Những biến chứng kinh hoàng đối với thai nhi khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá

Hương Giang,
Chia sẻ

Phụ nữ mang thai dù trực tiếp hút thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động thì những chất độc hại như nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì… có thể theo máu làm biến chứng thai kỳ và để lại nhiều hậu quả nặng nề lên thai nhi.

Thuốc lá là một trong những điều cấm kỵ đối với mẹ bầu. Không chỉ từ khi mang thai mà trước khi có ý định mang thai, phụ nữ cũng được khuyến cáo tránh xa thuốc lá, ngay cả các ông chồng cũng được khuyên nên bỏ thuốc.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội sản phụ khoa, nếu sản phụ hút thuốc lá 1 gói/ ngày trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ sinh non có thể tăng lên 20%. Ngoài ra, nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng tăng 2,3 lần so với các sản phụ không hút thuốc lá, tăng nguy cơ làm chậm sự phát triển trí não của thai nhi tới 70%. Đây là con số báo động rất lớn đối với các sản phụ.

Biến chứng thai kỳ khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá

1. Tăng khả năng sinh non

Những thai phụ có thói quen hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá nhiều đều có khả năng sinh non cao hơn những người bình thường. Theo nghiên cứu của Hiệp hội sản phụ khoa, nếu sản phụ hút thuốc lá 1 gói/ngày trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ sinh non có thể tăng lên 20%.

2. Dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu

Tình trạng chết thai lưu và sảy thai là những tác hại của thuốc lá với thai phụ phổ biến nhất, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì trong khói thuốc lá có tới 7.000 chất hóa học khác nhau, trong đó có hơn 60 loại được xếp vào danh sách các loại chất độc hại không tốt cho sức khỏe như: ni-cô-tin, hắc-ín, hi-đrô, a-mô-ni-ắc, a-xê-tôn,…

Những biến chứng kinh hoàng đối với thai nhi khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá - Ảnh 1.

Những nguy cơ sẽ xảy ra khi mẹ bầu hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động.

3. Dễ bị nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là một trong những nỗi kinh hoàng của các bác sĩ sản khoa. Nhau thai được xem là bình thường khi nằm ở phía trên cùng của tử cung, còn khi nhau thai nằm bên dưới một phần tử cung hoặc nằm hoàn toàn ở tử cung gọi là nhau tiền đạo và đây cũng là tác hại của khói thuốc lá đối với thai phụ cần biết.

4. Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Thuốc lá có chứa hàm lượng ni-cô-tin rất lớn, chất này có khả năng gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng, làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung, dẫn tới tình trạng phôi thai dễ làm ổ ở bên ngoài tử cung.

5. Bị bong nhau thai do khói thuốc lá

Nhau thai được xem giống như một mạch máu bao bọc bên ngoài thai nhi và dính bên ngoài tử cung giúp cung cấp khí oxy và các dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển. Nếu thai phụ hít phải khói thuốc lá quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai hoặc có thể bị đứt, gây ra tình trạng chảy máu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng ở cả thai phụ, lẫn thai nhi.

Những biến chứng kinh hoàng đối với thai nhi khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá - Ảnh 2.

Nếu thai phụ hít phải khói thuốc lá quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai.

Thai nhi sẽ mắc phải dị tật gì khi mẹ bầu hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động?

Tiến sĩ, bác sĩ Tâm thần học Pallavi A Joshi thuộc Bệnh viện Columbia Asia, tại Whitefield cho biết, thai nhi sẽ gặp phải 4 nguy hiểm sau khi mẹ thuốc thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá trong thời gian mang thai.

1. Thể chất và trí não kém phát triển

Trong số các loại hóa chất gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho thai nhi phải kể đến trước hết là nicotine và carbon monoxide. Những chất này khi người mẹ nhiễm phải sẽ dẫn đến hiện tượng hẹp mạch máu, bao gồm cả mạch máu tại dây rốn khiến cho khả năng thai nhi tiếp nhận oxy từ mẹ trở nên khó khăn hơn. Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít phải khói thuốc lá, các tế bào máu lúc này đồng thời mang theo carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời do nhiễm phải độc tố nên thai nhi khó phát triển gây hậu quả khôn lường về cả thể chất và trí não.

Những biến chứng kinh hoàng đối với thai nhi khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá - Ảnh 3.

Những biến chứng kinh hoàng đối với thai nhi khi mẹ bầu hít phải khói thuốc lá - Ảnh 4.

Hình ảnh 4D này được các bác sỹ trường đại học Durham (Anh) ghi lại. Kết quả theo dõi ở 4 thời điểm 24, 28, 32 và 36 tuần cho thấy thai nhi có mẹ hút thuốc thường chuyển động miệng nhiều hơn, hay đưa tay lên mặt và mặt mũi nhăn nhó.

2. Dị tật bẩm sinh

Theo nghiên cứu của Hiệp hội sản phụ khoa, nếu sản phụ hút thuốc lá 1 gói/ngày trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng tăng 2,3 lần so với các sản phụ không hút thuốc lá, tăng nguy cơ làm chậm sự phát triển trí não của thai nhi tới 70%. Đây là con số báo động rất lớn đối với các sản phụ.

3. Em bé sinh ra bị nhẹ cân

Theo thống kê, với những người hút thuốc lá chủ động hay thụ động, tỷ lệ thai chậm tăng tưởng tăng 3,4 đến 4,2 lần. So sánh giữa nhóm phụ nữ mang thai hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá và nhóm phụ nữ mang thai không hút thuốc lá thì những em bé trong nhóm hút thuốc lá sẽ giảm từ 170 đến 200gr cân nặng khiến bé sinh ra bị nhẹ cân.

4. Tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Nếu phụ nữ đang mang thai hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Hội chứng SIDS còn được gọi là những cái chết trong nôi (crib death, cot death), là cái chết xảy đến đột ngột mà không rõ nguyên nhân ở đứa trẻ chưa đầy một tuổi.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá là ngày lễ do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động nhằm gây sự chú ý của cộng đồng tới tác hại của thuốc lá, từ đó để những người đã và đang hút thuốc có thể từ bỏ thói quen xấu này.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá được tổ chức vào 31/05 hàng năm. Chủ đề của ngày Thế giới Không Thuốc lá 2019 là "Thuốc lá và các bệnh về phổi". Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Đồng thời qua thông điệp này WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Chia sẻ