Mẹ chồng nàng dâu "khẩu chiến" vì chuyện rửa bình sữa làm sao đúng cách
Việc rửa bình sữa bằng nước sạch và nước rửa bình, đâu mới là cách tốt nhất?
Gần đây, một sự việc xảy ra ở Trung Quốc khiến nhiều người phải suy nghĩ về việc chăm sóc em bé như thế nào cho đúng cách. Theo đó, có một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa mẹ chồng và nàng dâu chỉ vì vấn đề rửa bình sữa.
Trong một gia đình, sự khác biệt trong cách chăm sóc trẻ nhỏ đã dẫn đến mâu thuẫn giữa bà nội và mẹ của bé. Bà nội có thói quen rửa bình sữa bằng nước sạch, sau đó tráng qua nước sôi để khử trùng. Tuy nhiên, người mẹ lại không yên tâm khi thấy vẫn còn váng sữa trên bình, vì thế cô thường sử dụng nước rửa bình để làm sạch thêm. Điều này khiến bà nội lo lắng, vì bà cho rằng nước rửa bình có thể chứa hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Sự khác biệt trong quan điểm chăm sóc em bé đã tạo ra căng thẳng giữa hai thế hệ trong gia đình.
Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, việc rửa bình sữa không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe mà người lớn chưa nhận thức đầy đủ. Nhiều bài báo chỉ ra rằng, việc không làm sạch bình sữa có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.
Tại Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, có một trường hợp đáng chú ý đã xảy ra khi bé Gia Gia chỉ mới hơn 1 tháng tuổi, mắc bệnh lỵ trực khuẩn. Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bé bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ.
Bé Gia Gia thường xuyên ngắt quãng khi bú sữa, dẫn đến việc bà ngoại phải hâm lại phần sữa còn thừa để bé tiếp tục uống. Tuy nhiên, việc này đã khiến bé gặp phải vấn đề tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày và phân có lẫn máu cùng chất nhầy.
Sữa, khác với nhiều loại đồ uống khác, chứa một lượng lớn protein, lactose và chất béo, tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là trong khoảng nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C. Mỗi khi mở nắp bình sữa để cho trẻ bú, vi khuẩn từ môi trường xung quanh có thể dễ dàng xâm nhập vào bình và bắt đầu sinh sôi. Chẳng hạn, vi khuẩn E.coli, trong điều kiện thuận lợi, chỉ cần khoảng 20 phút để nhân đôi số lượng.
Theo các chuyên gia, trong bình sữa ban đầu chỉ có một lượng nhỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, sau một thời gian, số lượng vi khuẩn này có thể tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân. Do đó, việc rửa bình sữa cần phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, không thể qua loa hay đại khái.
Rửa bình sữa bằng nước sạch và nước rửa bình, cái nào sạch hơn?
Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, có một thí nghiệm đơn giản được thực hiện, đó là so sánh mức độ vi khuẩn còn lại trong bình sữa sau khi rửa bằng hai phương pháp khác nhau. Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Thôi Ngọc Đào (Trung Quốc), đã từng tiến hành một thí nghiệm tương tự để kiểm chứng vấn đề này.
Trong thí nghiệm, người ta lấy 2 chiếc bình sữa đã sử dụng, một chiếc rửa bằng nước rửa bình, một chiếc chỉ rửa bằng nước sạch. Sau đó, họ lấy mẫu vi khuẩn trên 2 chiếc bình này để nuôi cấy, rồi để 2 chiếc bình ở cùng một điều kiện để khô. Sau khi bình sữa khô hoàn toàn, họ lại lấy mẫu vi khuẩn lần nữa để nuôi cấy.
Sau khi nuôi cấy trong 2 ngày, kết quả cho thấy: Ở lần lấy mẫu đầu tiên, tức là khi bình sữa chưa được sấy khô, cả 2 mẫu đều có vi khuẩn sinh sôi, nhưng lượng vi khuẩn trong mẫu rửa bằng nước sạch cao hơn một chút so với mẫu rửa bằng nước rửa bình.
Ở lần lấy mẫu thứ 2, tức là khi bình sữa đã được sấy khô, cả 2 mẫu đều hầu như không có vi khuẩn sinh sôi.
Việc rửa bình sữa bằng nước rửa bình và nước sạch đều có khả năng giảm đáng kể lượng vi khuẩn. Tuy nhiên, ngay sau khi rửa, nước rửa bình có thể mang lại hiệu quả cao hơn một chút so với nước sạch. Đáng chú ý, sau khi bình sữa được sấy khô, cả hai phương pháp đều cho kết quả tương tự trong việc tiêu diệt vi khuẩn.
Nếu chỉ rửa bằng nước sạch rồi tráng qua nước sôi thì có hiệu quả hơn không?
Nhiều người tin rằng, nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vì vậy họ thường không sử dụng nước rửa bình mà chỉ rửa bình sữa bằng nước sạch, sau đó tráng qua nước sôi hoặc đun sôi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu phương pháp này có thực sự tiêu diệt được tất cả vi khuẩn trong bình sữa hay không?
Thông thường, trong bình sữa sẽ xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, trong đó phổ biến nhất là E.coli, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Salmonella.
E.coli là loại vi khuẩn thường có trong đường ruột và nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Để tiêu diệt vi khuẩn này, chỉ cần ngâm bình sữa trong nước nóng với nhiệt độ từ 75 độ C trở lên trong ít nhất 1 phút. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn thường cư trú trên da và niêm mạc của con người. Nếu bình sữa không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn này có thể gây ra nhiễm trùng da hoặc dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Để tiêu diệt hoàn toàn Staphylococcus aureus, các chuyên gia khuyến cáo nên ngâm bình sữa trong nước nóng với nhiệt độ từ 70 độ C trở lên trong ít nhất 5-10 phút.
Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột phổ biến, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm ở trẻ em. Khi tiếp xúc với vi khuẩn này, trẻ có thể gặp phải các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Để tiêu diệt hoàn toàn Salmonella, cần ngâm thực phẩm trong nước nóng ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng 10 đến 20 phút.
Việc rửa bình sữa bằng nước sạch và sau đó tráng qua nước sôi có thể tiêu diệt phần lớn vi khuẩn có trong bình. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả bằng việc ngâm bình sữa trong nước sôi.