Mẹ ơi, thế nào là bị lạm dụng tình dục?

Chị Nga (Cầu Giấy – Hà Nội) có con gái học lớp 3 rất lo lắng khi không biết giải thích với con thế nào là bị lạm dụng tình dục.

Câu hỏi khó với cha mẹ

Những vụ việc trẻ bị xâm hại tình dục gần đây xảy ra liên tục khiến các bậc cha mẹ lo lắng nhưng không biết làm thế nào để bảo vệ con mình mọi lúc mọi nơi. Hậu quả để lại của việc xâm hại tình dục, không những là tổn thương về thể chất, mà về tinh thần cũng thực sự khó khắc phục. Chị Nga (Cầu Giấy – Hà Nội) có con gái học lớp 3 lo lắng vì so với các bạn cùng tuổi, bé phát triển sớm và hiểu biết nhiều hơn. Chị càng lo lắng hơn không biết nói với bé về điều này thế nào, dạy bé biết cách tự bảo vệ mình ra sao.

Cùng chung nỗi niềm đó, anh Nam (Thanh Xuân – Hà Nội) rất đau đầu tìm cách giải thích với con về tình trạng lạm dụng tình dục: “Tôi dặn cháu là không được đi với bất kỳ người nào, kể cả thầy cô giáo trong trường (ngoại trừ các cô giáo dạy cháu) khi chưa được phép của các cô dạy trực tiếp hoặc bố mẹ. Cháu hỏi tại sao phải như vậy hả bố. Tôi trả lời để đề phòng kẻ xấu hãm hại. Cháu lại hỏi: Hãm hại là như thế nào? Tôi chỉ biết giải thích: có nhiều cách để hãm hại như: bắt cóc không cho con về nhà nữa; có thể đánh con; có thể làm nhục con, hiếp dâm và làm con đau như ở trên báo đưa tin... Tất cả những điều đó, cháu đều hiểu, ngoại trừ vấn đề làm nhục và hiếp dâm”.

Hãy giải thích cho con một cách đơn giản nhất

Các bố mẹ có con gái từ 3 tuổi trở lên đều nên lưu tâm về tình trạng lạm dụng tình dục. Chỉ cần giải thích về chuyện này một cách thật đơn giản với bé. Đó là điều rất đáng sợ, bé sẽ bị đau, đau hơn là bị đánh bằng roi, có thể bị chảy máu.

Với những bé ở độ tuổi mẫu giáo, bố mẹ có thể giải thích rằng đó là việc làm khiến bé bị xấu hổ, giống các bạn trai hay tốc váy của bạn gái. Với các bé ở độ tuổi tiểu học hoặc lớn hơn, bố mẹ có thể giải thích rằng đó là một hành động vi phạm pháp luật. Bé có thể bị ép buộc ôm hôn người mà bé không muốn.

Cha mẹ hãy luôn nói với bé rằng cơ thể của bé là quà tặng của tạo hóa, của cha mẹ chăm sóc mất bao nhiêu công sức. Các bộ phận trên cơ thể con gái bao gồm phần ngực và cơ quan sinh sản là phần quan trọng nhất. Lúc nào con cũng phải vệ sinh sạch sẽ và giữ gìn!

Dạy con tự bảo vệ mình

Để bé được an tòan, bố mẹ nên căn dặn các bé phải cảnh giác với người lạ. Bé không được cho bất kỳ ai ôm hôn, vuốt ve, sờ các chỗ kín như mông, chỗ đi tè, ti… Đó là những khu vực riêng của bé, không ai được động chạm vào khi bé không muốn và khi bố mẹ chưa biết người đó là ai. Nếu có người lạ động chạm vào, bé phải kể ngay với bố mẹ.

Hãy dạy bé cách cương quyết từ chối khi có người rủ đi vào chỗ vắng, tối tăm.

Hướng dẫn cho bé biết ai là người có thể chạm vào người và chạm như thế nào,để làm gì. Hãy hướng dẫn bé cách phản ứng khi người khác động chạm vào "vùng cấm" đã được chỉ định.

Nhiều kẻ xâm hại tình dục thường dụ dỗ, đe doạ hay ép buộc để trẻ không nói ra cho ai biết. Cha mẹ cần dạy bé biết không nên sợ những lời đe doạ. Hãy tạo niềm tin rằng bố mẹ có thể giúp bé giải quyết mọi sự sợ hãi hay đau đớn.

Hãy thường xuyên nói chuyện với con để biết điều gì diễn ra khi bé không có bố mẹ ở bên cạnh. Cha mẹ cũng phải luôn biết rõ con đang ở đâu, với ai. Một điều quan trọng là cha mẹ cần giúp bé cảm thấy thoải mái, tự tin khi bước vào tuổi dậy thì. Việc bé cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng và tò mò trước những thay đổi cũng là nguyên nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Lưu ý, trong việc dạy dỗ bé, các bố mẹ phải thật khéo léo, không nên làm cho bé sợ hãi hoặc tẩy chay người lớn, mà chỉ giúp bé tự bảo vệ mình. Cha mẹ nên nhấn mạnh rằng, chỉ có ít người xấu mới muốn làm hại bé còn người lớn ai cũng yêu quý và chăm lo cho bé.

 Nam Hải

Chia sẻ
Đọc thêm