“Nhổ tận gốc” chứng táo bón trong thai kỳ bằng thực phẩm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ sản khoa, táo bón trong thai kỳ có thể điều trị bằng thực phẩm và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chế độ dinh dưỡng điều trị táo bón trong thai kỳ
1. Uống nhiều nước
Thông thường, mẹ bầu nên uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Nước uống phải đảm bảo vệ sinh như nước đun sôi hoặc nước uống tinh khiết. Để đề phòng lạnh bụng, mẹ bầu nên uống nước ấm.
2. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ có tác dụng làm mềm phân, kích thích đại tiện, vì thế nó có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, tiểu đường, béo phì, táo bón và một số bệnh khác. Chất xơ trong tự nhiên chủ yếu có nhiều trong trái cây, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, nấm…
3. Sử dụng hợp lý thực phẩm bổ dưỡng
Chế độ ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng của 9 tháng thai kỳ cần bố trí hợp lý trong từng thời điểm, để tránh trường hợp ăn quá nhiều chất bổ gây thừa chất, táo bón và một số tác dụng phụ khác.
Một số thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón trong thai kỳ
1. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe thai nhi. Trong khoai tây có chất xơ thúc đẩy hoạt động của cơ quan tiêu hóa và tăng quá trình chuyển hóa cholesterol trong ruột.
Mẹ bầu nên lưu ý khi ăn khoai tây phải tuyệt đối tránh các củ khoai bị mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh hay màu tím.
2. Ngô
Ngô là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp kích thích sự bài tiết, có tác dụng rất lớn trong việc trị chứng táo bón ở mẹ bầu. Ngoài ra, ngô còn có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường trao đổi chất…
Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn ngô quá nhiều dẫn đến tình trạng buồn nôn, đầy bụng.
3. Đậu nành
Giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất cao, trong đó có hàm lượng protein và chất xơ phong phú, có lợi cho sự phát triển của thai nhi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của mẹ bầu. Vì vậy, uống sữa đậu nành tốt cho đường ruột và có tác dụng trị táo bón hiệu quả cho mẹ bầu.
Một chú ý nhỏ là mẹ bầu không nên ăn hạt đậu tương sống cũng như bã đậu và nước đậu nành chưa đun sôi.
4. Khoai môn
Khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm có tính kiềm. Khoai môn có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường chức năng miễn dịch, Vì vậy, trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu nên ăn các món ăn sử dụng khoai môn làm nguyên liệu chính (hoặc khoai sọ nếu như trái mùa khoai môn) để kích thích hoạt động của đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu và tiêu hóa protein cũng như các chất dinh dưỡng khác một cách hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ được mỡ bám trên thành mạch máu.
Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng nếu ăn nhiều khoai môn, mẹ bầu có thể bị buồn nôn, đầy hơi.
5. Dâu tây
Dâu tây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất, vitamin, axit hữu cơ, chất xơ pectin và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó, chất xơ pectin có thể giúp tiêu hóa tốt, thông tiện, có tác dụng “điều hòa” dịch vị dạ dày.
Các thực phẩm trên có thể điều trị chứng táo bón cho mẹ bầu nhưng nếu muốn phòng ngừa ngay từ đầu chứng bệnh gây nhiều khó chịu trong thai kỳ này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn bắp cải, rau diếp, măng, đậu Hà Lan, khoai lang, sữa chua.
1. Uống nhiều nước
Thông thường, mẹ bầu nên uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Nước uống phải đảm bảo vệ sinh như nước đun sôi hoặc nước uống tinh khiết. Để đề phòng lạnh bụng, mẹ bầu nên uống nước ấm.
2. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ có tác dụng làm mềm phân, kích thích đại tiện, vì thế nó có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, tiểu đường, béo phì, táo bón và một số bệnh khác. Chất xơ trong tự nhiên chủ yếu có nhiều trong trái cây, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, nấm…
3. Sử dụng hợp lý thực phẩm bổ dưỡng
Chế độ ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng của 9 tháng thai kỳ cần bố trí hợp lý trong từng thời điểm, để tránh trường hợp ăn quá nhiều chất bổ gây thừa chất, táo bón và một số tác dụng phụ khác.
Một số thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón trong thai kỳ
1. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe thai nhi. Trong khoai tây có chất xơ thúc đẩy hoạt động của cơ quan tiêu hóa và tăng quá trình chuyển hóa cholesterol trong ruột.
Mẹ bầu nên lưu ý khi ăn khoai tây phải tuyệt đối tránh các củ khoai bị mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh hay màu tím.
2. Ngô
Ngô là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp kích thích sự bài tiết, có tác dụng rất lớn trong việc trị chứng táo bón ở mẹ bầu. Ngoài ra, ngô còn có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường trao đổi chất…
Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên ăn ngô quá nhiều dẫn đến tình trạng buồn nôn, đầy bụng.
3. Đậu nành
Giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất cao, trong đó có hàm lượng protein và chất xơ phong phú, có lợi cho sự phát triển của thai nhi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của mẹ bầu. Vì vậy, uống sữa đậu nành tốt cho đường ruột và có tác dụng trị táo bón hiệu quả cho mẹ bầu.
Một chú ý nhỏ là mẹ bầu không nên ăn hạt đậu tương sống cũng như bã đậu và nước đậu nành chưa đun sôi.
4. Khoai môn
Khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm có tính kiềm. Khoai môn có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường chức năng miễn dịch, Vì vậy, trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu nên ăn các món ăn sử dụng khoai môn làm nguyên liệu chính (hoặc khoai sọ nếu như trái mùa khoai môn) để kích thích hoạt động của đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu và tiêu hóa protein cũng như các chất dinh dưỡng khác một cách hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ được mỡ bám trên thành mạch máu.
Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng nếu ăn nhiều khoai môn, mẹ bầu có thể bị buồn nôn, đầy hơi.
5. Dâu tây
Dâu tây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin thiết yếu và khoáng chất, vitamin, axit hữu cơ, chất xơ pectin và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó, chất xơ pectin có thể giúp tiêu hóa tốt, thông tiện, có tác dụng “điều hòa” dịch vị dạ dày.
Các thực phẩm trên có thể điều trị chứng táo bón cho mẹ bầu nhưng nếu muốn phòng ngừa ngay từ đầu chứng bệnh gây nhiều khó chịu trong thai kỳ này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn bắp cải, rau diếp, măng, đậu Hà Lan, khoai lang, sữa chua.
Thực phẩm không thể thiếu trong bữa sáng của mẹ bầu