Mẹ đã có "chiêu" tắm cho con trong ngày lạnh giá

Hải Anh,
Chia sẻ

Vào những ngày trời rét nhiều mẹ không dám tắm cho con vì sợ bé bị viêm phổi. Có mẹ đến cả 10 ngày trời không dám ngâm con vào chậu nước.

Cậu con trai 2 tuổi của chị Hòa (Giáp Bát - Hà Nội) vốn dĩ không được khỏe mạnh, cứ trở trời là ho hắng. Thế nên trong những ngày thời tiết dưới 10 độ như hiện nay, chị Hòa tuyệt đối không bao giờ nghĩ đến chuyện tắm cho con. Khi chồng giục chị tắm cho con vì sợ nó ngứa thì chị bảo: "Mới có một tuần, ngứa một tí còn hơn là viêm phổi". Mãi đến khi thấy con hay giật mũ gãi đầu, ngủ không ngon giấc, chị Hòa mới “liều” tắm cho bé.

“Trời lạnh thế này mà tắm thì mình sợ con ốm. Lau người cũng không dám vì như thế còn lạnh hơn. Nhưng ông bác sĩ nhi của con bảo rét thì không tắm thường xuyên nhưng cũng phải tắm, kẻo bé ngứa ngáy, khó chịu. Hôm qua vạch lưng con ra xem thấy con cứ lấy tay cào cào nên giờ phải tắm cho bé đây" - chị Hòa tâm sự.

"Nhưng vì bé nhà mình hay ốm yếu, nên trước khi tắm mình phải chuẩn bị thật kĩ và tìm hiểu các cách để làm sao con tắm mà không bị lạnh. Mình có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các mẹ để đảm bảo con vẫn ấm khi tắm trong thời tiết lạnh giá này".

Mẹ đã có
Nên tận dụng quạt sưởi, điều hòa để tắm cho con trong những ngày lạnh giá (Ảnh minh họa).

1. Tắm từng phần là cách tốt nhất để bé không bị lạnh


- Các mẹ vẫn ủ bé trong một chiếc khăn lông to, ấm. Bước đầu tiên là lau mặt và mũi cho bé. Khi vệ sinh mặt mũi cho con, các mẹ nhớ đừng dùng nước quá nóng nhé kẻo bé bị nẻ mặt.

- Tiếp đến là lau tai, gáy và cổ. Nếu bé có mùi chua hoặc bẩn, bạn pha ít sữa tắm vào chậu nước ấm. Dùng khăn mặt lau vùng sau tai, gáy, cổ cho bé. Để bé không bị lạnh, bạn chỉ nên nới khăn tắm ở những chỗ định lau rửa cho con.

- Sau khi đã vệ sinh xong mặt mũi và tai, gáy, cổ, tiếp theo là bước gội đầu cho bé. Các mẹ nhớ là vẫn quấn bé trong chiếc khăn bông nhé.

- Mẹ hãy lau khô đầu cho bé, rồi nhanh chóng cởi bỏ khăn bông, thả bé vào chậu đầy nước ấm. Tắm nhanh toàn thân cho bé trong khoảng 10 phút. Các mẹ nhớ luôn luôn vẩy nước ấm lên người bé để con không bị lạnh nhé!

Đó là từng bước tắm cho con. Ngoài ra có một số điều kiện khác mẹ cần chuẩn bị thật chu đáo.

2. Những lưu ý khác

- Nếu nhà bạn có điều hòa hai chiều, hãy bật điều hòa trong phòng lên trước khi bé tắm khoảng 30 phút để căn phòng ấm hơn, lúc tắm xong bế bé vào thay quần áo sẽ không bị lạnh.

Nếu không có điều hòa hai chiều, các mẹ có thể sử dụng quạt sưởi để làm nóng không khí trong phòng.

- Nhiều mẹ thường nghĩ việc tắm từng bộ phận như tay chân, xong đến người bé sẽ giúp bé đỡ lạnh hơn. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Hãy xả đầy chậu nước sao cho cả cơ thể bé chìm trong nước, đó là cách giữ ấm cho bé tốt nhất.

Mẹ đã có
Mẹ phải thao tác thật nhanh để con không bị lạnh (Ảnh min họa).

- Hãy làm ấm quần áo của con bằng máy sấy tóc hoặc quạt sưởi để khi bé mặc vào người sẽ không bị lạnh.

- Ngoài ra, các mẹ có thể xả đầy một chậu nước nóng bốc hơi nghi ngút ở góc phòng tắm nhưng nhớ phải để thật xa và đảm bảo hơi nước không làm bỏng hai mẹ con. Cách này có lẽ chỉ áp dụng được nếu bé nhà các mẹ còn nhỏ, bởi các bé lớn thường hay hiếu động, có thể sẽ xảy ra tai nạn với chậu nước nóng.

- Một điều quan trọng nữa là mẹ cần thao tác thật nhanh, không được để bé ngâm nước lâu, thời gian tắm không quá 10 phút. Chậu tắm không được to quá, cũng không được nhỏ quá. Bởi vì nhỏ quá thì khó tắm cho con, còn to quá  thì tốn nhiều nước mà lại sợ bé bị lạnh.

- Phòng tắm và phòng mặc đồ phải kín gió là điều các mẹ nên chú trọng. Nếu cẩn thận hơn, các mẹ có thể cho vài giọt dầu tràm hoặc dầu gió vào chậu nước tắm của con để tránh việc con bị trúng gió.

Tắm cho bé trong ngày trời lạnh không quá khó, nhưng các mẹ phải lưu ý những điều trên kẻo con lạnh quá lại bị viêm phổi nhé.Học lỏm mẹ Chibi cách giữ ấm cho con trong mùa đông nhé!
Mẹ đã có
Chia sẻ