Mẹ nhầm lẫn cho con uống sữa sai số

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Việc uống nhầm sữa không phù hợp với lứa tuổi có thể khiến bé không nhận đủ năng lượng (sữa dành cho trẻ bé hơn), hoặc làm quá tải hệ tiêu hóa, khiến trẻ thiếu nước… (sữa dành cho trẻ lớn hơn).

Xin bác sĩ tư vấn giúp: Bé nhà cháu 2 tháng nay hầu như không tăng cân. Lúc 4.5 tháng bé được 7.6kg. Giờ được tròn 6 tháng, nặng 8.5kg (là bé trai, khi sinh 3.6kg). Bé ngủ rất ít, ngủ hay mơ khóc, giật mình, đầu gần bẹt, tóc dựng, hay ra mồ hôi.

Khi được 5 tháng cháu nhờ người thân mua sữa số 2 (loại dành cho trẻ trên 6 tháng), nhưng do không để ý nên cháu cho bé uống, khi gần hết cháu mới phát hiện được. Cháu xin hỏi bác sĩ bé uống sai số sữa như thế có ảnh hưởng như thế nào ạ? Bé nhà cháu hiện tại có bị sao không ạ? Cháu rất mong được bác sĩ tư vấn giúp. Cháu xin cảm ơn! (Võ Thư - anhthu.4.1987@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Anh Thư thân mến!

Trước tiên bạn có thể yên tâm về việc tăng trưởng cân nặng của bé, tốc độ tăng cân của bé từ 4,5 tháng đến 6 tháng là nhiều hơn so với chuẩn (trung bình tăng 0,75kg), hiện tại bé có cân nặng cao hơn chuẩn (trung bình bé trai 6 tháng tuổi nặng 7,9kg; cao 67.6cm), bạn nên kiểm tra chiều cao cho bé.

Việc “Bé ngủ rất ít, ngủ hay mơ khóc, giật mình, đầu gần bẹt, tóc dựng, hay ra mồ hôi” có thể là dấu hiệu của bệnh còi xương, nhưng bé có thực sự mắc bệnh hay không bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ để được hỏi bệnh và thăm khám trực tiếp.

Việc uống nhầm sữa không phù hợp với lứa tuổi có thể khiến bé không nhận đủ năng lượng (sữa dành cho trẻ bé hơn), hoặc làm quá tải hệ tiêu hóa, khiến trẻ thiếu nước… (sữa dành cho trẻ  lớn hơn – trong trường hợp con bạn). Như vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi cho bé ăn hoặc uống bất kỳ sản phẩm nào…

Chúc bé và bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm