Mẹ mải xem điện thoại, con bị cửa thang máy “nuốt tay”

Một vụ tai nạn thang máy mới xảy ra gần đây đã khiến tay bé gái bị mắc kẹt trong cửa thang, chỉ vì mẹ mải mê xem điện thoại.

Việc sử dụng thang máy mỗi ngày có lẽ không còn là điều xa lạ đối với rất nhiều gia đình ở đô thị hiện nay nữa. Tuy nhiên, chính vì thế mà nhiều bố mẹ đã lơ là, chủ quan, không để ý đến con của mình khi đi thang máy dẫn đến nhiều tai nạn thang máy đáng tiếc.

Mới đây, một clip được cộng đồng mạng lan truyền chóng mặt trên mạng đã góp thêm một hồi chuông cảnh tỉnh cho bố mẹ trong việc đừng nên sơ sẩy khi cho trẻ đi thang máy.

Mẹ mải xem điện thoại, chủ quan để con chơi một mình gây ra tai nạn bất ngờ.

Được biết, vụ việc xảy ra vào khoảng gần 8h tối ngày 25/7 tại Trung Quốc. Tai nạn xảy ra trong thang máy khi một bé gái đi cùng với mẹ của mình. Và trong khi người mẹ mải mê với chiếc điện thoại, thì bé gái nô đùa, nghịch ngợm xung quanh, thò cả tay vào khe cửa thang máy. Đúng lúc này cửa thang máy mở ra và khiến tay đứa trẻ bị cuốn vào, mắc kẹt không thể rút ra được.

Nghe tiếng con khóc, người mẹ mới hoảng hốt buông điện thoại, tìm mọi cách để cứu con nhưng bất lực. Chị cố giúp con kéo tay ra, rồi nhấn nút đóng cửa thang máy nhưng đều không được. Và chị không biết làm thế nào ngoài việc vừa kéo tay con ra vừa nhấn nút báo động trong vô vọng. Đứa con thì không ngừng la khóc vì đau và hoảng sợ.

Mẹ sơ sẩy, con bị cửa thang máy “nuốt tay” và bài học cảnh tỉnh cho bố mẹ - Ảnh 2.

Dù không biết kết quả cuối cùng là thế nào, nhưng tình huống đau lòng này cũng khiến rất nhiều bố mẹ phải giật mình vì sự chủ quan của mình khi cho con đi thang máy.

Cách đây không lâu, một tai nạn thang máy khác tương tự cũng đã xảy ra ở Malaysia khi một bé gái vào trong thang máy với người thân. Cô bé đứng sát cửa tháng máy đã đóng kín và nghịch với chúng. Cô bé đập hai tay lên phía cánh cửa bên tay trái, trong khi người thân đứng phía sau, quạt mát cho bé gái.

Mẹ sơ sẩy, con bị cửa thang máy “nuốt tay” và bài học cảnh tỉnh cho bố mẹ - Ảnh 3.

Bàn tay của bé gái bị thương nặng sau khi kẹt vào thang máy.

Bất ngờ, hai bên cánh cửa thang máy mở ra, tay của cô bé đặt trên một cánh cửa thang máy theo quán tính bị cánh cửa kéo theo và kẹp vào trong khe cửa. Bàn tay của bé chảy đầy máu ngay tại chỗ, phải đưa đến bệnh viện để phẫu thuật. Bác sỹ cho biết các chức năng của bàn tay sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

Hay hẳn dư luận cũng chưa quên trường hợp thương tâm khác xảy ra ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc khi một bé gái mới 2 tuổi đã bị tử vong vì trò đùa của một bé trai khác khi cùng đi thang máy.

Trong đoạn clip đầy ám ảnh ghi lại, bé gái 2 tuổi cùng đi thang máy với 1 bé gái và 1 bé trai tầm 5 tuổi khác. Sau khi cả ba bước ra khỏi thang máy, cậu bé 5 tuổi đột nhiên bế bé gái 2 tuổi trở vào thang và nhấn thang lên thẳng tầng 18. Cô bé không biết làm thế nào, chỉ biết khóc và theo chiếc thang máy đi lên tầng cao.

Clip ghi lại tai nạn thương tâm của bé gái 2 tuổi bị chết do trò đùa với thang máy

Theo suy đoán, cô bé đáng thương đã một mình đi ra khu vực giếng trời ở tầng 18, rồi rơi từ lan can tầng 18 xuống ban công tầng 2 và hôn mê bất tỉnh. Cuối cùng, cô bé đã không thể thoát khỏi tay tử thần.

Để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc như kể trên thì việc dạy trẻ những kỹ năng cần thiết khi đi thang máy là điều tối quan trọng với các bố mẹ. Bởi, với trẻ thì việc đi thang máy rất thú vị, nảy sinh ý muốn được khám phá mà không bao giờ lường trước được sự nguy hiểm đối với thiết bị tiện ích này.

Bố mẹ cần nhắc nhở và hướng dẫn trẻ đi thang máy an toàn:

- Nếu trẻ nhỏ dưới năm tuổi thì bố mẹ phải tuyệt đối đưa ra cảnh báo cho trẻ là hoàn toàn không thể điều khiển và tự sử dụng thang máy một mình.

- Với trẻ trên năm tuổi, bố mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ sơ bộ cách thức sử dụng đóng mở và chọn tầng, nhấn nút khẩn khi cần thiết. Chỉ trừ những trường hợp đặc biệt thì trẻ nhỏ luôn luôn cần có người lớn đi kèm.

- Khi đứng chờ không đứng gần cũng như không được tựa vào thành cửa thang máy. Khi vào trong thang, chỉ nên đứng giữa, không nên tựa vào thành vịn xung quanh, không nên nhún nhảy đùa nghịch và không bấm loạn xạ lên bảng điều khiển.

- Không được vội vàng ra vào khi thang máy chưa mở hay đóng hết cửa. Trong những trường hợp đặc biệt như hỏa hoạn, lũ lụt hay động đất thì tuyệt đối không được phép sử dụng thang máy.

- Tránh xa hệ thống thang máy không còn an toàn, đang sữa chữa hay đang cần nâng cấp.

- Luôn nhắc nhở trẻ trước khi sử dụng thang máy một mình hãy hỏi ý kiến người lớn. Khi không được phép thì hoàn toàn không được tự ý sử dụng.

- Không chỉ hướng dẫn và nhắc nhở trẻ mà ngay cả bố mẹ cũng cần phải lưu ý những nguyên tắc khi đi thang máy có kèm theo trẻ nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm