Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng

Lưu Ly, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Gối chặn - đồ vật êm ái, dịu dàng tưởng giúp trẻ có giấc ngủ thật sâu, không bị giật mình có thể trở thành cái bẫy chết người bởi nhiều em bé mới biết lật đã vô tình úp mặt vào 2 bên gối, dẫn đến ngạt thở và tử vong.

FDA cảnh báo không dùng gối an toàn cho trẻ sơ sinh

Mới đây, nhiều hãng bán lẻ khổng lồ như Mothercare, Tesco, John Lewis và eBay đã phải dừng bán sản phẩm gối an toàn sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát đi thông báo rằng sản phẩm này có thể khiến trẻ tử vong trong khi ngủ.

Đây không phải lần đầu tiên FDA phát đi cảnh báo này. Năm 2010, cơ quan này cũng đã đưa ra một công bố tương tự về việc những sản phẩm gối an toàn đang được bày bán rất nhiều trên thị trường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em trong khi ngủ.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 1.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 2.

Những chiếc gối với tên gọi "gối an toàn" này được bày bán rất nhiều trên các trang mua sắm trực tuyến.

Gối an toàn được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến không chỉ tại các nước Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Đây là loại gối có công dụng như một chiếc gối, tuy nhiên nó được gắn thêm những bộ phận giống như một cái nêm chặn có công dụng cố định tư thế của bé khi ngủ. Tại Việt Nam, gối an toàn cũng được dùng phổ biến với tên gọi gối chặn an toàn, gối chống lăn và hầu như bố mẹ Việt nào khi sinh con nhỏ cũng sắm sản phẩm này cho con.

Theo lời quảng cáo từ những nhà sản xuất, thiết kế của sản phẩm gối an toàn giúp bé có cảm giác an toàn hơn khi ngủ và có một giấc ngủ sâu hơn, dài hơn, đồng thời giảm thời gian bé bị bất ngờ tỉnh dậy hay các phản ứng co giật sinh học. Bên cạnh đó, những chiếc gối an toàn này còn có thể hạn chế quá trình trào ngược hay còn gọi là chớ và giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 3.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 4.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 5.

Các sản phẩm gối an toàn được FDA cảnh báo không nên dùng cho trẻ sơ sinh khi ngủ.

Những sản phẩm gối an toàn được khuyến cáo chỉ sử dụng cho trẻ sơ sinh trong khoảng thời gian từ khi chào đời cho đến khi trẻ biết lật hoặc xoay mình theo những tư thế khác nhau, tức là từ khoảng 3 đến 4 tháng.

Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh khi sử dụng sản phẩm này cho con em mình đều không chú ý tới lời khuyến cáo hoặc con biết lật sớm hơn so với bình thường mà bố mẹ không theo dõi được. Hậu quả là, nguy cơ trẻ bị tử vong do ngạt thở trong khi ngủ bằng gối an toàn là không thể tránh khỏi.

Có thể giải thích quá trình này ngắn gọn như sau. Không phải lúc nào các bậc cha mẹ cũng có thể để mắt đến con em mình, nhất là khi các bé đang ngủ. Tuy nhiên, khi trẻ đã biết lật hay xoay tư thế, trẻ có thể sẽ bị úp mặt vào hai thành gối vốn được nhồi bông cao hơn phần giữa nhằm cố định đầu và thân trẻ. Khi không thể lật lại về tư thế ban đầu, việc trẻ bị ngạt thở là điều dễ dàng xảy ra.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 6.

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 7.

Gọi là "gối an toàn" nhưng những chiếc gối như thế này lại gây nguy hiểm rất lớn.

Theo thống kê của FDA, trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2010, đã có tới 12 trẻ đã bị tử vong do bị ngạt thở vì ngủ bằng gối an toàn.

Sau khi lời cảnh báo của FDA được công bố, Trust the Lullaby Trust, một tổ chức từ thiện tại Anh hoạt động với mục đích ngăn ngừa và hạn chế những tử vong đột ngột ở trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS, cũng đã ngay lập tức lặp lại cảnh báo của FDA.

Hướng dẫn ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh

Cảnh báo: Gối chặn - vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh có thể khiến bé ngạt thở, mất mạng - Ảnh 8.

Các loại gối chặn cho trẻ sơ sinh không an toàn như lời quảng cáo (Ảnh minh họa).

- Không nên dùng gối chặn, gối an toàn để chèn hai bên hoặc sau lưng cho trẻ nhỏ khi ngủ.

- Luôn luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ. Mặc quần áo đủ ấm cho bé và không cần dùng chăn hay gối.

- Nơi an toàn nhất cho trẻ ngủ trong 6 tháng đầu tiên là trong một chiếc giường riêng biệt hoặc cũi nhưng trong cùng một phòng với bố mẹ. Có một số trường hợp bố mẹ ngủ chung giường với em bé có thể rất nguy hiểm.

- Đảm bảo nơi ngủ của bé không có gối, chăn, thú bông hay các món đồ chơi bằng bông khác quanh khu vực bé ngủ. Những sản phẩm này cũng có thể khiến bé bị ngạt thở.

Nguồn: Dailymail, The Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm