Pha sữa với nước cháo loãng, nước rau hay nước ấm?

Theo Phunutoday,
Chia sẻ

Nhiều mẹ chia sẻ trên các diễn đàn rằng, nếu pha sữa cho con bằng nước cháo loãng hay nước rau sẽ làm mất công thức tối ưu của sữa, phá bỏ đi những dinh dưỡng cần thiết cho con? Xin các mẹ chỉ giáo cho em với.

Hết tuần này là Cún nhà em được tròn 3 tháng tuổi. Từ khi Cún sinh ra đến giờ toàn ăn sữa ngoài hết vì em từ viện về đã bị mất sữa.

Cứ cách 2 tiếng là Cún lại được em cho ăn một lần. Vậy mà nhiều lúc Cún háu đói, nếu không kịp pha sữa hoặc pha sữa chậm trễ là y như rằng con khóc gào đòi ăn.

Thấy con ăn uống tốt em lại phải sắp đi làm trở lại, bà ngoại cháu cứ bảo em nấu cháo loãng để lấy nước cháo loãng pha sữa cho con uống cho no bụng hoặc có thể dùng cả nước canh rau mà người lớn ăn hàng ngày để pha sữa cho con thì càng tốt.Hay nếu muốn đơn giản hơn, em có thể pha thêm nước cơm vào sữa cho con vì mẹ em bảo làm như thế con sẽ tiêu hóa sữa tốt hơn. Mẹ em nói trong nước cơm, nhất là nước cơm của gạo mới, đặc biệt gạo không xay xát quá kỹ sẽ cung cấp rất nhiều vitamin B1.

Chúng cũng có nhiều chất béo hỗ trợ dinh dưỡng cho con và sẽ giúp con không bị táo bón như khi uống sữa ngoài.

Nghe bà ngoại Cún nói thế, em cảm thấy cũng rất đáng tin cậy vì đúng là khi kết hợp như thế, cháu sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Cún cũng sẽ không bị nhanh đói nữa. Song em lại cũng hơi e dè vì sợ chưa có ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng sẽ có thể khiến bé bị rối loại tiêu hóa. Vì thế, em chưa dám cho Cún ăn bột pha với nước cháo loãng hay nước canh rau như bà ngoại cháu bảo.

Vừa mới đây, khi lướt web tìm hiểu về vấn đề này, em thấy có rất nhiều ý kiến của các mẹ và thậm chí của nhiều chuyên gia dinh dưỡng nói rằng không nên sử dụng nước cơm, cháo loãng hoặc nước canh rau để pha sữa cho con vì làm như vậy là phản khoa học.

Bởi vì nhiều người cho rằng trong sữa bò có nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hủy vitamin A.

Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình bạn làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu không đủ lượng vitamin A sẽ chậm lớn, cơ thể yếu sinh nhiều bệnh tật.
Cũng tương tự như vậy, các mẹ tránh việc thường xuyên đun sôi sữa cho con uống vì chúng cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa.

Bởi vì nếu sử dụng nhiệt độ quá cao để khử khuẩn sữa bò (1000C), thì chất lactose trong sữa sẽ bị cháy, mà đường cháy là chất gây ung thư.

Chưa kể, chất canxi trong sữa sau khi đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng thực tế của sữa cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Do đó, hầu hết các mẹ có kinh nghiệm và cả bác sĩ dinh dưỡng đều khuyên không dùng bất cứ nước gì pha sữa cho bé ngoại trừ nước lọc đã được đun sôi và để âm ấm.

Nguyên nhân là do việc pha chế vừa lích kích cho mẹ mà lại chẳng mang lại công dụng cải thiện sức khỏe cơ thể cho các con.

Thường thì, phải 4 tháng tuổi trở đi con mới hấp thụ được tinh bột. Nếu kết hợp pha sữa như vậy thì sẽ chỉ làm khổ dạ dày của con thôi.

Sau khi tìm hiểu thông tin về việc này, em lại cảm thấy khá hoang mang. Không biết có mẹ nào đã từng áp dụng cho con uống sữa bằng nước cháo loãng hay nước canh rau chưa? Có phải làm vậy rất giàu dưỡng chất và giúp con cứng cáp hơn không?

Hay pha sữa bằng nước cơm, cháo loãng hay nước rau sẽ làm mất công thức tối ưu của sữa, phá bỏ đi những dinh dưỡng cần thiết cho con? Xin các mẹ chỉ giáo cho em với. Nuôi con đầu lòng nên em cũng còn nhiều bỡ ngỡ và nhiều điều chưa biết quá!

Mẹ Cún

Chia sẻ
Đọc thêm