Mẹ pha sữa không đúng, con đi tiểu bất thường

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online
Chia sẻ

Khoảng hai tuần gần đây tôi thấy cháu đi tiểu có lúc vàng sậm, có lúc lại bình thường, đôi khi lại có chấm màu nâu nhạt. Vậy bác sỹ có thể giải thích hộ xem cháu có khả năng bị bệnh gì.

Xin chào bác sỹ. Con tôi được 4 tháng, cháu cân nặng 6,3 kg dài 65cm. Cháu vẫn vui chơi bình thường chỉ có lười ăn. Mỗi ngày chỉ ăn được khoảng 700ml sữa công thức do tôi không có sữa. Khoảng hai tuần gần đây tôi thấy cháu đi tiểu có lúc vàng sậm nhưng có lúc thì lại bình thường, đôi khi lại có chấm màu nâu nhạt do tôi nhét tã vào lúc cháu đi tiểu. Vậy bác sỹ có thể giải thích hộ xem cháu có khả năng bị bệnh gì. Tôi xin chân thành cảm ơn. (thuvm19...@yahoo.com)
 

Trả lời:

Chào bạn!

Hiện con bạn có chiều cao phát triển tốt, nhưng có cân nặng thấp hơn chuẩn (trung bình 4 tháng tuổi bé trai cao 63,9cm, nặng 7,0kg; bé gái cao 62,1cm, nặng 6,4kg). Như vậy bé có cân nặng thiếu nhiều so với chiều cao và có thể gọi là đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn (cân nặng/chiều cao <-1SD). Như vậy việc biếng ăn của bé đã ảnh hướng đến tăng trưởng.

Việc bé đi tiểu thỉnh thoảng có màu vàng sậm có thể do chế độ ăn thiếu nước (bé ăn ít, sữa công thức pha không đúng), bạn nên kiểm tra lại xem có pha sữa đậm đặc hơn hướng dẫn không, nên tăng dần lượng sữa cho bé để đạt khoảng 800-900ml/24 giờ.

Tuy nhiên nếu trong nước tiểu có chấm màu nâu nhạt thì có thể có khả năng bé bị viêm đường tiết niệu. Việc này cần thăm khám trực tiếp mới có kết luận cụ thể được.

Như vậy, cách giải quyết tốt nhất hiện nay là bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!
 

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!

Chia sẻ
Đọc thêm