Mẹ 9x “liều lĩnh” cho con tập ăn bốc, kết quả trên cả tuyệt vời, mỗi bữa ăn không còn là trận chiến

Cách ăn dặm này không chỉ giúp bé cảm thấy vui vẻ khi ăn uống, từ đó kích thích bé ăn ngon miệng hơn mà còn giúp bé phát triển khả năng vận động cùng kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

Giống như bao bà mẹ khác, bà mẹ trẻ Phương Anh, 22 tuổi ở Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề ăn dặm của con bởi đây là một trong những giai đoạn rất quan trọng của trẻ. "Tàu ngầm" trong các hội ăn dặm suốt một thời gian dài cùng với việc tìm hiểu thêm trên sách báo, Phương Anh quyết định cho con làm quen với phương pháp ăn dặm BLW.

Phương pháp này có tên đầy đủ là "Baby Led Weaning" - phương pháp cho bé ăn dặm tự chỉ huy, cũng có thể được hiểu đơn giản là phương pháp "ăn bốc".

Mẹ 9x “liều lĩnh” cho con tập ăn bốc, kết quả trên cả tuyệt vời, mỗi bữa ăn không còn là trận chiến  - Ảnh 1.

Bà mẹ trẻ Phương Anh và con trai.

Mặc dù BLW không quá xa lạ và nhiều người cũng đã biết nhưng vì nó lại "trái ngược với ăn dặm truyền thống" có từ lâu nay nên nhiều câu hỏi như "trẻ con không có răng thì sao tự ăn được"; "nó bé thế thì phải đút cho ăn chứ"; "ăn cháo/ăn bột mới lớn được", "nhỡ nó hóc thì sao"… vẫn làm cho nhiều bậc cha mẹ, ông bà cảm thấy lo sợ.

Theo Phương Anh, việc đọc kỹ cũng như tìm hiểu nghiên cứu về BLW là một việc vô cùng quan trọng để các cha mẹ hiểu rằng ăn, nhai là bản năng và trẻ con thì thông minh hơn mình tưởng. Điều quan trọng vẫn là hiểu được con qua từng giai đoạn để có thể hỗ trợ con (chứ không phải ép buộc) đúng cách.

"BLW là cách đồ ăn thô được giới thiệu ngay từ giây phút đầu tiên của giai đoạn ăn dặm và để cho con "tự xử lý", giảm thiểu tối đa sự tác động của người khác đến bữa ăn của con và mục đích cuối cùng là con hoàn toàn tự ăn được bằng cách dùng thìa, đũa, dĩa sau khi trải qua các giai đoạn cơ bản:

1. Bốc, ném, vứt đồ ăn.

2. Bốc, nắm, cho đồ ăn vào miệng.

3. Bốc, nhón đồ ăn có kích thước nhỏ đưa vào miệng.

4. Vứt, ném bát đĩa.

5. Sử dụng bát đĩa, cầm cốc uống nước.

6. Sử dụng thìa, dĩa, đũa. Các kỹ năng này tùy từng bé có thể kéo dài hay ngắn, lâu hay nhanh" -  Phương Anh chia sẻ.

Bà mẹ 9x cho rằng, mỗi giai đoạn đều là một bước để các con khám phá và trải nghiệm. Do đó, khi thực hiện phương pháp này thì điều bố mẹ cần chính là:

- Kiên trì: Thông thường sẽ mất khoảng 6 - 10 tháng để bé có thể hoàn toàn tự ăn như người lớn. Thời gian này mình thấy vẫn còn quá nhanh so với việc đút cho con và rong ruổi từ năm này qua tháng khác, thậm chí nhiều bé đến 5 tuổi vẫn chưa thể tự ăn được cơm hay không biết cách sử dụng thìa dĩa.

- Không sợ bẩn: Do các bé tự chỉ huy nên sẽ có lúc ném, lúc vứt, lúc bóp nát, lúc bôi thức ăn lên đầu. Hãy yên tâm, dù là vứt hay ném cũng đem lại cho bé những kinh nghiệm cho bản thân.

- Không bị ám ảnh cân nặng: BLW là phương pháp cho con tự trải nghiệm với đồ ăn, không đặt nặng vấn đề phải ăn được bao nhiêu vì dưới một tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

- Cả nhà cùng thống nhất hành động: Điều này rất quan trọng, khi cả nhà bao gồm cả bố mẹ ông bà cùng nhất quán thì con sẽ tiến bộ rất nhanh, không khí trong nhà luôn được vui tươi và bữa cơm luôn đem lại niềm vui và tiếng cười.

Mẹ 9x “liều lĩnh” cho con tập ăn bốc, kết quả trên cả tuyệt vời, mỗi bữa ăn không còn là trận chiến  - Ảnh 2.

Phương Anh cho con làm quen với phương pháp ăn dặm BLW khi bé được 6,5 tháng tuổi.

Với kinh nghiệm của mình, bà mẹ 2 con tiết lộ thêm, khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên áp dụng luật sau để con giảm thiểu tình trạng biếng ăn:

- Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm).

- Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.

- Không cho bé xem TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh.

- Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1,5 - 2 tiếng.

- Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn. Nếu bé quá nhỏ (chưa ngồi vững) thì có thể ngồi trên ghế rung nửa nằm nửa ngồi hay ngồi tựa vào người mẹ để ăn hoặc cũng có thể cho bé ngồi ghế ăn dặm rồi lót gối sau đầu để giữ thăng bằng (không nên cho bé nằm ăn).

Ngoài ra, Phương Anh cũng nêu bí quyết: "Nếu bé đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó bé phản đối ngồi ghế, hoặc khóc khi ngồi vào ghế, các mẹ hãy quan sát và làm những điều sau: Đầu tiên, vẫn kiên quyết cho bé ngồi ghế, cho bé vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho bé tự điều chỉnh.

Nếu bé không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai. Vài hôm bé sẽ quên và trở lại ngồi ngoan".

Bé Shin rất thành thạo với phương pháp ăn bốc.

Áp dụng với con trai từ khi bé được 6,5 tháng tuổi, tới giờ khi được 21 tháng, bà mẹ trẻ đã thu được quả ngọt.

"Con trộm vía bốc chuyên nghiệp nhưng giờ là đang chuyển sang giai đoạn ăn xúc và xiên hoa quả bằng dĩa. Đặc biệt con xử lý thức ăn rất tốt, chưa bao giờ con bị hóc hay nôn. Con hoàn toàn điều tiết được và xử lý lại miếng ăn đó.

Bây giờ cho con đi chơi ở đâu mình cũng nhàn tênh luôn. Cứ 1 bát 1 thìa xúc ăn, trong khi các bạn hay anh chị đang chạy chơi cũng không đòi mà ăn xong mới xuống. Con nhận thức được bữa ăn là phải ăn xong mới được đi chơi" – Phương Anh kể về cậu con trai tên Shin của mình.

Nói về lợi ích của phương pháp BLW, bà mẹ 22 tuổi nhận xét: "Cách ăn dặm này không chỉ giúp bé cảm thấy vui thích khi ăn uống, từ đó kích thích bé ăn ngon miệng hơn mà còn giúp bé phát triển khả năng vận động và kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

Bằng cách dùng tay để bốc thức ăn bé còn học được sự phân biệt đối với chất liệu, màu sắc của từng món ăn. Bé cũng sẽ nhanh chóng quen được nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Shin ăn rất ngoan, còn mẹ thì nhàn tênh. 

Bên cạnh đó, phương pháp BLW giúp cho các mẹ chuẩn bị bữa ăn dễ dàng hơn vì chúng ta không cần phải chế biến thức ăn rồi xay nhuyễn. Ngoài ra, khi không có áp lực phải bắt bé ăn, sẽ không có cơ hội để bữa ăn trở thành trận chiến, thay vào đó, cả gia đình có thể cùng nhau hưởng thụ bữa ăn không căng thẳng, giúp bố mẹ và bé cùng vui vẻ. 

Việc được khám phá thức ăn trước khi đưa vào miệng giúp bé dễ dàng học được những bài học quan trọng về món cần và không cần nhai, nhờ vậy bé học được cách ăn an toàn, giúp bé không đưa bất cứ các mẩu thức ăn quá to hoặc không thể nhai vào miệng cũng như giúp bé học cách xử lý các thực phẩm có hình dáng khác nhau, hạn chế nguy cơ bé bị nghẹn. Bố mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều trong việc chuẩn bị đồ ăn cho con khi đã xác định được thức ăn mà bé ưa thích".

Hiện tại Phương Anh đang cho con trai chuyển sang giai đoạn dùng ăn xúc bằng dĩa. 

Gửi lời nhắn nhủ đến các mẹ đang có con trong giai đoạn ăn dặm, Phương Anh hy vọng các mẹ hãy bạo dạn hơn và tin tưởng vào con mình, chỉ cần mẹ tin tưởng và đồng hành thì con chắc chắn sẽ làm tốt.

Chia sẻ
Đọc thêm