Hai vợ chồng đưa nhau đi đẻ mùa dịch: Chồng mệt lả vì chăm con, vệ sinh hậu phẫu luôn cho vợ

Chị Xuân đã có những chia sẻ rất chi tiết về hành trình sinh con trong mùa dịch này.

Mang thai và sinh con vào mùa dịch khiến các mẹ bầu không khỏi lo lắng. Ai cũng băn khoăn không biết liệu bệnh viện có an toàn không, chỉ được đưa 1 người thân vào chăm thì có ổn không, cần phải chuẩn bị và chú ý những gì để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh cùng rất nhiều những thắc mắc khác. 

Chị Dương Xuân (sinh năm 1993, sống tại Bắc Ninh) vừa sinh con thứ 3 bằng phương pháp sinh mổ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có review khá chi tiết về hành trình đi sinh trong mùa dịch, hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho các mẹ bầu. 

Đi sinh mùa dịch cần mang theo những gì? 

- Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của sản phụ và người thân đi cùng. Người này sẽ chăm sản phụ từ khi vào viện đến khi xuất viện, được phát giấy đính kèm họ tên sản phụ, giấy người nhà bệnh nhân và giấy test covid. Tất cả các loại giấy tờ này lúc nào cũng phải mang theo người để tiện cho việc kiểm tra. 

- Tiền mặt, sinh mổ dịch vụ, làm các xét nghiệm cho con, chăm mẹ sau sinh phát sinh thêm, thẻ BHYT (nếu có), bản photo chứng minh thư của mẹ, thẻ BHYT, sổ hộ khẩu 2 bản. Tất cả giấy tờ này mình nên chuẩn bị trước từ nhà để tránh ra viện mới tìm nơi photo cũng như hạn chế tiếp xúc với người lạ. 

Hai vợ chồng đưa nhau đi đẻ mùa dịch: Chồng mệt lả vì chăm con, vệ sinh hậu phẫu luôn cho vợ  - Ảnh 1.

Chị Xuân thực hiện đo monitor trước lúc mổ

- Túi trữ trọn bộ sơ sinh và bỉm cho bé, khăn xô quần áo cho mẹ khi ra viện. Mình thấy áo của viện khá rộng cổ nên các mẹ cứ chuẩn bị đủ, phòng khi con trớ có sẵn để thay. Sữa công thức cho bé khi sữa mẹ chưa về. 

- Máy hút sữa, bình tiệt trùng, vitamin thuốc bổ cho mẹ. Nhà mình mang cả bình đun siêu tốc để tự tiệt trùng bình với máy vắt sữa. Quần áo của người chăm mình ít nhất 5-7 ngày. Vì không được thay người cũng không được giặt trong viện nên các mẹ nên chuẩn bị trước. 

- Nước sát khuẩn, khẩu trang mang luôn 1 hộp, đồ ăn vặt phòng khi đói cho người trông mẹ vì sẽ không được ra ngoài. 

Hai vợ chồng đưa nhau đi đẻ mùa dịch: Chồng mệt lả vì chăm con, vệ sinh hậu phẫu luôn cho vợ  - Ảnh 2.

Phòng sau sinh chị Xuân lựa chọn.

Làm thủ tục và nhập viện sinh mổ 

Sáng ngày 14/7, thấy có dấu hiệu sắp sinh, mình chuẩn bị đồ đạc rồi cùng chồng lên đường. Tới cổng bệnh viện, sau khi khai báo y tế, chị điều dưỡng lấy xe đẩy đưa mình thẳng vào khu cấp cứu, các bác sĩ điều dưỡng trực cấp cứu liên hệ bác sĩ trực mổ và ekip mổ, hỏi han làm thủ tục, test Covid ngay tại khoa. 

Sau đó mình đi siêu âm và đo monitor, các bác sĩ làm công tác tư tưởng với chồng, giải thích các biến chứng có thể xảy ra trong và sau mổ, kí các giấy tờ, có kết quả Test âm tính xong là mình được đẩy lên phòng mổ luôn. 

Sau khi mổ xong mình được đẩy vào phòng 3 giường ngủ với chi phí là 500.000 đồng/giường/ngày. Khu nhà D mới sửa lại tường, nền gạch, tủ đựng đồ sạch sẽ. 

Em bé nhà chị Xuân chào đời trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Chăm sóc sau sinh 

Hàng ngày, vào lúc sáng sớm sẽ có cô điều dưỡng tới vệ sinh vết mổ, tầng sinh môn cho sản phụ. Đến 10h sẽ tắm cho bé, kiểm tra thân nhiệt cho mẹ và bé. Tại bệnh viện, có bác sĩ chuyên khoa Sản thăm khám cho mẹ, bác sĩ Nhi riêng khám cho con đều đặn, có vấn đề gì gọi là các bác sĩ sẽ tới ngay. 

Có được thay đổi người chăm không? 

Câu trả lời là không. Không có thẻ test Covid cùng chứng minh thư kèm tên sản phụ sẽ không được phéo vào khu sau sinh. Bệnh viện sẽ liên tục cử người kiểm tra từng phòng để đảm bảo không có người lạ ra vào. Quy định của hầu hết các bệnh viện mùa dịch mình nên hợp tác tuân và thủ để tự bảo vệ mình và cũng là bảo vệ những người khác. 

Chi phí 

Mình nộp phiếu khám khi cấp cứu hết 300.000 đồng. Test nhanh Covid cho 2 vợ chồng hết gần 400.000 đồng, cọc khu cấp cứu 6 triệu đồng. Mình chọn phòng sau sinh ở khu dịch vụ nhà D cọc hết 10 triệu đồng. Giảm đau sau sinh hết 3 triệu đồng. Test sàng lọc cho bé gói cao nhất 2,5 triệu đồng để biết con dị ứng với những thành phần nào, kháng sinh loại gì... Ngoài ra còn có dịch vụ tính phí riêng như chiếu plasma để nhanh lành vết thương 400.000 đồng/lần. Massage ngực cho mẹ 200.000 đồng/lần. 

Hai vợ chồng đưa nhau đi đẻ mùa dịch: Chồng mệt lả vì chăm con, vệ sinh hậu phẫu luôn cho vợ  - Ảnh 4.

Chồng chị Xuân thức cả đêm để chăm con, vì chỉ có một mình nên anh đảm nhận hết tất cả mọi việc.

Chia sẻ thêm về hành trình đi sinh của mình, chị Xuân cho biết việc lựa chọn chồng đi cùng quả thật rất đúng đắn: "Anh nhà mình chưa biết nhiều về chăm bé sơ sinh nhưng sau 1 đêm là anh đã thạo hơn rồi. Lúc ở viện, chồng mình chạy đôn đáo giấy tờ thủ tục, pha sữa cũng lóng ngóng, đêm con khóc anh cũng bế cả đêm nên mệt lả. Thế nhưng sau đó từ ăn uống, thay bỉm, ru con anh đều đảm nhiệm tuốt. Ban đầu điều mình lo nhất là khoản vệ sinh hậu phẫu vì mới sinh xong sẽ rất đau khó đi lại, thế nhưng anh cũng làm tất. Nhìn chồng chu toàn mọi việc mình rất hạnh phúc. Quả là một trải nghiệm khó quên".

Chia sẻ
Đọc thêm