Bí quyết dạy con biết yêu thương của mẹ Việt

Saga, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Gần đây, cô công chúa Gia Ân 4 tuổi của chị Phượng đã biết cách thể hiện sự yêu thương, quan tâm tới ông bà, ba mẹ và mọi người xung quanh. Chị không ngờ việc dạy con điều tốt đẹp đó trở nên dễ dàng và vui vẻ đến thế.

Ngắm con đặt ống nghe bác sỹ vào ngực ông ngoại và hỏi giọng đầy quan tâm “Ngoại ơi, ngoại đau ở đây ạ? Con khám bệnh cho ngoại nghen”, chị Phượng không nén nổi niềm vui trong lòng. Gần đây, cô công chúa Gia Ân của chị mới 4 tuổi đã biết cách thể hiện sự yêu thương, quan tâm tới ông bà, ba mẹ và mọi người xung quanh. Mà điều chị không ngờ nhất là với món quà của “bác sỹ sụt sịt”, việc dạy con điều tốt đẹp đó trở nên dễ dàng và vui vẻ đến thế.

Biết đến “bác sỹ sụt sịt” lợi cả đôi đường

Thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường, khiến chị Lý Kim Phượng (22/105b Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5, Hồ Chí Minh) phải để ý đến con nhiều hơn. Gia Ân, con chị mới 4 tuổi nhưng không năm nào vào thời điểm này không bị bệnh, nhẹ thì ho, chảy nước mũi, nặng thì vô bệnh viện vì sốt cao, viêm họng cấp. Biết vậy rồi nên năm nay, Gia Ân vừa húng hắng ho vài tiếng, mũi hơi nghèn nghẹt là chị phải đi mua thuốc ngay. Vẫn là hiệu thuốc quen gần nhà, nhưng lần này, chị bán thuốc lại không kê cho hai ba loại như mọi lần nữa mà bán cho chị cho một hộp nhỏ có cái tên khá ngộ là “sụt sịt”, in hình ông bác sỹ cười tươi. Thắc mắc thì chị ấy bảo “chị mới nhập được loại siro này mà thấy được quá, thành phần hoàn toàn từ thảo dược mà công dụng vừa chữa ho lại chữa cả cảm, sổ mũi. Trẻ con 10 đứa ho thì 9 đứa sau đó lại xuất hiện sổ mũi, đặc biệt thời tiết thay đổi, bị bệnh như cơm bữa, không thể cứ chớm bị là đã dùng kháng sinh, chống viêm như người lớn được. Ngay cả bác sỹ ở bệnh viện lớn, trong những trường hợp này, họ cũng ưu tiên dùng các dạng siro thảo dược trước, nếu không đỡ mới sử dụng đến các loại thuốc khác. Em cứ an tâm cho con uống”.

Cũng may, mùi vị của “bác sỹ sụt sịt” khá thơm ngon nên Gia Ân uống một cách ngon lành. Ngày 3 lần uống, mỗi lần gần đầy chiếc chén đi kèm trong hộp, đến ngày thứ 2, Gia Ân đã thấy bớt ho, không còn nghẹt mũi, đang ngồi chơi “dán tranh”. Mà cái trò chơi mới của con chị cũng từ ông “bác sỹ sụt sịt” mà ra. Trong mỗi hộp siro, “bác sỹ sụt sịt” có tặng kèm một bộ decan dán tranh về phòng khám và các vật dụng của ông. Gia Ân mê tít bộ decan này, đang ngồi tỉ mẩn, sáng tạo, bóc dán, tô màu, còn lẩm bẩm “A, cái ống nghe phải đặt lên tai bác sỹ, phòng khám thì phải có giường để bệnh nhân nằm chứ không có coi sao được…”. Quan sát con chơi mà chị Phượng cảm thấy vui lây niềm vui của bé. Nhìn bức tranh hoàn thiện, hai mẹ con bảo nhau phải gửi đi tham dự cuộc thi “bác sỹ sụt sịt nhí” tổ chức trên internet mới được, biết đâu lại được quà. Mà Gia Ân được quà thật! Một bộ đồ chơi bác sỹ với thật nhiều đồ, bây giờ Gia Ân biết quan tâm tới mọi người lắm. Từ bạn gấu bông, bạn hàng xóm, chị gái đến ông bà, ba mẹ đều là “bệnh nhân” của con cả.

Bé Gia Ân chụp hình cùng bộ đồ chơi bác sỹ mới được tặng
 
Chị Phan Thị Hoài Thu (Nhà thuốc Huỳnh Vũ 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) rất yêu mến và ủng hộ “bác sỹ sụt sịt”

Niềm vui từ “bác sỹ sụt sịt” đang được lan tỏa

Gia Ân là một trong những thí sinh đã đồng hành cùng cuộc thi “bác sỹ sụt sịt nhí” trong suốt hơn một tháng qua. Ngoài ra còn rất nhiều cô bé cậu bé dễ thương khác cũng có niềm vui như Gia Ân. Đơn cử như bé Trương Thiên Hạo, con anh Trương Quang Thành (C313F Bình Nhâm 38, Thuận An, Bình Dương) vui vẻ chia sẻ “Trước con sợ bác sỹ vì toàn chích đau con à. Nhưng bác sỹ sụt sịt nhìn hiền lắm, vui vẻ nữa, con yêu bác sỹ sụt sịt lắm”. Còn bé Duy, con chị Phạm Thị Thu Ba (60/9 nguyễn duy cung, phường 12, quận gò vấp, Hồ Chí Minh) thì quả quyết “Lớn lên con sẽ làm bác sỹ để chữa bệnh cho cả nhà mình”. Cùng một bộ decan nhưng mỗi bé có một cách dán tranh rất riêng. Có bức thì thêm lời minh họa siêu đáng yêu như bức của bé Lưu Nhật Huy, con mẹ Đặng Xuân Vui (51/12, khóm 1, thị trấn Chi Lăng, Tỉnh Biên, An Giang) , đây cũng là thí sinh đầu tiên tham dự cuộc thi. Còn bé Nguyễn Quang Vũ, con mẹ Triệu Thị Ngọc Diễm (233/2 Nguyễn Văn Linh, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ) thì dùng cả 2 bộ decan để tạo nên một bức tranh 3D đầy sống động.

Bức tranh có lời minh họa siêu ngộ nghĩnh của bé Huy
 
Bé Vũ với bức tranh 3D siêu sáng tạo của mình.

Nếu con bạn bị ho, bị cảm, bị sổ mũi, khò khè, đừng ngần ngại hãy nhờ tới sự giúp đỡ của “bác sỹ sụt sịt”. Và cũng đừng quên, cuộc thi “ Bác sỹ sụt sịt nhí” vẫn đang được tổ chức vô cùng sôi động tại các tỉnh phía Nam, dự kiến cũng sắp diễn ra tại miền Bắc. Các mẹ hãy vào đường link sau để tham dự cuộc thi nhé: www.facebook.com/drsutsit.

 
Chia sẻ
Đọc thêm