Mẹ Sài Gòn 1 mình đi đẻ giữa mùa dịch, hoảng loạn và tủi thân nhưng kết quả lại vô cùng bất ngờ

San San,
Chia sẻ

Nếu như các gia đình khác đều có người thân chăm sóc thì chị Hoài lại phải vào viện sinh con 1 mình do sự cố liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Thời điểm này dịch bệnh diễn biến phức tạp, các mẹ bầu lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và đứa con sắp chào đời. Ngoài quy trình nghiêm ngặt đề phòng Covid-19 tại các bệnh viện, nhiều sản phụ băn khoăn về việc chăm sóc mẹ bầu và em bé sau sinh liệu có gặp nhiều khó khăn hay không. 

Chị Nguyễn Phạm Yên Hoài (25 tuổi, sống tại TP HCM) đã có những review chi tiết về hành trình đi đẻ của mình vào ngày 12/8 vừa qua tại bệnh viện CIH (bệnh viện quốc tế City tại Quận Bình Tân, TP HCM). Hy vọng những kinh nghiệm của chị Hoài sẽ phần nào giúp các mẹ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi đi sinh em bé vào thời gian tới. 

Mẹ Sài Gòn 1 mình đi đẻ giữa mùa dịch, hoảng loạn và tủi thân nhưng kết quả lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Thủ tục có gì phức tạp hơn?

Mùa dịch thăm khám đến đi sinh đều khó khăn hơn bình thường. Nếu đi khám thai thì phải có xét nghiệm nhanh âm tính mới được vào trong bệnh viện. Còn sản phụ đi sinh bệnh viện sẽ yêu cầu phải có kết quả PCR âm tính trong 24h mới được lên phòng đặt trước. Trường hợp của mình là đẻ cấp cứu do em bé ra sớm hơn ngày dự tính nên mình phải thực hiện test nhanh, sau đó ekip đỡ bác sĩ mặc đồ bảo hộ và mình phải đeo khẩu trang để sinh em bé.

Mẹ Sài Gòn 1 mình đi đẻ giữa mùa dịch, hoảng loạn và tủi thân nhưng kết quả lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 2.

Không gian bên trong phòng của chị Hoài.

Có mấy người được vào chăm sóc sản phụ? 

Ở hầu hết các viện sản hiện nay, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và em bé sơ sinh, bệnh viện quy định chỉ cho 1 người nhà vào chăm trong mùa dịch. Cũng giống như sản phụ, người nhà phải làm xét nghiệm PCR trong 24h có kết quả âm tính mới được vào. Đã vào bệnh viện rồi thì không được phép tự ý đi ra ngoài hay thay người nữa. Bệnh viện có cho đăng kí phần ăn cho người thân nên nếu đưa người thân đi cùng thì mọi người hoàn toàn yên tâm. 

Mẹ Sài Gòn 1 mình đi đẻ giữa mùa dịch, hoảng loạn và tủi thân nhưng kết quả lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 3.

Suất ăn sau sinh.

Nếu chỉ có 1 mình thì có thể thuê người chăm sóc sau sinh không?

Trong bệnh viện có đầy đủ các dịch vụ để mẹ bầu lựa chọn, cụ thể như gội đầu, massage, thông tắc tia sữa khi cần,... Có dịch vụ thuê y tá trông em bé vào ban đêm cho các mẹ mới lần đầu sinh con chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc sinh xong vẫn còn đau nên không thể tự mình trông em bé được. 

Mẹ Sài Gòn 1 mình đi đẻ giữa mùa dịch, hoảng loạn và tủi thân nhưng kết quả lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 4.

Hai mẹ con được chăm sóc rất chu đáo dù đi sinh 1 mình.

Chia sẻ thêm về hành trình đi sinh chỉ có 1 mình, chị Hoài cho biết điều khiến chị buồn nhất là việc người thân không được vào chăm sóc do chưa có kết quả PCR (trong 24h có kết quả âm tính mới được vào viện): "Chồng mình lúc biết tin không được vào cùng vợ đã rơm rớm nước mắt. Dù rất lo lắng lúc ban đầu nhưng sau khi sinh mình cảm thấy hoàn toàn hài lòng. Dịch vụ bệnh viện cũng tốt và hạn chế tối đa lây nhiễm chéo Covid. 

Vì chỉ có một mình mà đau vết rạch nên đêm đó em bé được các y tá chăm sóc, thỉnh thoảng đưa bé qua chơi với mẹ, rồi bé khóc các cô sẽ dỗ dành giúp. Chồng mình thì 1 ngày sau mới được vào với vợ. Chi phí cho lần sinh này rơi vào hơn 36,8 triệu đồng (có bảo hiểm), mẹ khỏe con khỏe nên mình rất an tâm".

Sản phụ đi khám mùa dịch tại bệnh viện CIH cần chú ý thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như sau:

- Tuân thủ 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

- Khai báo y tế.

- Test Covid-19 có kết quả âm tính trước khi vào khám bệnh (sản phụ và cả 1 người chăm nên đến trước 1 ngày nhập viện để test Covid). Trong trường hợp đẻ thường hay mổ cấp cứu thì sản phụ được test nhanh và vào sinh trước, người nhà thực hiện test và nếu có kết quả âm tính sẽ được vào viện sau. Hiện tại, quy định mới của bệnh viện cho phép người chăm sản phụ có thể vào sau 8 tiếng với trường hợp sinh do cấp cứu hoặc đẻ trước ngày dự sinh.

- Mỗi người bệnh chỉ có 1 nhân thân đi cùng.

Chia sẻ