Mẹ nào lúc mua đồ sơ sinh cũng sắm gối chặn cho bé nhưng đến 90% các mẹ đã dùng sai cách rồi!

Bình Nguyên, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Trong danh sách mua sắm đồ sơ sinh của các mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn, gối chặn gần như là món đồ không thể thiếu.

Được quảng cáo là với thiết kế đặc biệt, gối chặn giúp các bé mới sinh bớt giật mình, ngủ ngon giấc hơn nên mẹ nào cũng cho rằng món đồ này thực sự cần thiết cho các em bé.

Gối chặn là sản phẩm phổ biến dùng để cố định vị trí ngủ của trẻ, nó gồm 2 chiếc gối ôm ngắn gắn liền với nhau bằng một tấm thảm/vải mỏng ở giữa. Theo lời quảng cáo từ những nhà sản xuất, thiết kế của sản phẩm gối này giúp bé có cảm giác an toàn hơn khi ngủ và có một giấc ngủ sâu hơn, dài hơn, đồng thời giảm thời gian bé bị bất ngờ tỉnh dậy hay các phản ứng co giật sinh học.

Mới đây, 1 bà mẹ chia sẻ hình ảnh em bé dùng gối chặn đã khiến hầu hết các mẹ bỉm sữa nhận ra rằng hóa ra xưa nay mình đã dùng gối chặn sai cách. Bà mẹ này tâm sự hồi mới sinh bé lơ ngơ không biết gì nên mua gối chặn về vứt xó. Đến giờ khi đọc được thông tin về hướng dẫn cách sử dụng đúng gối chặn thì con đã lớn rồi.

Mẹ nào lúc mua đồ sơ sinh cũng sắm gối chặn cho bé nhưng đến 90% các mẹ đã dùng sai cách rồi! - Ảnh 1.

Dù có nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau nhưng cách dùng chung của sản phẩm gối chặn vẫn là đặt bé nằm trên, để hai gối chặn hai bên thân.

Theo chia sẻ của bà mẹ cùng với hình ảnh hướng dẫn cách sử dụng từ nhà sản xuất thì em bé sẽ được đặt nằm lên trên phần thảm/vải của chiếc gối chặn và 2 chiếc gối ốm chặn hai bên người bé để bé ngủ không giật mình, cố định một tư thế. Sản phẩm này đã được bán trên thị trường khoảng 20 năm nay và trở nên rất quen thuộc với các mẹ nuôi con nhỏ khắp thế giới.

Tuy nhiên, khi sử dụng, các mẹ Việt lại thường cho con dùng gối chặn khác hẳn với hướng dẫn trên. Em bé sẽ được đặt trên giường, cũi, sau đó mẹ mới đặt chiếc gối chặn lên trên người bé, phần thảm/vải sẽ vắt ngang thân bụng các bé sơ sinh, còn 2 chiếc gối ôm vẫn chặn hai bên và cho rằng đặt như vậy chiếc gối sẽ phát huy tác dụng giúp trẻ đỡ giật mình.

Hầu hết các mẹ bỉm sữa đều thú nhận rằng mình dùng theo cách này và khá ngạc nhiên khi xem ảnh hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên. "Mình hai đứa rồi vẫn cứ chặn như vậy", "Trước giờ mình toàn đè phía trên người con, bảo sao không có tác dụng", "Giờ mới biết luôn, thảo nào chặn cũng như không, con vẫn đạp tung cả gối ra"... Đó là một số bình luận của các mẹ bỉm sữa.

Rất nhiều mẹ cho biết đã sử dụng gối chặn như thế này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm gối chặn đến từ các thương hiệu khác nhau. Và ngay cả những người bán hàng, các cửa hàng bán đồ cho bé dường như cũng không biết cách sử dụng gối chặn chính xác nên cũng chụp ảnh giới thiệu sản phẩm gối chặn với cách dùng sai rất phổ biến là đặt lên trên người bé như rất nhiều mẹ bỉm sữa mắc phải.

Thực tế, sản phẩm này cực kì thông dụng và ai có con nhỏ cũng sắm 1 chiếc nhưng hiệu quả của nó được các mẹ đã trải nghiệm đánh giá là không thần thánh như quảng cáo. Gối không có tác dụng giúp bé bớt giật mình và thường vứt xó hoặc chỉ sử dụng vài ba lần.

Mẹ nào lúc mua đồ sơ sinh cũng sắm gối chặn cho bé nhưng đến 90% các mẹ đã dùng sai cách rồi! - Ảnh 4.

FDA cảnh báo về nguy cơ gối chặn gây ngạt thở cho trẻ sơ sinh.

Không những thế, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn khuyến cáo: "Sản phẩm này đôi khi được gọi là bộ chống trẻ lăn mình, có thể gây ngạt thở, dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh". Nguyên nhân là bởi gối chặn có thể xê dịch lên phía đầu khiến trẻ có thể bị ngạt thở nếu như úp mặt vào một trong hai bên thành gối. FDA cho biết lợi ích mà sản phẩm này mang lại không nhiều như nguy cơ gây hại cho trẻ do chúng gây ra.

Theo thống kê của FDA, trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2010, đã có tới 12 trẻ đã bị tử vong do bị ngạt thở vì ngủ bằng gối chặn an toàn.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cũng cảnh báo cha mẹ và người chăm sóc trẻ không nên sử dụng những sản phẩm này. Trust the Lullaby Trust, một tổ chức từ thiện tại Anh hoạt động với mục đích ngăn ngừa và hạn chế những tử vong đột ngột ở trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS cũng thống nhất với khuyến cáo mà FDA đã đưa ra. Bởi thế, các bố mẹ cần hết sức thận trọng khi lựa chọn sản phẩm này cho bé.

Chia sẻ
Đọc thêm