Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh

TÚ UYÊN,
Chia sẻ

Nếu như đang có những thói quen xấu sau, mẹ bầu hãy sửa bỏ ngay lập tức trước khi quá muộn.

Sinh một đứa trẻ thông minh, đáng yêu là mong ước và khát khao của những người làm mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai sẽ có vô vàn những yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Ngoài những yếu tố khách quan, còn có những yếu tố bắt nguồn từ thói quen xấu của mẹ. Đó là những thói quen xấu nào?

1. Căng thẳng, lo lắng

Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh - Ảnh 1.

Căng thẳng, lo lắng trong thai kì là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến trí não của trẻ.

Lần đầu làm mẹ, nhiều mẹ thường có cảm xúc lo lắng, bất an về sức khỏe của thai nhi. Thêm vào đó, sự thay đổi về hormone trong cơ thể người mẹ, biến hóa về ngoại hình cơ thể và những yếu tố ngoại cảnh khiến mẹ luôn trong trạng thái lo lắng. Thời gian dài lo lắng, căng thẳng không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ, mà còn tác động xấu đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Mỹ về hệ thần kinh cho thấy, trong thời gian mang thai, nếu người mẹ liên tiếp đối mặt với áp lực, phiền muộn, lo lắng sẽ làm biến đổi nơron thần kinh của thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chụp cộng hưởng (FMRI) với đối tượng khảo sát là 47 thai phụ có biểu hiện trầm cảm, lo lắng trong giai đoạn 30 - 37 tuần thai, kết quả cho thấy tổ chức liên kết nơron thần kinh của thai nhi đã giảm, điều này nghĩa là cảm xúc tiêu cực của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trí não của thai nhi.

2. Hút thuốc

Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh - Ảnh 2.

Hút thuốc là 1 thói quen cực kì xấu các mẹ bầu phải bỏ ngay.

Thuốc lá chứa tổng cộng 1200 loại chất độc hại, trong số đó, các nhà khoa học đã xác định hơn 60 chất có khả năng gây bệnh ung thư, ngoài ra chất nicotine, carbon monoxide (khí CO) có khả năng gây nguy hại đối với thai nhi trong bụng mẹ.

Nicotine khiến các mạch máu co thắt, làm giảm lưu lượng máu dẫn truyền đến thai thi. Carbon monoxide trong khói thuốc lá sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu cung cấp đến thai nhi.

Trong giai đoạn mang thai, cho dù người mẹ hút thuốc lá chủ động hoặc hít khói thuốc bị động trong thời gian dài đều sẽ gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

3. Uống rượu

Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh - Ảnh 3.

Mẹ mang thai uống rượu khiến thai nhi bị hấp thu nồng độ cồn trong máu, gây ra hậu quả vô cùng khôn lường.

Khi mẹ mang thai uống rượu, nồng độ cồn sẽ trực tiếp thông qua hàng rào máu não (Blood Brain Barrier-BBB) ảnh hưởng đến thai nhi. Các cơ quan nội tạng của thai nhi vẫn còn yếu ớt, chưa hoàn thiện, không có khả năng chuyển hóa cồn nên sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

Mẹ mang thai uống rượu là đồng nghĩa với việc thai nhi đang hấp thu nồng độ cồn trong máu, hậu quả vô cùng khôn lường.

Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh - Ảnh 4.

Nhiều quốc gia đã tiến hành khảo sát mức độ độc hại của nồng độ cồn trong máu đối với trí não của trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều trường hợp mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi, biểu hiện ở các bé là hành vi chậm chạp, não nhỏ, thiếu sự phối hợp, giảm khả năng nhận biết.

Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh - Ảnh 5.

Hành vi chậm chạp, não nhỏ, thiếu sự phối hợp, giảm khả năng nhận biết là một trong những hậu quả trẻ phải gánh chịu nếu mẹ uống rượu khi đang mang bầu.

4. Dinh dưỡng không cân bằng

Hiện nay, nhiều mẹ mang thai đều đặn bổ sung thịt cá cho cơ thể, nhưng vẫn có thể đối mặt với nguy cơ dinh dưỡng không cân bằng. Thiếu dinh dưỡng hoặc bổ sung dinh dưỡng dư thừa đều có thể dẫn đến hệ lụy là dinh dưỡng không cân bằng.

Nhiều mẹ mặc dù ăn uống rất ngon miệng, nhưng bởi kén chọn món ăn nên dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cho mẹ và cả thai nhi.

Bộ não của trẻ cần phát triển và hoàn thiện về chức năng phải đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng chính, bao gồm protein, chất béo không bão hòa, carbohydrat. Ngoài ra không thể thiếu canxi, phốt pho, iốt, kẽm, đồng, crôm và vitamin E, B1, B2.

Mẹ bầu có những thói quen xấu dưới đây sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh - Ảnh 6.

Ngoài những thói quen có hại trên, dinh dưỡng cũng là 1 điều mẹ bầu nên tuyệt đối lưu ý.

Đặc biệt, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu iốt sẽ gây ra bệnh bướu cổ và thiếu DHA sẽ ảnh hưởng não bộ của thai nhi.

Bởi vậy, các mẹ cần tránh tình trạng kén ăn, cần ăn uống phối hợp đầy đủ chất, chẳng hạn trứng, sữa, cá, thịt, gan động vật, chế phẩm từ đậu, rong biển, rau xanh, trái cây...

Ngoài những yếu tố di truyền ảnh hưởng đến trí não của thai nhi, các mẹ cần lưu ý về thói quen ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo quá trình phát triển tốt nhất cho trẻ.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá là ngày lễ do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động nhằm gây sự chú ý của cộng đồng tới tác hại của thuốc lá, từ đó để những người đã và đang hút thuốc có thể từ bỏ thói quen xấu này.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá được tổ chức vào 31/05 hàng năm. Chủ đề của ngày Thế giới Không Thuốc lá 2019 là "Thuốc lá và các bệnh về phổi". Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Đồng thời qua thông điệp này WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo Sohu

Chia sẻ