Mẹ bỉm review các loại gia vị hữu cơ cho bé, nấu ăn giỏi lại thạo kiến thức thì con chắc chắn khỏe mạnh
Hiểu về các loại gia vị nấu ăn cho con sẽ giúp mẹ kiểm soát và chú ý đến sức khỏe của các bé nhiều hơn.
Khi con mới tập ăn dặm, các mẹ thường không sử dụng gia vị cho bé mà sẽ dùng rau củ, thịt... để tạo ra nước dùng đậm đà hơn. Tuy nhiên, nếu chưa biết đến các loại gia vị hữu cơ cho bé thì quả là thiếu sót, những mẹ bỉm nào hay nấu ăn cho con chắc chắn nên tìm hiểu thêm về những loại nguyên liệu này.
Mới đây, chị Dương Hoàng Cơ (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân về những loại gia vị chị đã dùng cho con gái, hy vọng sẽ giúp ích cho các ba mẹ nhé.
"Gần đây mình có hay share các thực đơn ăn dặm mình nấu cho bé, được các mẹ nhắn hỏi cách mình dùng gia vị cho bé như thế nào, liều lượng làm sao và lựa chọn những loại nào phù hợp theo tháng tuổi. Mình sẽ tổng hợp lại các loại mình hay dùng nhất để review cho các mom.
Các loại này là cho bé trên 1 tuổi. Trộm vía bé đầu ăn dặm rất hợp tác, mình lại làm mẹ toàn thời gian, nên cái gì tốt, hay ho đều mua dùng để trải nghiệm, biến đổi nhiều gia vị đa dạng cho thực đơn của bé. Hi vọng chia sẻ của mình giúp các mẹ chọn được sản phẩm phù hợp với bé của mình.
Tuy nhiên, đây là chia sẻ cá nhân, mình dùng gì thì share đó để các mẹ có thêm thông tin tham khảo, chứ mình không phải chuyên gia nên mọi thông tin các mẹ nên chọn lọc trước khi mua dùng cho bé nhé", chị Cơ chia sẻ.
1. Nước mắm Lê Gia
Mắm thì mình chỉ dùng mỗi loại này, nên mình không biết có loại nào tốt hơn không, nhưng theo thành phần trong bao bì thì loại này với hàm lượng muối rất ít.
Mình cho mắm cho bé từ 10-11 tháng, lúc bé bắt đầu lên cơm nát, cần ăn cơm trắng với các món đậm đà hơn một tí.
Cách dùng: Mình hay cho vào ướp trong các món thịt/cá/tôm xay làm chả nếu bé ăn BLW, hoặc nêm trực tiếp vào các món kho có nước cho bé ăn với cơm, nếu bé đang ăn cháo mẹ có thể nêm trực tiếp vào cháo lúc còn nóng trên bếp (lưu ý cho vào khuấy nhanh rồi tắt bếp, để lâu không ngon).
2. Hạt nêm
- Nêm rau củ Kodomo cho bé từ 6 tháng.
Loại này trên bao bì có ghi cho bé từ 6 tháng, với hàm lượng muối rất ít, mình nêm thì thấy có mùi thơm của rau củ, cháo của bé cũng thơm hơn, nhưng không thấy mặn nhiều (mình dùng loại này trong cháo của Upin lúc 9 tháng).
Cách dùng: Nêm trực tiếp vào cháo đang quấy trên bếp, hoặc dùng tẩm ướp các món mặn chế biến cho bé. Mình sẽ gợi ý loại này cho mẹ nào có bé dưới 1 tuổi nhưng cần thêm gia vị.
3. Nêm rong biển
Sang 1 tuổi mình đổi sang loại này thấy rất ngon, mình đã mua đi mua lại rất rất nhiều lần vì mình dùng nấu cho cả nhà luôn.
Đây không phải là gia vị cho bé đâu nhé mọi người, nhưng cơ bản là bé sau 1 tuổi đã có thể sử dụng gia vị của người lớn rồi chỉ là ở mức độ rất ít.
Loại này mình có đọc thì thành phần chính của nó từ rong biển, có độ ngọt tự nhiên luôn, nên món gì chỉ cần nêm mỗi nó thôi là đủ ngon rồi đó, không cần thêm bột canh, bột ngọt.
Chia từng gói, dùng hơi bất tiện ở chỗ là xé ra 1 lần dùng không hết nên thường phải buộc lại rồi cất đi. Nhưng có 1 điểm cộng là những phần chưa dùng vẫn nguyên vẹn trong gói, dùng tới đâu xé tới đó (chứ nhiều khi loại đóng hộp mở ra đóng vào liên tục cũng rất dễ ẩm mốc).
Cách dùng: Mình hay nêm một ít vào canh, hoặc tẩm ướp thịt cá làm các món mặn, nêm xíu vào trứng chiên lên cũng ổn lắm, bé ăn cháo thì lúc cháo gần chín nêm vào xong tắt bếp luôn.
4. Nêm bò Nhật
Loại này thì thành phần từ thịt bò Hàn Quốc, nấm đông cô, nấm shiitake, có sẵn gia vị hành tỏi... độ mặn vừa phải.
Nêm đậm đà hơn rong biển một xíu. Thích hợp cho bé trên 2 tuổi.
5. Nước tương cho bé
Mình có dùng qua 3 loại: 2 loại tách muối và ít muối.
2 loại tách muối thành phần từ tảo bẹ, mặn tự nhiên chứ không từ muối, không chất bảo quản luôn nên hạn rất ngắn, bảo quản hơi rườm rà, mình chỉ dùng tầm nửa chai là không dùng nữa.
Bé dưới 1 tuổi mẹ tham khảo 2 loại: Nước tương tách muối tảo bẹ Nhật và nước tương tách muối Ofukuro Nhật.
Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bố mẹ.