Mẹ đảm trang trí món ăn sáng cho con đẹp như khách sạn 5 sao, vừa ngon vừa dinh dưỡng lại rất dễ làm
Nhờ có bàn tay khéo léo, chị Trinh nấu món nào cũng cực kì ngon và nhanh gọn khiến hai con thích mê.
Làm sao để có một bữa sáng cho con đủ chất, ngon miệng trong mùa dịch mà lại chế biến nhanh gọn là vấn đề khiến không ít mẹ trăn trở. Seri bài Thực đơn bữa sáng cho bé sẽ giúp các mẹ giải tỏa phần nào nỗi trăn trở ấy.
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày nhưng nhiều khi do công việc quá bận rộn mà các mẹ chỉ cho bé ăn tạm hoặc qua loa. Điều này sẽ dẫn đến các con không đủ năng lượng để duy trì hoạt động suốt cả ngày dài. Hiểu được vai trò quan trọng của bữa sáng nhưng cũng đề cao yếu tố nhanh, gọn, chị Phạm Trinh (28 tuổi, sống tại Nha Trang) đã lên thực đơn để 2 bé cảm thấy yêu thích việc ăn sáng.
Hai em bé nhà chị Trinh là Du Mi 4,5 tuổi và Hà Mi 1,5 tuổi. Hai em bé đều rất mê các món ăn mà mẹ Trinh nấu. Thời gian này, cả thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội nên các bữa ăn sẽ hoàn toàn được chế biến tại gia. Chị Trinh cho biết hai bé đều ăn thô khá tốt nên có thể ăn chung cùng bố mẹ. Tuy nhiên, lúc nêm nếm thì chị sẽ chia riêng ra phần cho em bé nhạt hơn và ít gia vị hơn 1 xíu để đảm bảo sức khỏe cho các con của mình.
Món nào chị Trinh làm trông cũng ngon và đẹp như ngoài hàng.
Về thời gian làm các món ăn này, chị Trinh chia sẻ buổi sáng thường có rất nhiều việc nên chị cố gắng nấu nhanh trong thời gian từ 15-30 phút. Với các món nước chị sẽ ninh từ tối hôm trước, sáng ra chỉ cần làm nóng và nêm nếm mà thôi. Mùa dịch này việc tìm đầy đủ nguyên liệu sẽ khó khăn hơn ngày thường nên vào buổi tối hôm trước, chị Trinh sẽ lên thực đơn nhưng thường là "có gì nấu nấy" tùy vào thực phẩm đang có sẵn trong tủ lạnh.
Dù tiêu chí là nhanh, gọn, đơn giản nhưng bà mẹ 2 con vẫn rất chú trọng đến chế độ dinh dưỡng qua các bữa ăn sáng của con: "Mình nấu đa dạng và thay đổi tuỳ thuộc vào sở thích của bé. Những hôm nào con chán ăn mình sẽ đổi cho con sang một chiếc bánh ngọt kèm 1 hộp sữa, vừa nhanh lại cũng vẫn đủ chất".
Hầu hết các món đều làm khá đơn giản, nhanh gọn, quan trọng nhất là chị Trinh tự tay trang trí cho món ăn trở nên đẹp mắt hơn.
Ai xem các món ăn của chị Trinh làm cho con đều vô cùng ngưỡng mộ vì khả năng trang trí cực khéo léo, không khác gì khách sạn 5 sao. Món nào cũng vừa ngon mắt, vừa lành mạnh và bổ dưỡng thế này nên Du Mi và Hà Mi rất thích thú, bữa sáng nào cũng háo hức đợi đồ ăn của mẹ.
Bên cạnh các món chính thì việc bổ sung hoa quả hay sữa hạt cũng sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng cho các bé.
Hai em bé Du Mi và Hà Mi cực kì yêu thích món ăn mà mẹ làm.
Thực đơn bữa sáng các món chị Trinh hay nấu cho con, các mẹ cùng tham khảo nhé.
- Bún bò/phở bò/nui xào/mì hoành thánh
- Bánh mì xíu mại/xôi mặn/bò kho bánh mì
- Cơm rau củ/soup/bánh bao nhân thịt/bánh cuốn/bánh ngọt kèm sữa tươi.
Dưới đây là công thức của món súp tôm, nấu nhanh gọn nhưng lại vô cùng dinh dưỡng, dễ ăn cho bữa sáng của bé, đây cũng là món mà 2 con gái của chị Trinh yêu thích nhất.
Nguyên liệu :
- Tôm, xương gà hoặc xương heo hoặc nước dashi.
- Cà rốt, củ cải, trứng gà, 1 xíu bột năng.
Cách làm
- Dùng xương gà ninh làm nước dùng, tầm 15 phút sau cho củ cái trắng, cà rốt cắt hạt lựu vào, ninh chung thêm 30 phút nữa. Tiếp theo vớt củ cải và xương ra, chỉ để cà rốt hạt lựu trong nước dùng (để không mất thời gian thì công đoạn này nên làm vào tối hôm trước).
- Cho tôm đã hấp (xé nhỏ hoặc xắt hạt lựu) tùy vào khả năng ăn thô của bé. Ninh thêm 15 phút với lửa nhỏ.
- Cho 1 quả trứng gà vào nồi, đánh tan và đổ qua rây.
- Cuối cùng hòa 1 ít bột năng với nước lọc đổ từ từ từng chút 1 vào nồi súp. Vậy là bé đã có 1 bữa sáng ngon lành rồi!