Mẹ đừng vội phàn nàn việc trẻ hay chảy nước dãi, bởi điều đó mang đến 4 lợi ích này

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Trẻ hay chảy nước dãi là phản ứng bình thường của cơ thể, nó tuy gây ra một chút phiền phức trong việc chăm sóc nhưng lại có lợi rất nhiều cho trẻ.

Trong quá trình trẻ phát triển, có một số phản ứng khiến không ít người mẹ cảm thấy phiền lòng, chẳng hạn như trẻ hay chảy nước dãi. Mặc dù biết rằng điều này là hoàn toàn bình thường, nhưng trong một số trường hợp người mẹ lại phàn nàn và tỏ ra khó chịu.

Trên thực tế, việc trẻ hay chảy nước dãi cũng có những lợi ích nhất định, nếu biết được những lợi ích này, có lẽ người mẹ sẽ không còn cảm thấy quá khó chịu nữa.

1. Giữ cho môi và miệng luôn ẩm ướt, tránh bị khô

Trẻ hay chảy nước dãi có thể gây ra phiền phức cho người mẹ khi phải lau liên tục, nhưng bạn cần biết rằng, nước bọt có thể giúp cho miệng và môi của trẻ luôn trong tình trạng ẩm ướt và tránh bị khô nứt.

Mẹ đừng vội phàn nàn việc trẻ hay chảy nước dãi nếu biết 4 lợi ích này - Ảnh 1.

Chảy nước dãi giúp miệng của trẻ không bị khô nứt. (Ảnh minh họa)

Nước bọt giống như một chất bôi trơn, nó có chứa chất mucin giúp cho miệng của trẻ trơn và mềm hơn. Nước dãi có tác dụng dưỡng ẩm, bảo vệ niêm mạc miệng, khiến trẻ không cảm thấy bị khó chịu khi bị khô nứt. Ngoài ra, việc tiết nhiều nước bọt có lợi cho đường tiêu hóa của trẻ.

Trong quá trình trẻ mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt ở nướu, lúc này tuyến nước bọt hoạt động mạnh mẽ sẽ giúp trẻ đỡ bị đau nướu hơn. Vì vậy, nếu nhận thấy trẻ ít chảy nước dãi, đồng thời miệng hay bị khô, bạn có thể dùng khăn ấm thường xuyên lau miệng và bổ sung thêm nước cho trẻ.

2. Làm sạch răng miệng

Trên thực tế, giai đoạn trẻ mọc răng là lúc mà chúng chảy nước dãi nhiều nhất. Vì khi răng sữa mọc lệch, niêm mạc miệng sẽ bị kích thích khiến tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn. Sau khi quá trình mọc răng kết thúc, tình trạng chảy nước dãi của trẻ cũng sẽ biến mất. Ở giai đoạn này, bạn không nên để trẻ cho tay chạm vào nướu, điều này có kích thích làm tăng tuyến nước bọt tiết ra, đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập vào khoang miệng.

Mẹ đừng vội phàn nàn việc trẻ hay chảy nước dãi, bởi điều đó mang đến 4 lợi ích này - Ảnh 2.

Mỗi đứa trẻ sẽ có mức khó chịu khác nhau khi mọc răng, chúng có thể khóc hoặc thể hiện các hành vi khác. Khi đó, nước bọt đóng vai trò làm dịu bớt sự khó chịu cho trẻ.

Trẻ hay chảy nước dãi cũng có liên quan đến vấn đề răng miệng, khi lượng nước bọt được tiết ra nhiều hơn, nó cuốn đi phần nào cặn thức ăn, sữa, vi khuẩn trong khoang miệng, giúp răng của trẻ được sạch sẽ hơn. Nước bọt bám vào lớp men răng bên ngoài tạo thành hàng rào bảo vệ, giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ.

3. Hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa thức ăn

Sau khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, vai trò của nước bọt lại càng thêm quan trọng. Điều này là do trong nước bọt có chứa nhiều enzyme tiêu hóa carbohydrate, giúp phân hủy tinh bột nhanh hơn. Khi cho trẻ ăn dặm cơm và bánh mì, nếu trẻ tiết nhiều nước bọt sẽ giúp tiêu hóa những loại thức ăn này hiệu quả hơn.

Mẹ đừng vội phàn nàn việc trẻ hay chảy nước dãi nếu biết 4 lợi ích này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi, bạn sẽ nhận thấy tuyến nước bọt của trẻ hoạt động mạnh mẽ hơn. Lúc này, chức năng tuyến nước bọt của trẻ đã hoàn thiện, có thể đảm nhận việc tiêu hóa thức ăn.

Khi thức ăn chứa trong khoang miệng, men amylase trong nước bọt phản ứng với thức ăn, sau đó chuyển hóa tinh bột thành đường, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.

Bạn cần lưu ý rằng, trong thời điểm trẻ ăn dặm, chức năng tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu nên có thể xuất hiện tình trạng khó tiêu, đầy hơi và một số triệu chứng khó chịu khác. Lúc này, bạn có thể bổ sung thêm một số loại men vi sinh phù hợp để thúc đẩy hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ.

4. Hỗ trợ khả năng nuốt

Khi trẻ hay chảy nước dãi, có nghĩa là trẻ đang tự điều khiển miệng của mình qua các chuyển động của môi và lưỡi. Chức năng ngôn ngữ của cơ thể phụ thuộc vào 2 cơ quan này nên sẽ tác động tới việc trẻ nhanh biết nói hơn. Ngoài ra, việc tiết nhiều nước bọt sẽ kích thích khả năng nuốt của trẻ.

Mẹ đừng vội phàn nàn việc trẻ hay chảy nước dãi nếu biết 4 lợi ích này - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Đối với trẻ đang tập nuốt thức ăn, nước bọt sẽ giúp bôi trơn cổ họng, giúp trẻ tránh bớt tình trạng nôn trớ. Các thành phần trong nước bọt cũng có thể kích thích sự phát triển của niêm mạc biểu bì trong ruột non, có lợi cho việc học nuốt.

Nhìn chung, trẻ hay chảy nước dãi có những lợi ích nhất định mà người mẹ không nên xem nhẹ. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, người mẹ cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ, tránh để trẻ chảy quá nhiều nước dãi, ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của trẻ. Khi thấy trẻ chảy nước dãi nhiều, bạn có thể dùng khăn gạt mềm lau đi, thường xuyên thay quần áo bị ướt bởi nước bọt.

Nguồn: Sohu, QQ

Chia sẻ