Mẹ bầu "siêu vòng ba" bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ

MT, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mang bầu hơn 8 tháng vẫn tập tạ nặng và không có ý định dừng tập luyện cho đến lúc sinh... Sức khỏe và sự bền bỉ của mẹ bầu "siêu vòng 3" này đã khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Với nhiều mẹ bầu Việt, mang thai là thời kỳ cần hạn chế vận động mạnh. Nhưng với chị Phương Thúy (sinh năm 1990, huấn luyện viên thể hình tại TP.Hồ Chí Mình) - người được mệnh danh là cô nàng "siêu vòng ba" - thì tập luyện mỗi ngày, kể cả trong thời gian mang bầu là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của chị. Hiện tại, Phương Thúy đang mang thai tuần 33 nhưng cuộc sống trước và khi mang bầu vẫn diễn ra đều đặn với những bài tập gym, tập tạ nặng. Và đáng nói hơn cả là dù mang thai, mẹ bầu này vẫn giữ được vóc dáng săn chắc, quyến rũ đến bất ngờ.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 1.

Bà bầu Phương Thúy đang mang thai 33 tuần.

Tập luyện giúp "đánh bay" mệt mỏi do ốm nghén

Chị Phương Thúy chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình mang thai và thai nhi hiện đã được hơn 8 tháng. Từ lúc bắt đầu mang thai, mình chưa ngừng tập luyện bao giờ. 2 tháng đầu tiên, mình đi du lịch, đi chơi cùng chồng nhiều nên chưa phát hiện mang thai. Mình vẫn đi tập đều mỗi ngày với thói quen tập cường độ mạnh như mọi lần, vẫn chạy bộ, gập bụng, ăn uống cũng chẳng kiêng cữ gì".

Bắt đầu sau 2 tháng Phương Thúy mới biết mình mang thai vì có triệu chứng ốm nghén, không ăn được gì nhiều mà còn ói liên miên, cứ nhìn thấy đồ ăn thường ăn là ói và lại thèm những món trước giờ chưa từng ăn. Nhưng chị vẫn đi tập vì thói quen. "Có lẽ do cơ thể mình quen với hoạt động thể thao từ bé, cộng thêm 5 năm qua tập với tạ nên triệu chứng ốm nghén không hề làm mình cảm thấy mệt mỏi".

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 2.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 3.

Việc tập luyện trong thai kỳ giúp Phương Thúy khỏe mạnh, vui vẻ, không mệt mỏi vì ốm nghén.

Bắt đầu ở tháng thứ 4 của thai kỳ, khi cảm giác ốm nghén bớt, Phương Thúy đã sắp xếp lại lịch tập cho mình, vì không thể tập được hết các nhóm cơ và phải hạn chế nhiều bài tập nên 1 tuần, chị chỉ tập khoảng 4 buổi.

"Khi đi tập tất nhiên là mình bị gia đình hai bên phản đối vì lo cho mình, nhưng riêng chồng mình thì hiểu vì anh ấy là vận động viên thi đấu ở Canada và kinh nghiệm tập đã 19 năm. Mình đã tìm hiểu kiến thức tập luyện khi mang bầu, kết hợp tham khảo ý kiến của bác sĩ nước ngoài thì được biết phụ nữ mang thai tập luyện thể thao không hề có hại gì. Trái lại, việc tập luyện phù hợp còn rất tốt cho phụ nữ mang thai nữa", chị Thúy chia sẻ.

Lượng sức mình để tập luyện mang lại sức khỏe tốt cho mẹ bầu

Theo chị Phương Thúy, muốn tập luyện trong thai kỳ, mẹ bầu phải biết lượng sức mình để tập sao cho phù hợp.

Phụ nữ có bầu tập luyện theo hai nhóm:

Nhóm 1: Với những người chưa bao giờ tập thì không thể tập với tạ trong lúc đang mang thai được. Thay vào đó chỉ tập luyện nhẹ nhàng các bài tập bodyweight (các bài tập không cần thiết bị).

Nhóm 2: Chị em phụ nữ đã từng tập tạ nặng, có thời gian tập lâu và đã từng tập luyện lúc chưa mang thai, trong quá trình mang thai, chỉ nên tâp 50% cân nặng của tạ so với lúc trước; không được tập bất cứ bài tâp nào ép vào bụng sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 4.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 5.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 6.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 7.

Vì đã quen với việc tập gym đều đặn nên khi mang thai, Phương Thúy vẫn duy trì tập tạ.

Phương Thúy tập luyện trong thai kỳ.

Theo chị Thúy, các mẹ bầu mang thai chỉ nên bắt đầu tập luyện từ tháng thứ 4, vì khi đó phôi thai đã bám chắc vào bụng mẹ. Nên tập luyện từ từ, phù hợp với sức khỏe cá nhân.

Sau một thời gian thấy chị Phương Thúy khỏe mạnh, tâm trạng vui tươi thoải mái nhờ vẫn duy trì tập luyện đều đặn, gia đình chị đã không còn phản đối hay nói gì mỗi khi chị đi tập nữa.

Ăn đa dạng, bổ sung vitamin hợp lý

Ngoài việc duy trì tập luyện đều đặn trong thai kỳ thì chị Phương Thúy còn rất chú trọng trong việc ăn uống để vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, vừa duy trì cân nặng hợp lý cho mẹ.

"Chế độ dinh dưỡng của mình bây giờ chủ yếu cho thai nhi nên mình rất cẩn trọng trong việc ăn uống. Mình thường ăn cá biển nhiều hơn ăn thịt (nhưng không ăn các loại cá có chứa thủy ngân cao ví dụ như cá ngừ, cá thu, cá kiếm, cá hồi), mỗi bữa ăn luôn đầy đủ rau củ và hoa quả. Đặc biệt, các bữa phụ mình thường dùng các loại hạt như: óc chó, hạt hạnh nhân, uống nước cam , sữa tươi, và quan trọng nhất là sữa bầu", chị Thúy chia sẻ thêm.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 9.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 10.

Mẹ bầu siêu vòng ba bật mí bí quyết tập luyện để khỏe, đẹp suốt thai kỳ - Ảnh 11.

Hình ảnh của Phương Thúy lúc chưa mang bầu.

Ngoài ra, mỗi ngày chị Phương Thúy uống thêm 1 cốc sữa, sắt và vitamin để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho em bé phát triển.

"Các bữa ăn không nên cách nhau quá 6 giờ, trước khi ngủ 1 tiếng nên ăn thực phẩm nhẹ, dễ tiêu rồi mới ngủ. Không nên bỏ các bữa ăn chính sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai. Hạn chế ăn các thực phẩm (dù là bữa chính hay bữa phụ) nhiều gia vị, quá ngọt hay đồ chiên xào…", bà bầu Phương Thúy nhấn mạnh.

Nhờ cách ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn mà mỗi tháng, bà bầu Phương Thúy tăng đều đặn khoảng 1,2kg. Dẫu số đo các vòng đều tăng lên nhưng cơ thể chị vẫn giữ được sự săn chắc, quyến rũ.

Chia sẻ
Đọc thêm