9 món đồ ẩn tàng virus trong chính nhà mình, cha mẹ đừng quên khử trùng thường xuyên để bảo vệ con

H.H , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Có những món đồ trong nhà, nhìn qua tưởng sạch nhưng thật ra lại là thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất mà hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua.

Trong mắt của người lớn, việc nhảy vào vũng bùn, chơi với đất cát, chạm tay vào các bề mặt khác nhau ở nơi công cộng, hoặc cho đồ vật vào miệng của trẻ em là những hành động không mấy sạch sẽ, nếu không muốn nói là rất bẩn. Nên hầu như cha mẹ nào cũng ngăn cấm con không được làm những việc này.

Chưa kể, hiện nay, toàn thế giới đang đứng trước dịch bệnh do virus corona mang lại càng khiến cho các ông bố bà mẹ hoảng sợ. Cộng thêm thông tin các bác sĩ đã phát hiện loại virus này trên tay nắm cửa làm cho mọi thứ rối tung lên.

Các cha mẹ cuống quýt dạy con mang khẩu trangdạy con rửa tay, thường xuyên lau dọn nhà cửa. Nhưng có lẽ, có những món đồ trong nhà, nhìn qua tưởng sạch nhưng thật ra lại là thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất mà hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua. Cụ thể là 9 món đồ sau đây:

1. Điều khiển TV

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 1.

Trẻ em vốn là một "fan" hâm mộ của điều khiển TV. Không những dùng để chuyển hay chọn những kênh yêu thích, mà đôi khi, trẻ còn liếm láp chúng như một món ngon.

Cha mẹ nên biết rằng điều khiển TV có thể được xem là nơi trú ngụ của rất nhiều vi trùng, vi khuẩn – những vị khách do chính bàn tay chúng ta ban tặng cho nó. Chưa kể, việc cất giữ điều khiển cũng không được mấy chú trọng, có khi nó được vất đâu đó ở trên bàn ghế, dưới sàn nhà, trong phòng bếp, thậm chí là ở dưới ghế sofa.

2. Đồ chơi

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 2.

Đồ chơi được ví như người bạn thân của mọi đứa trẻ, nhưng thực tế thì đồ chơi lại rất bẩn, đặc biệt những món đồ nào trẻ chơi càng nhiều sẽ càng bẩn, vì các vi khuẩn được lây lan từ bàn tay trẻ sang đồ chơi. Không những thế, trẻ còn thích mang đồ chơi ra sân, ra vườn hoặc đến những nơi công cộng để chơi nên khả năng tích trữ vi khuẩn của nó là rất cao.

Thêm vào đó, các cha mẹ đừng nghĩ rằng đồ chơi tắm thì sạch sẽ. Bởi khi bị ướt hoặc có xà phòng mà không được rửa lại sạch sẽ, phơi khô thì nấm mốc cũng sẽ phát triển trong đó, gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

3. Bô và nắp bồn cầu

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 3.

Ngồi bô là một trải nghiệm mới mẻ đối với trẻ, và việc trẻ chạm vào bô trong khi sử dụng là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, nắp bồn cầu cũng nằm trong danh sách cần được vệ sinh kỹ vì đó là món đồ chơi ưa thích của trẻ khi con có thể nhấc nó lên hoặc đặt nó xuống.

Tiếp xúc với bô hay nắp bồn cầu, trẻ không những dễ dàng bị lây vi khuẩn hay virus từ phân mà còn bị lây từ bụi bẩn bám trên những vật dụng này. Do đó, mỗi khi làm tẩy rửa nhà vệ sinh, cha mẹ đừng quên vệ sinh cả bô và nắp bồn cầu nhé.

4. Ghế ngồi xe ô tô

Nếu cha mẹ thường xuyên cho con sử dụng ghế ngồi xe ô tô như một cái nôi di động mỗi khi ra ngoài đường thì nó cũng là một vật dụng cần được vệ sinh kỹ càng. Bởi không chỉ bám bụi bẩn, ghế ngồi xe ô tô còn có thể bị vương nước bọt do người khác hắt hơi hoặc khạc nhổ, trẻ nhả thức ăn hoặc bỉm bị tràn.

5. Tay cầm ngăn kéo và tay nắm cửa

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 4.

Tay nắm cửa, tay cầm ngăn kéo tủ, lan can cầu thang luôn là nơi ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn do tay của chúng ta mang về nhà rồi chạm vào. Nhưng đây lại là những vật dụng ít được vệ sinh nhất.

6. Chậu rửa mặt

Chậu rửa mặt là một trong những thứ bẩn nhất, chứa rất nhiều vi khuẩn truyền nhiễm tiềm tàng. Đây cũng lại là nơi yêu thích của trẻ khi chơi với nước, và trước khi chơi, trẻ không hề rửa tay. Còn cha mẹ thì nghĩ rằng nước sẽ cuốn trôi tất cả nên cũng không mấy quan tâm. Nhưng sự thật không phải như vậy. Do đó, cha mẹ vẫn nên vệ sinh chậu rửa mặt định kỳ.

7. Công tắc đèn

Vệ sinh nhà trong đại dịch corona virus, cha mẹ đừng quên khử trùng 9 món đồ được xem là bẩn nhất nhưng trẻ lại thường xuyên sử dụng sau đây - Ảnh 5.

Trẻ em rất thích chơi trò tắt/mở công tắc đèn và thích thú lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần. Có thể cha mẹ sẽ nghĩ làm thế nào mà công tắc đèn cũng bẩn được nhỉ? Xin thưa rằng chính tay của chúng ta đi khắp nơi, chạm vào mọi thứ mang đầy vi khuẩn rồi lại bật/tắt công tắc đèn nên nó vẫn nằm trong danh sách các đồ vật cần được vệ sinh.

8. Giày

Điều này thì chắc không cần phải giải thích vì ai cũng biết là giày dép bẩn như thế nào rồi. Và hầu như trẻ nào đi hoặc cởi giày dép xong cũng đều quên không rửa tay.

9. Thiết bị thể thao

Dù còn bé hay đã lớn thì trẻ nào cũng có ít nhất một món đồ chơi thể thao, chẳng hạn như bóng, xe đạp, mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối, khuỷu tay… Những đồ dùng này sau một khoảng thời gian được trẻ sử dụng để chơi sẽ thấm đẫm mồ hôi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn vi trùng phát triển. Thế nên, đây cũng là những đồ vật mà cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh trong mùa đại dịch do virus corona như hiện nay.

4 mẹo nhỏ để làm sạch những đồ dùng trong gia đình

Sẽ rất khó để giữ cho ngôi nhà vô trùng sạch sẽ một cách hoàn hảo, nhưng cha mẹ có thể áp dụng 4 mẹo nhỏ dưới đây để giảm vi trùng vi khuẩn đang "ăn bám" trên những vật dụng của gia đình.

- Vệ sinh thường xuyên những đồ dùng nhỏ trong gia đình:

Điều khiển TV, công tắc đèn, tay nắm cửa, tay cầm ngăn kéo… là những vật dụng cần được cha mẹ khử trùng thường xuyên. Các dung dịch sát khuẩn có thể dùng tại gia đình là cloramin B và nước javel. Đối với bột cloramin B, cha mẹ pha 1 muỗng cà phê (loại muỗng có càn dài, thường dùng để uống cà phê đá) với 1 lít nước rồi dùng vải sạch, nhúng vào nước khử trùng rồi lau rửa các đồ vật. Còn nước javel thì pha theo nồng độ được hướng dẫn trên chai lọ.

- Vệ sinh đồ chơi định kỳ:

Cha mẹ có thể dùng giấm pha với nước để vệ sinh đồ chơi cho con. Sau đó phơi hoặc sấy khô thật kỹ trước khi đưa cho con chơi lại. Với thú nhồi bông, cha mẹ có thể cho vào máy giặt để giặt cho sạch rồi phơi khô. Trong trường hợp có những món đồ chơi không thể cho vào nước như đồ chơi gỗ thì cha mẹ có thể dùng vải sạch nhúng vào nước khử trùng để lau.

- Sử dụng nước tẩy bồn cầu:

Cha mẹ hãy làm sạch toilet (bao gồm cả nắp), bô và chậu rửa mặt với nước tẩy bồn cầu thường xuyên. Hoặc cha mẹ có thể ngâm chúng trong nước khử trùng trong khoảng 15 phút. Đặc biệt là các góc cạnh, nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn.

- Giặt giày, ghế xe hơi và các thiết bị thể thao thường xuyên:

Nếu có thể, cha mẹ hãy thường xuyên làm sạch những vật dụng này bằng cách lau chúng với nước khử trùng rồi sấy khô. Trong trường hợp không thể vệ sinh định kỳ, cha mẹ hãy phơi giày, ghế ngồi xe ô tô, và các thiết bị chơi thể thao dưới ánh nắng mặt trời.

Mặc dù bụi bẩn sẽ giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng nếu phải sống chung với quá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn vi trùng thì cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ tí nào. Thế nên, cha mẹ hãy chịu khó vệ sinh các vật dụng thường dùng trong nhà thường xuyên hoặc định kỳ, để bảo vệ trẻ tránh khỏi các bệnh tật, nhất là trong đại dịch corona virus như hiện nay.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Bố mẹ nên làm gì để trở thành "lá chắn" cho con tránh bị lây nhiễm virus corona? - Ảnh 9.
Chia sẻ
Đọc thêm