện tiếng Anh quốc tế

Thu Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không hề biết một chữ tiếng Anh nào, lại bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị Hương nuôi dạy con trai thành công trong việc học tập, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ đáng nể.

Profile: 

Mẹ: Nguyễn Thị Hương (37 tuổi)
Con: Trần Duy Kiên (17 tuổi)

Một số thành tích của Trần Duy Kiên:

Giải nhất cuộc thi Olympic Tài năng tiếng Anh Toàn quốc OTE.
Giải ba quốc gia cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh toàn quốc.
Giải nhất quốc gia thi tiếng Anh qua mạng do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.
Giải vàng cuộc thi tiếng Anh Trại hè Hùng Vương.
Giải nhất tiếng Anh toàn tỉnh Vĩnh Phúc 3 năm liên tiếp

Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF Challenge năm học 2014 – 2015 vừa qua, cậu học trò Trần Duy Kiên (Vĩnh Phúc) đã xuất sắc vượt qua hơn 2.000 thí sinh tại Việt Nam để giành vị trí quán quân. Với thành tích này, Kiên đã nhận được tấm vé đến New York, Mỹ vào tháng 8/2015 để tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu cùng 24 bạn trẻ khác trên toàn thế giới.

Trong 2 tuần tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu, cậu học trò 17 tuổi đã được đến thăm nhiều danh thắng nổi tiếng của New York, được trải nghiệm các buổi trò chuyện, thực hành về các chủ đề xã hội thú vị. Mà qua đó, Kiên đã tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích, thay đổi suy nghĩ về công việc của một người lãnh đạo: không phải chỉ đứng chỉ tay năm ngón mà phải hòa mình vào đám đông và lắng nghe nguyện vọng của tất cả mọi người.

nuôi dạy con
Chị Nguyễn Hương và con trai Duy Kiên trong lễ trao giải cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế.

Gặp gỡ Duy Kiên ở ngoài đời, chứng kiến sự tự tin của Kiên khi đứng trên bục diễn thuyết, ít ai biết rằng đây là một cậu học trò tỉnh lẻ, chưa từng biết đến các trung tâm học thêm. Tất cả vốn tiếng Anh của Kiên chỉ nhờ học từ các thầy cô trong trường và tự học. Bố mẹ Kiên làm nghề kinh doanh, khá bận rộn với việc buôn bán nên gần như không thể kèm cặp kiến thức mà chỉ có thể động viên và hỗ trợ những gì con cần.

Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ của Duy Kiên cho biết ở nhà Kiên là con trai một nhưng cả bố và mẹ đều chưa từng nuông chiều nên cháu rất ngoan ngoãn, thường xuyên nhận được lời khen ngợi của hàng xóm và các thầy cô, bạn bè. Ở trường, Kiên học giỏi đều các môn, trong đó môn tiếng Anh luôn có điểm tổng kết trên 9,0, các môn học còn lại cũng trên 8,0. Kiên đặc biệt thích học tiếng Anh và năng nổ trong mọi phong trào, hoạt động xã hội.

Duy Kiên bắt đầu làm quen với tiếng Anh từ năm lớp 3, cho đến nay khả năng nghe nói đọc viết của Kiên đều rất tốt. Duy Kiên kể, trong một dịp tình cờ khi em đi chơi thì gặp một người nước ngoài, Kiên đã rất bối rối khi thấy người đó “xổ ra một tràng tiếng Anh” mà bản thân mình không hiểu, sau đó còn tặng lại một chiếc bút chì. Từ đó, Kiên hạ quyết tâm phải học tốt tiếng Anh cho bằng được.

Biết về cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế qua một cô giáo ở trường, gia đình Kiên đã rất bất ngờ khi biết Kiên là đại diện được tuyển thẳng của tỉnh Vĩnh Phúc, và càng bất ngờ hơn khi con đã vượt qua hơn 2.000 thí sinh khác để đạt giải thưởng cao nhất. “Khi nghe tin con chiến thắng trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế, tôi đã rất vui vì nhìn thấy được sự cố gắng của con. Vợ chồng tôi không quan trọng giải thưởng, mà chỉ mong con ngày càng tiến bộ, làm được những điều mà con yêu thích”, chị Hương cho hay.

nuôi dạy con
Hình ảnh của Kiên tại New York khi tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới.

Nói về bí quyết nuôi dạy con trở thành quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế, chị Hương cho hay bản thân chị không có bí quyết gì đặc biệt, ngoại trừ việc luôn ở bên, theo sát trong mọi bước đi của con. Ở nhà, chị đóng vai trò là mẹ nhưng cũng đồng thời là bạn của con, luôn lắng nghe và tâm sự mọi điều từ cuộc sống lẫn việc học ở trường.

Quan trọng hơn, chị Hương luôn tôn trọng và hết lòng ủng hộ sự ham học hỏi và say mê với ngoại ngữ của con. “Vợ chồng tôi đều là kinh doanh, không biết một chữ tiếng Anh nào, thú thực là ngày Kiên còn bé, tôi cũng thường kèm cặp cháu ôn bài ở nhà nhưng chỉ có thể giúp đỡ cháu đến năm lớp 4, từ năm lớp 5 cho đến nay, đều là Kiên tự học. Bố mẹ không thể dạy con kiến thức nhưng chúng tôi tự nhủ sẽ luôn dành nhưng điều kiện học tập tốt nhất cho con. Rất may mắn là từ nhỏ, Kiên đã có ý thức tự giác, cứ đến 7 giờ tối là cháu ngồi vào bàn học bài mà không cần bố mẹ nhắc nhở”.

Để nuôi dạy được cậu con trai ngoan ngoãn, giỏi giang, chị Hương cho biết bản thân chị luôn đặt việc dạy dỗ con về những bài học đạo đức, cách giao tiếp xử sự với người xung quanh bởi theo chị điều đó còn quan trọng hơn cả việc thu nạp kiến thức. “Tôi luôn dạy con cần suy nghĩ thật kỹ càng trước khi nói một điều gì đó, đúng như ta vẫn nói rằng: phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói để con tự học cách trưởng thành, chín chắn hơn trong giao tiếp. Và quan trọng nhất là phải luôn thật thà, vì điều này sẽ giúp con hình thành một phẩm chất tốt sau này”, bà mẹ 37 tuổi cho hay.

nuôi dạy con
Ngoài đời, Kiên là một cậu bé tự tin và năng nổ trong mọi hoạt động.

nuôi dạy con
Tại Mỹ, Kiên rất tự hào khi được giới thiệu hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Chia sẻ
Đọc thêm